THƯỢNG NGHỊ SĨ JOSH HAWLEY: AI LÀM TỔNG THỐNG TÙY THUỘC VÀO NGÀY 6 THÁNG 1 NÀY.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thương Nghị Sĩ Josh Hawley trả lời phỏng vấn Fox News ngày 4/01/2021

Thượng Nghị Sĩ  (TNS) Josh Hawley thuộc đảng Cộng Hòa tiểu bang Missouri, năm nay 41 tuổi là TNS trẻ nhất nước Mỹ,  Josh Hawley tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật ở trường Đại Học Yale Hoa Kỳ năm 2006, từng phục vụ trong ngành Tư Pháp Tối Cao Hoa kỳ, Tổng Chương Lý tiểu bang Missouri, Giáo Sư luật tại University of Missouri Law School.  Đắc cử Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Missouri năm 2018 lúc 39 tuổi. Ông là một trong những ngôi sao chính trị có khả năng ra ứng cử Tổng Thống Hoa Kỳ trong những nhiệm kỳ tới.

Hôm thứ Hai ngày 4/01/2020, TNS Hawley tuyên bố rằng vấn đề ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ không phải là một việc dễ dàng chấp nhận mà phụ thuộc vào kết quả của phiên họp chung của Lưỡng Viện Quốc Hội ngày 6/01 vào thứ Tư này.

Khi nhiều nhà nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố phản đối việc xác nhận một số phiếu Đại Cử Tri Đoàn được bầu cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

TNS Hawley đưa ra nhận xét trong khi trả lời các câu hỏi của phóng viên Bret Baier đài truyền hình Fox News hỏi rằng liệu mục đích và nỗ lực đảng Cộng Hòa đưa ra phản đối là nhằm lật ngược kết quả bầu cử và giữ Tổng thống Donald Trump ở lại Nhà Trắng.

TNS Hawley đáp lại rằng các cử tri của ông đã nêu lên “những lo ngại lớn, rất to lớn về sự liêm chính và công bằng của cuộc bầu cử này”, “Họ mong đợi tôi đứng lên và nêu lên với những lo ngại đó”, TNS Hawley nói thêm. “Và đây là diễn đàn duy nhất tôi phải làm điều đó”.

TNS Hawley là một trong hàng tá TNS Đảng Cộng Hòa, những người đã kêu gọi Quốc Hội chỉ định một ủy ban bầu cử để tiến hành cuộc kiểm phiếu khẩn cấp kéo dài 10 ngày về kết quả bầu cử.

Khi kêu gọi cuộc kiểm phiếu kéo dài 10 ngày, do TNS Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đứng đầu, các TNS Đảng Cộng Hòa cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 “đưa ra những cáo buộc chưa từng có về gian lận cử tri, vi phạm và thực thi lỏng lẻo luật bầu cử, và các bất thường khác về bầu cử”.

Các TNS đã cùng tuyên bố, các cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 “vượt quá bất kỳ điều gì trong cuộc đời của chúng ta”, đồng thời nói thêm rằng “sự ngờ vực sâu sắc” này đối với các tiến trình dân chủ của nước Mỹ “sẽ không biến mất một cách kỳ diệu” [nghĩa là ngờ vực còn đó mãi mãi] và “mà tất cả chúng ta phải quan tâm”.

“Nó đặt ra một mối đe dọa liên tục đối với tính hợp pháp của bất kỳ chính quyền nào trong tương lai”. Các TNS cho biết trong tuyên bố của họ, đồng thời nói thêm rằng họ có ý định phản đối các cuộc bỏ phiếu trừ khi và cho đến khi cuộc kiểm toán khẩn cấp kéo dài 10 ngày hoàn thành.

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã từng nói chuyện với giới truyền thông tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 28 tháng 1 năm 2020 như vậy (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

TNS Hawley nói với Fox News rằng các cử tri của ông muốn một cuộc điều tra về những bất thường trong bầu cử và đã kêu gọi các biện pháp về tính liêm chính trong bầu cử.

“Họ muốn có luật bầu cử mới để bảo đảm rằng cuộc bầu cử của chúng ta diễn ra an toàn trong tương lai,” ông nói. “Đây là cơ hội để tôi đứng lên và nói thay họ. Và ai đó phải xem xét mối quan tâm của họ và lên tiếng một cách nghiêm chỉnh. Đó là những gì tôi sẽ làm.”

Phóng viên Baier sau đó hỏi Hawley liệu anh ta có tin rằng, “kể từ ngày 20 tháng 1, rằng Tổng thống Trump sẽ là tổng thống.”

TNS Hawley trả lời “Điều đó phụ thuộc vào những gì xảy ra vào thứ Tư [6/1]” “Ý tôi là, đây là lý do tại sao chúng ta có cuộc tranh luận, đây là lý do tại sao chúng ta có phiếu bầu.”

Phóng viên Baier phản bác bằng cách nói, “Không, không.”

“Các bang, theo Hiến Pháp, nói rằng họ chứng nhận cuộc bầu cử, họ đã chứng nhận nó. Theo Hiến pháp, Quốc Hội không có quyền lật ngược chứng nhận. Ít nhất là như hầu hết các chuyên gia đã noi như vậy nó” ông nói.

TNS Hawley đáp lại bằng Tu Chính Án 12 của Hiến Pháp Hoa Kỳ cho phép Quốc Hội kiểm phiếu đại cử tri và theo tiến trình này, các nhà lập pháp có cơ hội đưa ra phản đối và tranh luận về số phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn.

“Đây là cơ hội duy nhất của tôi trong suốt quá trình này để đưa ra phản đối và được lắng nghe,” TNS Hawley nói và nói thêm rằng, “Tôi thực sự có trách nhiệm, trong phiên họp chung này của Lưỡng Viện Quốc Hội hoặc là “Tôi không có vấn đề gì với nó”  hay “Tôi thực sự có vấn đề với nó”.

Trong phiên họp chung của Lưỡng Viện Quốc Hội, giấy chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn từ các tiểu bang sẽ được đọc. Sau khi đọc một giấy chứng nhận, Phó Tổng Thống kêu gọi sự phản đối, nếu có. Mỗi phản đối phải bằng văn bản, phải nêu rõ lý do phản đối và phải có chữ ký của ít nhất một TNS và một Dân Biểu.

Nếu các yêu cầu phản đối được đáp ứng, Thượng Viện và Hạ Viện rút khỏi phiên họp chung và tổ chức cuộc tranh luận [riêng mỗi viện] kéo dài 2 giờ, sau đó là bỏ phiếu. Đa số phiếu trong mỗi viện sẽ ủng hộ phản đối [nói cách khác thiểu số sẽ không ủng hộ phản đối].

Theo một cuộc kiểm phiếu của Epoche Time Rally, 25 TNS Đảng Cộng Hòa chống “nỗ lực phản đối” các cuộc bỏ phiếu, bao gồm các thành viên của ban lãnh đạo Thượng viện Đảng Cộng Hòa. Không thấy có thành viên Dân Chủ nào có ý định ủng hộ các phản đối.

Trừ khi hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đã lên tiếng phản đối việc thách thức các cuộc bỏ phiếu thay đổi ý định, nếu không, các phản đối sẽ khó thành công.

Viết theo Zachary Stieber  report