TÂY BAN NHA & TIỆP KHẮC: TESTING KITS VIRUS VŨ HÁN CỦA TRUNG CỘNG KẾT QUẢ SAI GẦN 80%

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ testing kit dùng thử “virus Vũ hán” đến từ công ty Bioeasy của Trung Cộng có kết quả sai đến 80%

Truyền thông Tây Ban Nha tờ El País mới đây cho biết nước này sẽ trả lại Trung Cộng 340,000 testing kit xét nghiệm nhanh “virus Vũ Hán” có tỷ lệ xét nghiệm sai lên tới hơn 70%. Trước đó, Tiệp Khắc cũng cho biết testing kit xét nghiệm nhanh mua của Trung Cộng cũng cho kết quả sai tới 80%.
Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha sẽ ngưng sử dụng testing kit xét nghiệm nhanh “virus Vũ Hán” do công ty Bioeasy có trụ sở tại Thẩm Quyến, Trung Cộng sản xuất do tỷ lệ sai số lớn.
Nghi ngờ về tính chính xác của testing kit xét nghiệm được dấy lên sau khi số ca nhiễm “virus Vũ Hán” tại Tây Ban Nha tăng vọt với hơn 8,000 ca nhiễm mới và hơn 700 ca tử vong chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ, biến Tây Ban Nha thành ổ dịch chết chóc chỉ sau Ý. 

Hiệp Hội Bệnh Truyền Nhiễm và Vi Sinh Lâm Sàng (SEIMC), một trong những viện nghiên cứu đứng đầu của Tây Ban Nha, cho biết các testing kit xét nghiệm nhanh do công ty Sinh học Bioeasy Thẩm Quyến sản xuất chỉ cho kết quả chính xác với tỷ lệ dưới 30%, trái ngược với tuyên bố của công ty này là kết quả chính xác trên 80%.

Fernando Simón, Giám đốc trung tâm điều phối các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe của Tây Ban Nha, cho biết họ đã kiểm tra 9,000 bộ xét nghiệm và thấy rằng kết quả không nhất quán.

Do đó, chính quyền thành phố Madrid đã quyết định ngưng sử dụng các testing kit này, trả lại 340,000 testing kit đã đặt hàng và yêu cầu công ty này cung cấp sản phẩm thay thế khác. 

Theo tờ South China Morning Post (SCMP),  Ông Zhu Hai, quản lý của Bioeasy, từ chối bình luận về việc này. “Tôi không nắm rõ về tình hình. Tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Tây Ban Nha, vì vậy tôi cần tìm hiểu thêm về việc này,” 

Hôm 27/3, Đại sứ quán Trung Cộng tại Tây Ban Nha viết lên Twitter rằng bộ dụng cụ xét nghiệm của Bioeasy không được Cục Quản Lý Sản Phẩm Y Tế Quốc Gia Trung Cộng phê duyệt và cho biết chúng không phải là vật tư y tế do chính phủ Trung Cộng gửi đến Tây Ban Nha. (Oh my God!)

“Đại sứ quán Trung Cộng đã cung cấp cho Tây Ban Nha một danh sách các nhà cung cấp được phê duyệt, trong đó không bao gồm Công nghệ sinh học Thâm Quyến Bioeasy,” Twitter viết.

Thông điệp của Đại sứ quán Trung Cộng nằm trong nỗ lực nhằm trấn an các quan chức Tây Ban Nha khi hôm 25/3 vừa rồi, nước này đã đặt lô hàng các thiết bị và vật tư y tế trị giá 432 triệu Euro (468 triệu USD) từ Trung Cộng, bao gồm 550 triệu khẩu trang, 5.5 triệu testing kit xét nghiệm và 950 máy thở.

Tiệp Khắc: Bộ xét nghiệm nhanh “virus Vũ Hán” Trung Cộng cho kết quả sai tới 80%

Tờ Irozhlas của Tiệp Khắc mới đây trích lời một chuyên viên y tế địa phương vùng Moravian-Silesian cho biết tỉnh này đã nhận được 150,000 testing kit xét nghiệm “virus Vũ Hán” từ Trung Cộng, nhưng khoảng 80% các xét nghiệm cho kết quả sai.

Theo nhà dịch tễ học Pavla Svrčinová ở Moravian-Silesian, các testing kit xét nghiệm nhanh “virus Vũ Hán” của Trung Cộng sẽ không giúp được gì nhiều cho việc phát hiện bệnh, do tỷ lệ lỗi lên tới 80%. 

“Chúng tôi đã kiểm chứng chúng vào thứ Bảy vừa rồi tại Bệnh viện Đại học Ostrava, nhưng không may là tỷ lệ kết quả sai khá cao, vì vậy chúng tôi đang chờ thêm kết quả xét nghiệm trên toàn quốc [để đối chiếu],” Pavla Svrčinová nói. 

Cô Svrčinová cho biết thêm rằng các xét nghiệm cho hầu hết kết quả âm tính giả và dương tính giả. Sau khi xét nghiệm nhiều người bằng các bộ xét nghiệm này, họ đã thử lại bằng việc xét nghiệm truyền thống và đã nhận ra tỷ lệ lỗi của các bộ xét nghiệm từ Trung Cộng.

“Ngay cả khi nó chỉ dùng để xét nghiệm những người ở cuối thời điểm họ hết cách ly, thì chúng tôi cũng muốn phải kiểm tra độ tin cậy của nó trước,” cô nói.

Hiện vùng Moravian-Silesian sẽ tiếp tục dựa vào phương pháp xét nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm, hiện có thể xử lý khoảng 900 mẫu mỗi ngày. Bộ y tế Tiệp Khắc cho biết xét nghiệm truyền thống tuy không hẳn là cách xét nghiệm hoàn hảo nhất, nhưng tỷ lệ sai sót chỉ 20-30%.

source:

-https://www.dailymail.co.uk/news/article-8160931/Spain-returns-faulty-coronavirus-testing-kits-bought-Chinese-company.html
-https://www.daily-bangladesh.com/english/Chinas-coronavirus-kits-cannot-detect-proper-results/39320
-https://www.businessinsider.com/coronavirus-spain-says-rapid-tests-sent-from-china-missing-cases-2020-3