TIN VACCINE BỆNH DỊCH VIRUS VŨ HÁN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Vaccine ngừa Virus Vũ Hán của công ty Maderna

Công ty sinh học Moderna tại có trụ sở tại thành phố Cambridge, Massachusetts, tập trung vào việc khám phá thuốc và phát triển thuốc dựa trên RNA (mRNA). Vào ngày Thứ ba 14 tháng 7, Moderna thông báo cho biết sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm vaccine ngừa Virus Vũ Hán cuối cùng trên người vào ngày 27-7, sau khi những kết quả ban đầu có kết quả đầy hứa hẹn đã được công bố trên một tạp chí có uy tín và trên website của công ty Moderna https://www.modernatx.com

Trong thử nghiệm giai đoạn 3 (phase 3) các nhà khoa học của công ty sẽ tuyển 30,000 người ở Mỹ tham gia thử nghiệm. Trong đó 15,000 người được tiêm vaccine ở liều thuốc 100 microgam, và 15,000 còn lại tiêm giả dược (thuốc giả mà tâm lý bệnh nhân coi như thuốc thật).

Giai đoạn thử nghiệm này mục đích để biết độ an toàn của vaccine, khả năng ngăn ngừa nhiễm virus Vũ Hán (cò gọi là SARS-CoV-2), hoặc nếu vẫn bị nhiễm bệnh thì liệu vaccine có thể ngăn ngừa sự tiến triển thành các triệu chứng khác hay không.

Nếu người được tiêm vaccine này có các triệu chứng, vaccine vẫn có thể được coi là thành công nếu nó ngăn chặn được các trường hợp nhiễm Virus Vũ Hán nặng.

Theo thông báo, thì nghiên cứu giai đoạn 3 sẽ được thực hiện đến ngày 27 tháng 10. Sau đợt thử nghiệm đại tràng này,  nếu thành công mong muốn thì công ty Moderna sẽ chế thuốc ngừa cho mọi người.

Về giai đoạn 2, Tạp chí Y học New England ngày 14 tháng 7 công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 (phase 2) thử nghiệm vaccine của Moderna, cho thấy 45 người tham gia đầu tiên đều phát triển kháng thể chống lại virus.

Theo bài báo công bố, trong giai đoạn 2, có 45 người tham gia được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm 15 người để kiểm tra chích liều vaccine 25 microgam, 100 microgam và 250 microgam. Họ đã được tiêm một liều thứ hai với cùng số lượng microgam 28 ngày sau đó.

Sau vòng tiêm vaccine đầu tiên, nồng độ kháng thể được tìm thấy cao hơn với liều lượng tiêm vào cao hơn.

Sau vòng thứ hai, những người tham gia có lượng kháng thể cao hơn hầu hết các bệnh nhân đã mắc Virus Vũ Hán và tiếp tục tạo ra kháng thể của riêng họ.

Hơn một nửa số người tham gia trải qua tác dụng phụ nhẹ hoặc trung bình, được coi là bình thường vì các tác dụng phụ bao gồm mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau nhức cơ thể và đau tại chỗ tiêm.

Có ba người tham gia đã không tiêm liều thứ hai, trong đó có một người bị phát ban ở hai chân, hai người có triệu chứng Virus Vũ Hán, nhưng các xét nghiệm của họ sau đó đã cho kết quả âm tính.

Trước đó, vào tháng 5/2020, Moderna đã công bố “kết quả tạm thời” trong giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm trong một thông cáo báo chí trên trang website của công ty.

Theo đó, họ đã có kết quả “đáng khích lệ” khi vaccine đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở tám bệnh nhân. 

Moderna, hiện đang ở giai đoạn giữa, được coi là đang ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua toàn cầu để tìm ra một loại vaccine chống lại đại dịch Virus Vũ Hán đã lây nhiễm hơn 13.2 triệu người và làm 570,000 người chết.

Hy vọng sau ngày 27/10 năm 2020, sẽ có thuốc vaccine ngừa virus Vũ Hán.