TIN MỪNG: TÌM RA KHÁNG THỂ TIÊU DIỆT MỌI BIẾN THỂ VIRUS VŨ HÁN, KỂ CẢ DELTA.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Các nhà khoa học tại Thụy Sĩ vừa khám phá ra loại kháng thể đơn dòng có hiệu quả vô hiệu hóa mọi biến thể nguy hiểm từ trước tới nay, bao gồm Delta.

Kháng thể này là một trong những loại kháng thể mạnh mẽ nhất từ trước tới nay có thể chống lại SARS-CoV-2. Nghiên cứu do Trường Bách khoa Liên Bang Thụy Sĩ ở Lausanne (EPFL) và bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV) của Thụy Sĩ thực hiện, và được đăng tải trong tạp chí khoa học Cell Reports.

Các nhà khoa học phát hiện ra loại kháng thể mới trong tế bào miễn dịch có khả năng phá hủy tế bào nhiễm virus (lympho bào) của bệnh nhân virus Vũ Hán. Loại kháng thể này sẽ bám vào vùng không xuất hiện đột biến của protein gai, từ đó ngăn protein gai của SAR-CoV-2 liên kết với các tế bào có thụ thể ACE2. Thụ thể ACE2 là cánh cổng coronavirus dùng để xâm nhập và lây nhiễm cho tế bào phổi.

Điều này có nghĩa loại kháng thể trên sẽ ngăn chặn quá trình sao chép của virus, qua đó giúp hệ thống miễn dịch tiêu diệt SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân. Tiến trình này được thí nghiệm trên chuột (hamster).

Với hiệu quả bảo vệ bệnh nhân trong 4-6 tháng, loại kháng thể mới được xem là phương thức điều trị phòng ngừa “đáng quan tâm” dành cho những người chưa chích ngừa, hoặc cho người không thể sinh kháng thể miễn dịch sau chích.

CHUV và EPFL dự định sản xuất loại thuốc có chứa kháng thể này và giai đoạn thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, kháng thể này không nhằm thay thế vaccine ngừa virus Vũ Hán, được xem là cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa lây nhiễm.