TIN VUI CHO ĐÀI LOAN: HOA KỲ CÓ THỂ TIÊU DIỆT QUÂN ĐỘI TRUNG CỘNG TỪ XA 2.700 km

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

LWHR chế tạo bởi công ty Lockheed Martin

Theo báo cáo của website quân sự Mỹ “Breaking Defense”, Quân đội Mỹ lần đầu tiên tiết lộ “hệ thống bắn vũ khí siêu thanh tầm xa” có tầm bắn hơn 2,775 km, có nghĩa là nếu Đài Loan bị bao vây bởi Quân đội Trung Cộng, thì quân đội Hoa Kỳ đóng tại Guam, cách Đài Loan 2,500 km, cũng có thể trực tiếp sát thương quân đội Trung Cộng ngay tại chỗ.

Hệ thống bắn vũ khí siêu thanh tầm xa LRHW (Long Range Hypersonic Weapon) được chế tạo và sản xuất bởi công ty Lockheed Martin, nó có thể cung cấp khả năng răn đe mạnh mẽ. Theo báo cáo, phát ngôn viên của Quân đội Mỹ đã xác nhận rằng LRHW có tầm bắn hơn 2,775 km. Trong khi đó, hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn của Hệ thống hỏa tiễn Chiến thuật (ATACMS) của Quân đội Hoa Kỳ chỉ có thể đạt tầm bắn 300 km.

Ngoại giới cho hay, trong nhiều năm, Quân đội Hoa Kỳ đã giữ im lặng và không muốn giải thích về phạm vi thực sự của LRHW. Giờ đây, chỉ sau khi các quan chức cấp cao của quân đội Hoa Kỳ điều phối kế hoạch siêu thanh thì dữ liệu liên quan mới được công bố.

Báo cáo giả định rằng nếu Trung Cộng xâm phạm Đài Loan bằng vũ lực, các đồng minh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương từ chối sử dụng lãnh thổ hoặc không phận của Mỹ, thì Quân đội Mỹ ở xa như Guam sẽ có thể sử dụng LRHW để tấn công quân Trung Cộng.

Báo cáo cũng đề cập rằng hỏa tiễn siêu thanh do Hải quân Hoa Kỳ phát triển cũng sử dụng cùng một hỏa tiễn lõi và phương tiện bay tăng cường. Nếu “LRHW của Lục quân có thể đạt tới tầm bắn 2,775 km, thì Hải quân chắc chắn cũng sẽ có thể làm được như vậy”.

Báo cáo giải thích rằng so với các bệ phóng gắn trên phương tiện của Quân đội, các máy bay ném bom chiến lược và phóng từ tàu của Hải quân Hoa Kỳ chắc chắn cơ động hơn và có thể được phóng ở các vùng biển và không phận quốc tế, bất kể thái độ của các đồng minh.

Nhưng ưu điểm của bệ phóng Lục quân là chi phí thấp hơn và có thể sử dụng địa hình để tránh các cuộc tấn công của đối thủ, điều không thể thực hiện được ở đại dương hay trên không. Tuy nhiên, tàu chiến của hải quân có thể hành trình quanh biển và khả năng cơ động của chúng tốt hơn đáng kể so với hỏa tiễn lục quân.

Theo thông tin liên quan được công bố bởi ông ty Lockheed Martin của Mỹ cho hay, LRHW sẽ sử dụng một “Tải thể lướt sóng siêu âm thông dụng”, cùng nền tảng di động bệ phóng. Đầu đạn W sẽ có dạng hệ thống phóng thẳng đứng (TEL) gồm 4 chiếc, được chở bằng một pallet M870 nặng 40 tấn đã được cải tiến và xe chỉ huy sẽ chịu trách nhiệm điều khiển hỏa lực.

Vũ khí siêu thanh có thể được phóng ra ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không và chống hỏa tiễn của đối phương, đồng thời có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới trong vòng vài phút và tốc độ của nó nhanh đến mức không thể chống lại. Do đó, LRHW sẽ trang bị cho Quân đội Mỹ những vũ khí chiến lược chủ chốt và khả năng răn đe mạnh mẽ.

Mục tiêu hiện tại của Lục quân Mỹ là có được nguyên mẫu của vũ khí siêu thanh tầm xa đầu tiên trước năm 2023.

Theo DKN.TV