THIẾU TƯỚNG LƯƠNG XUÂN VIỆT VỀ HƯU Ở TUỔI 55

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thiếu tướng Lương Xuân Việt nói lời từ biệt đời quân ngũ

Ngày 25/6/2021, Thiếu Tướng Lương Xuân Việt  đã bàn giao quân kỳ, chức vụ tư lệnh đơn vị U.S. Forces Japan tức Quân Lực Mỹ Tại Nhật Bản cho Chuẩn Tướng JB Vowell, theo tin báo của báo  Stars and Stripes hôm 25/6/2021, và về hưu sau 34 năm binh nghiệp.
Tướng Lương Xuân Việt sinh ngày 26/7/1965 tại Biên Hòa, Nam Việt Nam. Các năm phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ: 1987–2021. Về hưu ngày 25/6/2021, lúc 55 tuổi, sau khi bàn giao chức Tư Lệnh Quân Lực Mỹ Tại Nhật Bản.

Tiểu sử của Thiếu Tướng Lương Xuân Việt theo Wikipedia như sau. Lương Xuân Việt với quân hàm thiếu tướng lục quân là vị tướng người Mỹ gốc Việt có quân hàm cao nhất trong quân đội Hoa Kỳ. Ông là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái. Ông có mẹ sinh năm 1937, sinh sống tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ và cha ông là cựu Thiếu tá Sư đoàn Thủy quân Lục chiến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (miền Nam Việt Nam) Lương Xuân Đương, đã qua đời năm 1997 ở tiểu bang California.
Khi tới Mỹ vào năm 1975, sau khi Chính phủ Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, Lương Xuân Việt chưa đầy 10 tuổi và gia đình ông đã chọn Thành phố Mountain View, bang California để sinh sống. Sau khi tốt nghiệp cử nhân sinh học và cao học khoa học quân sự tại Đại học Nam California, ông tình nguyện vào quân đội, mang cấp bậc Thiếu úy Bộ binh, năm 1987 và được chọn vào danh sách sĩ quan hiện dịch. Đồn trú tại Colorado, ông lần lượt giữ chúc vụ trung đội trưởng rồi đại đội phó Bộ binh.

Ông được chuyển sang sang Sư đoàn 101 Nhả Dù quân đội lục quân Hoa Kỳ, lần lượt giữ chức vụ tác chiến cấp trung đội, đại đội, tiểu đoàn, cũng như tham mưu và huấn luyện. Trước khi được thăng cấp đại tá và được bổ nhiệm vào chức Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3, Sư đoàn 101 Không kỵ, ông đã làm tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, Trung đoàn 505 Bộ Binh Nhảy Dù Hoa Kỳ vào năm 2005 và chiến đấu tại chiến trường Iraq với cấp bậc trung tá phục vụ “Chiến Dịch Người Iraq Tự do”.

Trung Tướng Kevin B. Schneider (trái) gắn huy chương cho Thiếu Tướng Lương Xuân Việt. (Hình: Facebook US Army Japan)

Thăng cấp đại tá, ông trở thành lữ đoàn trưởng cho chiến trường Afghanistan. Năm 2012, ông được cử về đại học Stanford để tham gia huấn luyện chính trị cao cấp. Ông được Chính phủ và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thăng cấp bậc chuẩn tướng Lục quân Hoa Kỳ ngày 20 tháng 5 năm 2014, trở thành tướng Mỹ gốc Việt đầu tiên trong quân lực Hoa Kỳ. Ông làm Tư lệnh phó Sư đoàn Kỵ binh số 1 (Hoa Kỳ), phụ trách hành quân tác chiến. Tháng 5 năm 2017 ông được thăng cấp thiếu tướng, là phó tư lệnh của Quân đoàn 8 đóng tại Hàn Quốc.

Ngày 28 tháng 8 năm 2018, trong lễ chuyển giao tại Trại Zama, thiếu tướng Lương Xuân Việt nhận nhiệm vụ Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ tại Nhật Bản, kế nhiệm thiếu tướng James Pasquarette. Đơn vị của ông có 2,500 binh sĩ, nhân viên dân sự và các thành viên gia đình, chịu trách nhiệm khai thác 16 cơ sở (cảng và kho tiếp vận) ở vùng đại lục và đảo Okinawa của Nhật Bản.

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt hôm 25/6/2021 đã bàn giao quân kỳ, chức vụ tư lệnh đơn vị U.S. Forces Japan (Quân Lực Mỹ Tại Nhật Bản) cho Chuẩn Tướng JB Vowell, và về hưu sau 34 năm binh nghiệp..

Một vị tướng về hưu trong quân đội Hoa Kỳ:

Ngoài việc nghỉ hưu tự nguyện, quy chế đặt ra một số quy định đối với việc nghỉ hưu cho các tướng Mỹ. Một vị tướng phải nghỉ hưu sau 40 năm phục vụ, trừ khi họ được bổ nhiệm lại để phục vụ lâu hơn. Nếu không, tất cả các sĩ quan cấp tướng phải nghỉ hưu vào tháng sau khi sinh nhật lần thứ 64 của họ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng có thể trì hoãn việc nghỉ hưu của một vị tướng cho đến sinh nhật lần thứ 66. Tổng thống có thể hoãn cho đến sinh nhật lần thứ 68. Để nghỉ hưu ở hạng tướng bốn sao, một sĩ quan phải tích lũy ít nhất ba năm phục vụ tại ngũ do Bộ trưởng Quốc phòng xác nhận.

Theo https://vietquoc.org