TIN BIỂN ĐÔNG: TRUNG CỘNG ĐIỀU ĐỘNG HÀNG KHÔNG MẪU HẠM SƠN ĐÔNG XUỐNg BIỂN ĐÔNG TẬP TRẬN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hàng Không Mẫu Hạm Sơn Đông của Trung Cộng

Hải quân Trung Cộng thông báo một đội Hàng Không Mẫu Hạm đã di chuyển qua eo biển Đài Loan, tiến đến Biển Đông để tập trận.

Dẫn đầu đội tàu hải quân Trung Cộng là Sơn Đông – Hàng Không Mẫu hạm mới nhất của nước này.

Reuters cho biết HKMH Sơn Đông di chuyển qua eo biển Đài Loan chỉ một ngày sau khi tàu khu trục mang hỏa tiễn tự hành USS Mustin của Mỹ đi qua vùng biển này.

Theo thông báo của hải quân Trung Cộng, HKMH Sơn Đông và các tàu hộ tống đã qua eo biển nhạy cảm “một cách thông suốt”, đang tiến đến Biển Đông để tập trận. Sự kiện này được miêu tả là “sắp xếp bình thường theo các kế hoạch hàng năm”.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự dựa trên nhu cầu huấn luyện”, thông cáo khẳng định.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, HKMH Sơn Đông có 4 tàu đi cùng. Tàu sân bay Trung Cộng rời cảng Đại Liên vào ngày 17/12. Lực lượng phòng vệ hòn đảo đã huy động đến 6 tàu chiến và 8 máy bay quân sự túc trực và giám sát hoạt động của đội tàu Trung Cộng.

Chuyến hải trình của HKMH Sơn Đông diễn ra đúng vào thời điểm tròn 1 năm Hàng Không Mẫu hạm được đưa vào biên chế. Hải quân Trung Cộng khẳng định năng lực tác chiến theo đội hình của nhóm tàu “đã liên tục được cải thiện trong huấn luyện thử nghiệm”.

Vụ việc diễn ra giữa bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang căng thẳng. Trong năm qua, quân đội Trung Cộng đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập và hoạt động áp sát hòn đảo tự tuyên bố tự trị. Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, không loại trừ phương án dùng vũ lực.

Trước đó, Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh của nước này cũng từng tập trận trên Biển Đông. Việc gia tăng hiện diện hải quân và các hành động quân sự hóa thời gian qua từ phía Trung Cộng trên Biển Đông đã vấp phải quan ngại và chỉ trích của nhiều nước trong và ngoài khu vực.

Theo tin Reuters: