THIẾU 3 CHỮ “TẬP CẬN BÌNH” 3 TRIỆU TỜ BÁO CỦA NHÂN DÂN NHẬT BÁO BỊ TIÊU HỦY.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tập Cận Bình quyền lực chí tôn hơn cả Tần Thủy Hoàn ngày xưa! Y từng ra chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” [láo] để diệt tham nhũng ở Trung Cộng.  Mục đích của y là thâu tóm quyền lực tuyệt đối để tiếp tục làm vua Đại Hán suốt đời mang đại họa đến cho nhân loại. Nếu không tham nhũng thì Tập Cận Bình lấy tiền đâu để trang trải học phí cho “con gái rượi” của y là Tập Minh Trạch tại đại học danh tiếng Harvard Hoa Kỳ mỗi năm chi phí học vấn cho một sinh viên ngoại quốc đến $95,222 USD? Hôm 30/03/2023 lại một trò lố bịch quá đáng khi tờ báo thiếu ba chữ “Tập Cận Bình” mà báo phải hủy ba triệu bản!!

Nhân Dân Nhật Báo là 1 trong 3 cơ quan truyền thông trung ương lớn của Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST), đồng thời tờ báo này cũng tự nhận mình là 1 trong 10 tờ báo đứng hàng đầu thế giới. Gần đây, do thiếu 3 chữ “Tập Cận Bình” trong bài báo in, nên hơn 3 triệu bản đã bị đình chỉ phân phát và tiêu hủy. Hiện tại, nhà cầm quyền ĐCST đều im lặng về vấn đề này.

3 triệu bản báo giấy bị tiêu hủy do in thiếu chữ “Tập Cận Bình”

Vào ngày 30/3, một số người đã đưa tin trên mạng xã hội rằng họ đã nhận được thông báo từ “Nhân Dân Nhật Báo” trong cùng ngày về việc ngừng giao báo. Từ ảnh chụp màn hình của cuộc trò chuyện được chia sẻ, có thể thấy rằng báo ngừng phát bị yêu cầu niêm phong và tiêu hủy tại chỗ. Đồng thời, tờ báo sẽ được in lại và phân phối lại vào ngày hôm đó. Một cuộc trò chuyện khác bị nghi ngờ là tin nhắn thông báo từ bộ phận giao hàng trong một nhóm nội bộ.

@Thông báo khẩn cấp đến tất cả mọi người: Nhận được thông báo từ công ty tỉnh, “Nhân Dân Nhật Báo” của ngày hôm nay (30/3) lập tức ngừng phát tại các bộ phận phân phát và tiêu hủy tại chỗ, tòa báo sẽ in lại và gửi lại, nếu đã phân phát, hãy đưa danh sách đơn vị đã phân phát cho tôi, cảm ơn đã phối hợp. (Ảnh chụp màn hình)

Vào ngày 31/3, một số cư dân mạng đã cho biết, nguyên nhân có thể là do trang thứ năm của tờ Nhân Dân Nhật Báo ngày hôm đó ở mục “Đoàn kết và đấu tranh là cách duy nhất để nhân dân Trung Cộng tạo nên những kỳ tích vĩ đại trong lịch sử”, đã đánh máy thiếu mất vài chữ, một trong bản thảo nghi bị tiêu hủy, có thể thấy ba chữ “Tập Cận Bình” đã bị quên cho vào trong phần “Ban Chấp hành Trung ương Đảng với các đồng chí cốt cán đánh giá tình hình”, ở phần gạch dưới.

Biên tập viên từng phụ trách tờ báo trọng điểm của nhà cầm quyền đã tiết lộ rằng vụ việc của Nhân Dân Nhật báo thực sự là do đã bỏ sót ba chữ “Tập Cận Bình” trong báo cáo. Bản bên trái thiếu chữ Tập Cận Bình, bản bên phải đã thêm chữ Tập Cận Bình. (Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, một biên tập viên giấu tên, từng phụ trách đưa tin của một tờ báo của nhà cầm quyền, đã tiết lộ với Đài Á Châu Tự Do rằng sự việc của Nhân Dân Nhật Báo thực sự là do đã bỏ sót ba chữ “Tập Cận Bình” trong báo cáo.

Theo kích thước trang và số lượng in của tờ báo ngày hôm đó, tất cả việc thu hồi sẽ thiệt hại ít nhất một triệu nhân dân tệ. Tuy nhiên, trong hệ thống tuyên truyền chính thức của ĐCST, thiệt hại kinh tế không phải là điều quan trọng nhất, điều họ sợ hơn đó là những rủi ro chính trị mà nó mang lại. 

Theo mô tả của người nắm được tình hình, theo thông lệ, sau một tuần sẽ có kết quả xử lý, quan sát từng cấp lãnh đạo của Nhân Dân Nhật Báo có thay đổi hay không, để quan sát thái độ của cấp cao hơn về việc này.

Tính đến ngày 31/3, Nhân Dân Nhật Báo có sự im lặng chung hiếm hoi. Hai điện thoại của tờ báo ở văn phòng tổng biên tập, điện thoại trực ban, điện thoại ở ban bình luận, hai điện thoại báo cáo, thậm chí cả điện thoại ở các chi nhánh Tứ Xuyên, Giang Tô, Sơn Tây và Trùng Khánh đều không có người trả lời.

Bản bình luận mới nhắc đến “Tập Cận Bình” 23 lần:

Ngoài ra, theo trang web chính thức của Nhân Dân Nhật Báo, một bài bình luận có chữ ký của Nhậm Bình (Ren Ping) đã được đăng trên trang thứ năm của tờ báo vào ngày 30/3. Trong bài viết này, “Tập Cận Bình” đã được nhắc đến 23 lần.

Theo trang China Newpaper Industry, một ấn phẩm của Ban Tuyên Giáo Trung Ương ĐCST, “Nhậm Bình” là tên viết tắt của “bình luận của Nhân Dân Nhật Báo”, và chữ ký của các bài bình luận trên Nhân Dân Nhật Báo đều có ý nghĩa đặc biệt. Ví dụ: “Nhậm Trọng Bình” (Ren Zhongping) là tên viết tắt của “Bình luận quan trọng của Nhân Dân Nhật Báo”, “Hà Chấn Hoa” (He Zhenhua) là tên viết tắt của “Làm thế nào phục hưng Trung Hoa”, “Quốc Kỷ Bình” (Guo Jiping) là tên viết tắt của “Bình luận quan trọng về quốc tế”, “Chung Thanh” (Zhongsheng) là tên viết tắt của “Tiếng Nói Trung Cộng”, v.v. Thông thường những bài bình luận này đều có một nhóm người phụ trách viết.

Tờ Thanh Niên Trung Cộng từng đưa tin, các nhóm viết bài quan trọng như của Nhân Dân Nhật Báo thông thường bao gồm một nhóm các nhà báo, việc xuất bản một bài báo thường trải qua nhiều vòng kiểm duyệt và thảo luận ở các cấp độ khác nhau để bảo đảm nội dung của bài báo “được truyền tải chính xác” và đúng quan điểm chính thức (của nhà cầm quyền ĐCST). Trước khi đăng bài báo, nội dung cụ thể sẽ được chỉnh sửa để theo sát ý kiến của cấp cao hơn của ĐCST.

Theo Bách Khoa Toàn Thư gọi là Baidu, việc in ấn báo giấy Nhân Dân Nhật Báo do Nhà máy In Nhân Dân Nhật Báo phụ trách. Nhà máy được thành lập từ năm 1948. Ngoài việc in loạt báo và tạp chí Nhân Dân Nhật Báo, nhà máy còn đảm nhận việc in hơn 80 tờ báo và tạp chí trong nước.

Truyền thông Trung Cộng từng đưa tin rằng nhà máy in Nhân Dân Nhật Báo “có một bộ phận chuyên trách và cố định chịu trách nhiệm in ấn báo chính thức của đảng, để bảo đảm rằng không có sai sót nào; trong giai đoạn hiệu đính, từ đầu đến cuối, từ xuất bản đến ra tờ báo, còn có người chuyên môn tiến hành kiểm tra xem tờ báo vừa in ra có chỗ sai sót nào hay không”.

Kể từ khi thành lập ĐCST, các biện pháp kiểm soát tư tưởng nghiêm ngặt đã được áp đặt đối tuyệt đối với dư luận. Trong số đó, báo chí đưa tin chính thức của nhà cầm quyền ĐCST có quy định chặt chẽ về họ tên, chức vụ, cấp bậc, thứ tự vị trí. Việc đưa tin về các lãnh đạo quốc gia lại càng được coi là nhiệm vụ chính trị, nếu nhầm họ tên, chức vụ thì coi như là một tai nạn chính trị. Nếu sai sót, bị trừng phạt nghiêm khắc với tội “phản cách mạng”.

Mặc dù trước đây đã có những ví dụ về việc Nhân Dân Nhật Báo viết sai tên ông Ôn Gia Bảo, nhưng được ông Ôn Gia Bảo gọi điện nói không trừng phạt biên tập viên, nhưng thời đại ông Tập Cận Bình, liệu các biên tập viên tham gia viết bài có thoát được “kiếp nạn” hay không, thì chờ xem.

Theo Lê Tiểu Quỳ, Vision Times