Tiến sĩ NGUYỄN BÁ TÙNG: LỊCH SỬ GHI NHẬN VÀ TRI ÂN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Sau đây là Lời nhận định và Chúc Tết của
Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam. Ông tốt nghiệp ngành Public administration, hành chánh công quyền.
LỊCH SỬ GHI NHẬN VÀ TRI ÂN 

Hải ngoại ngày 3 tháng 2, 2016

 
Kính thưa quý đồng bào,
 
Trước thềm năm mới Bính Thân, thay mặt cho các thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, chúng tôi xin chân thành gởi lời cầu chúc an bình và hạnh phúc đến cho mọi người, mọi gia đình, và đặc biệt những đồng bào đang là nạn nhân trực tiếp của chính sách đàn áp nhân quyền tại quê hương.
 
Như quý vị đã biết, tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm qua không những không được cải thiện mà lại trở nên tồi tệ hơn trong mọi lãnh vực. Chính quyền vẫn tiếp tục âm mưu triệt hạ tôn giáo qua những luật lệ siết chặt quyền tự do hành đạo, cướp đoạt các cơ sở tôn giáo, và hành hung giáo sĩ và giáo dân. Các quan chức vẫn tiếp tục vơ vét qua việc quy hoạch và trưng thu đất đai của dân oan.
 
Công an vẫn tiếp tục dùng bạo lực côn đồ để trấn áp những người hoạt động nhân quyền và những người bất đồng chính kiến, và sử dụng nhục hình tra tấn để bức cung. Nhà nước vẫn tiếp tục chính sách kỳ thị và phân biệt đối xử tạo nên sự chênh lệch chóng mặt giữa thiểu số cầm quyền và đại đa số người dân, đặc biệt là giới công nhân và đồng bào dân tộc ít người. Tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em vẫn tiếp tục gia tăng qua nhiều hình thức gây nên thảm cảnh cho biết bao gia đình.
 
Thưa quý vị,
 
Tuy nhiên, từ những hoàn cảnh nghiệt ngã đó đã bùng lên những tín hiệu của hy vọng. Năm 2015 cũng đã ghi dấu sự phát triển mạnh mẽ của ý thức về quyền làm người, đặc biệt trong giới trẻ, anh chị em công nhân và nông dân bị đàn áp.
 
Nhiều tổ chức xã hội dân sự có mục đích thăng tiến tự do – dân chủ – nhân quyền đã được hình thành và đã có những hành động cụ thể mặc dù việc làm đó đã phải trả một giá quá đắt: bị hành hung, bị tù ngục, bị đói khát, và gia đình ly tán… Chúng tôi xin nghiêng mình trước sự hy sinh cao cả của quý bà con đã can đảm đứng lên thách thức với bạo quyền để dành lại quyền sống xứng đáng mà Thượng Đế đã trao ban cho mỗi người và mọi người.
 
Chúng tôi tin tưởng mãnh liệt rằng sự hy sinh của quý bà con sẽ được lịch sử ghi nhận và tri ân. Ngọn đuốc mà những nhà hoạt động nhân quyền trong nước đã thắp lên sẽ đẩy dần bất công, bốc lột, và tội ác vào bóng tối. Với niềm tin tưởng đó, thay mặt cho các thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, chúng tôi xin gởi đến đồng bào lời cầu chúc an khang và thắng lợi trong năm Bính Thân.
 
Trong giờ phút đầu xuân nầy, chúng tôi đặc biệt nhớ đến các tù nhân lương tâm và gia đình đang chịu quá nhiều đau khổ. Nguyện xin ơn Trên phù hộ và nâng đỡ quý anh chị.
 
Nguyễn Bá Tùng
Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam