TẤT CẢ CHÚNG TA LÀ NGƯỜI MỸ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TT Trump đang bước xuống trực thăng ở Trung Tâm Y Tế Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, Maryland. Một dấu hiệu tiến bộ là mọi người giờ biết đeo khẩu trang. Kể cả phi công chiếc Marine One này.

Nhân viên Tòa Bạch Ốc giờ đeo khẩu trang kín mít.

Tối thứ Sáu vừa qua mục quảng cáo trên TV dài mấy chục giây nói về chính sách cầm quyền của ông Trump bốn năm tới nếu đắc cử nghe rất lạ vì ngôn ngữ khuôn phép lịch sự không chỉ trích phe Joe Biden nữa. Cuối phần quảng cáo nói “Tôi là Donald Trump và tôi phê duyệt thông điệp này”.
Biến cố Tổng Thống Donald Trump bị nhiễm coronavirrus phải nhập viện bỗng gây một tác dụng tích cực không ngờ. Phe Joe Biden cũng tuyên bố sẽ tháo gỡ tất cả những quảng cáo vận động kiểu “ném bùn” tiêu cực (negative campaigning, mudslinging). Phe Cộng Hòa than phiền vẫn còn một chút tiêu cực bôi bác ở phần so sánh chương trình xã hội v.v. Nhưng dù sao các quảng cáo mới không còn láo toét kinh hoàng như “Trump giết 200 ngàn người, Trump gọi tử sỹ là “đồ ăn hại” (losers), Trump là nguyên nhân của cháy rừng bên California” v.v.
Hàng trăm vị nguyên thủ quốc gia trên thế giới và nhiều cựu Tổng Thống Mỹ thuộc đảng Dân Chủ như TT Obama, Bill Clinton đã gởi lời chúc lành đến TT Donald Trump và Đệ Nhứt Phu Nhân Melania Trump. Có người không ưa ông Trump như Thủ Tướng Angela Merkel nhưng vẫn chúc lành Tổng Thống.
Nhiều người Việt cực đoan thấm nhuần văn hóa “đào mồ cuốc mả” của Đông phương, đã chết rồi những vẫn bị lôi lên để chửi bới. Hoặc cố chấp cho rằng những lời chúc tốt lành đó là của bọn đạo đức giả, là nước mắt cá sấu, không thể tin được v.v.. Nhưng những người ấy không thể hiểu được đó là nền văn minh Tây phương, là phong cách lịch sự cao thượng. Ngoài ra chúc lành Tổng Thống Trump còn là một thủ tục ngoại giao của thế giới văn minh.
Trong một cuộc gây quỹ cùng thời gian khi trực thăng chở TT Trump đến bịnh viện Hải Quân Walter Reed ở Maryland hôm thứ Sáu. TT Obama đã mau mắn gởi lời chúc lành đến Trump: “Michelle và tôi biết được Tổng Thống và Đệ Nhứt Phu Nhân đang gặp khó khăn và chúng tôi muốn chắc rằng mọi người được khỏe mạnh. Chúng ta đang ở giữa một trận chiến chính trị với những vấn đề nghiêm trọng. Nhưng – tất cả chúng là đều là người Mỹ – và là con người…”.
Thông điệp của TT Bill Clinton thì lớp lang đầy đủ và chững chạc như vẫn còn tại chức: “Chúng tôi chúc Tổng Thống và Đệ Nhứt Phu Nhân mau chóng bình phục, và hy vọng rằng các nhân viên Tòa Bạch Ốc, các mật vụ và những người đang xả thân vì công vụ được an toàn. Trận đại dịch này chi phối đến nhiều người. Chúng ta phải tiếp tục bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng của mình”.
Thống Đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo vốn có mối quan hệ nóng lạnh bất thường với TT Trump, khi chửi khi khen điên điên khùng khùng. Ông Cuomo lại tình cảm thân thiết gởi quà chúc lành Tổng Thống. Gói quà có tên là “New York Chăm sóc” (New York Cares). Thống Đốc Cuomo nói “Hãy gạt bỏ sự dị biệt chính trị qua một bên. Chúng tôi đều là dân New York nên quen nói huỵt toẹt những điều mình nghĩ trong đầu. Chúc ông ấy và Đệ Nhứt Phu Nhân những gì tốt lành nhứt và mau chóng bình phục. Biến cố này làm mọi người lo âu và tôi cũng đã trải qua chuyện này trong gia đình rồi”. Em của Thống Đốc là Chris Cuomo là một “soái ca” của CNN bị nhiễm coronavirus mấy tháng trước xém chết.
Gói quà New York Chăm Sóc của Andrew Cuomo gồm có đặc sản thành phố New York như thịt gà nướng Dinosaur Bar-B-Que của New York, bánh mì tròn bagels New York, táo tươi New York, bánh phô mai của tiệm Junior’s và rượu táo. Thống Đốc Cuomo nói ông muốn Trump và Đệ Nhứt Phu Nhân cảm thấy được thoải mái.
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi gởi lời chúc lành rất vắn tắt nhưng vượt ra khỏi khuôn khổ ngoại giao khi gọi Trump là “bạn”. Ông tweet rằng “Chúc bạn tôi Donald Trump và Melania Trump mau chóng bình phục và có sức khỏe tốt”. Đọc lời chúc này Trung Cộng chắc không khỏi nhột nhạt. Narendra Modi là bạn của Trump thì thôi rồi.
Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus người bị ông Trump chỉ trích nặng nề và tẩy chay rút tên khỏi tổ chức này nhưng đã không tự ái vẫn lịch sự gởi “Lời chúc tốt nhứt của tôi đến Tổng Thống Donald Trump và bà Melania Trump được mau chóng và hoàn toàn bình phục”.
Ngay cả các nhà độc tài Cộng Sản giết người không gớm tay như Xi Jinping và Kim Jong-un của Bắc Hàn cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội được đứng cùng với người văn minh nên đã gởi lời chúc lành đến TT Trump và phu nhân.
Một số nhân viên cắc ké của vài chính khách tả khuynh và một số người Việt cực đoan trù ẻo cho ông Trump ngỏm chỉ chứng minh được tư cách nhỏ bé của họ và không thể ngăn cản được nền văn minh của nhân loại. Họ chỉ là một thiểu số tội nghiệp để chúng ta không phải bận tâm.
Hy vọng tinh thần đoàn kết và nhân bản này đơm hoa lan tràn nhiều hơn. Con người dù có thù ghét nhau và bất đồng chính kiến vẫn còn ít nhiều nhân văn ở đáy lòng. Mong rằng những cuộc vận động tranh cử những ngày còn lại các ứng cử viên sẽ chỉ nói tốt về chính sách của mình và đừng vu không trét bùn lẫn nhau nữa.
TT Obama đã nhắc lại lời nói vang dội tình đoàn kết của TT Goerge W Bush khi khủng bố Al-Qaeda đánh sập tháp đôi ở thành phố New York ngày 11 – 9. Khi những người Mỹ lâm nguy thì “tất cả chúng ta là người Mỹ”. Kể cả những người nước ngoài.