THÁNG 3/2021: MỸ CÓ THỂ CÓ ĐỦ LƯỢNG VACCINE VIRUS VŨ HÁN CHO MỌI NGƯỜI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ: Tiến Sĩ Alex Azar

Tin của CNBC và Reuters: Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar cho biết hôm thứ Năm 8/10 rằng Mỹ có thể có đủ số liều vaccine dịch virus Vũ Hán cho mọi người Mỹ sớm nhất là vào tháng 3/2021, lời tiên liệu này còn lạc quan hơn cả những gì Tổng thống Donald Trump đã công bố.

Ông Azar được CNBC và Reuters trích lời nói rằng chương trình vaccine ngừa virus Vũ Hán của chính quyền ông Trump, có tên là Chiến dịch Tốc độ Cực nhanh, dự kiến sẽ có tới 100 triệu liều vào cuối năm nay.

Thông tin trên được Bộ Trưởng Azar nêu ra trong bài phát biểu quan trọng trong một hội nghị trực tuyến về virus Vũ Hán, có tên là Chăm sóc Y tế Goldman Sachs, CNBC và Reuters tường thuật.

Ông Azar nói: “Như vậy là đủ để cung cấp cho những nhóm dân cư đặc biệt dễ bị tổn thương”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi dự kiến sẽ có đủ vaccine cho mọi người Mỹ muốn tiêm vaccine vào tháng 3 đến tháng 4 năm 2021”, vẫn theo tin của CNBC và Reuters.

Vì đại dịch, các quan chức y tế Hoa Kỳ đã tăng tốc phát triển các ứng cử viên vaccine bằng cách đầu tư vào nhiều giai đoạn nghiên cứu mặc dù làm như vậy có thể là vô ích nếu rốt cuộc vaccine lại không hiệu quả hoặc không an toàn.

Theo CNBC, ông Azar cho biết Hoa Kỳ hiện đang sản xuất các liều của cả 6 loại vaccine triển vọng được chính phủ Hoa Kỳ hậu thuẫn tại hơn 23 cơ sở sản xuất.

Đó là các vaccine của Moderna, Pfizer, AstraZeneca và Johnson & Johnson, tất cả đều đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối.

Ông Azar cho hay Hoa Kỳ cũng đang tích lũy kim tiêm, ống tiêm, chai lọ và các vật tư khác cần thiết cho việc chủng ngừa.

Vị bộ trưởng ca ngợi mối quan hệ đối tác giữa chính phủ Mỹ với công ty cung cấp y tế McKesson, hãng được coi là nhà phân phối chính về vaccine virus Vũ Hán.

“Chúng tôi vô cùng hài lòng với thành công của chúng tôi cho đến nay”, Bộ trưởng Azar nói, được CNBC dẫn lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khẳng định là một loại vaccine có thể được cấp phép để sử dụng khẩn cấp vào đầu tháng 10, và sẽ có đủ số liều vaccine cho mọi người dân Mỹ vào tháng 4/2021.

Bộ trưởng Azar cho biết hôm 8/10 rằng các quan chức y tế Hoa Kỳ tin là việc cho phép sử dụng vaccine trong trường hợp khẩn cấp “chỉ phù hợp trong những hoàn cảnh cụ thể”, và cũng là khi mà “đã có đủ lượng vaccine được sản xuất”.

Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi tháng 9 vạch ra một kế hoạch sâu rộng về việc cung cấp vaccine dịch virus Vũ Hán miễn phí cho tất cả người dân Mỹ, CNBC cho hay.

Trong kế hoạch này, CDC cho biết họ dự đoán là ban đầu vaccine ngừa virus Vũ Hán sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp trước khi được phê duyệt chính thức.

Vào thời điểm đó, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield, cho biết phần lớn các bước, nhưng không phải là toàn bộ, được mô tả trong bản kế hoạch sẽ giống như nhiều hoạt động thường quy của việc chủng ngừa và lập kế hoạch ứng phó với đại dịch cúm.

CDC cho biết, khi có được số lượng vaccine lớn hơn, sẽ có hai mục tiêu đồng thời: làm cho nhiều người có thể tiếp cận với tiêm chủng, và đảm bảo những cộng đồng dân cư mục tiêu đạt tỷ lệ cao về chủng ngừa, đặc biệt là những người có nguy cơ tử vong cao hoặc dễ bị biến chứng do dịch virus Vũ Hán.

Thông tin của Bộ trưởng Azar được đưa ra giữa lúc các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và các nhà khoa học lo ngại rằng vaccine dịch virus Vũ Hán sẽ được phân phối trước khi nó được thử nghiệm đầy đủ.

Đầu tuần này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA nêu ra các tiêu chuẩn an toàn cập nhật để các nhà sản xuất vaccine dịch virus Vũ Hán áp dụng, CNBC cho biết.

Các tiêu chuẩn đó, được đăng trên trang website của FDA, gần như chắc chắn sẽ ngăn cản việc tung ra vaccine trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 sắp tới.

Bộ tiêu chuẩn đã được gửi đến các công ty dược phẩm. Bản thân những công ty đó cũng đang cố làm giảm bớt mối lo ngại rằng việc phát triển vaccine đang diễn ra quá nhanh, khó đảm bảo an toàn.

Theo CNBC, các công ty ra một tuyên bố chung vào tháng 9 cam kết họ “đứng về phía khoa học” thay vì chính trị, và nói rằng các thử nghiệm lâm sàng sẽ không hy sinh tính an toàn hoặc hiệu quả của vaccine.

Theo CNBC và Reuters