TẬP CẬN BÌNH CÔNG KHAI CHỈ TRÍCH HOA KỲ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tập Cận Bình trong Đại Hội Nhân Dân Toàn Quốc Trung Cộng (Ảnh ngày 6/03/2023)

Tập Cận Bình từ trước đến nay rất kín tiếng đối với bang giao Mỹ-Trung, lần đầu tiên hiếm hoi Tập công khai lên tiếng trong Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc của Trung Cộng khóa 14 kéo dài 8 ngày từ 5-13/3/2023. Tại Đại Hội này, ngày 6/03/2023 Tập Cận Bình phát biểu “…các nước phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn, bao vây và đàn áp toàn diện đối với Trung Cộng, và Trung Cộng hiện đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng”. Điều này chứng tỏ những đối đầu bằng chiến tranh thương mại phát động từ thời cựu TT Donald Trump, nay vẫn được TT Biden duy trì và còn thêm những đạo luật kiểm soát nghiêm ngặt và ngăn cấm việc mua bán chip semiconductor… Vừa qua tân chủ tịch Hạ Viện Kevin McCarthy đệ trình những đạo luật chống Trung Cộng được hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ủng hộ tuyệt đối tại Hạ Viện Mỹ… những điều đó đã đưa “Trung Cộng đến thách thức nghiêm trọng” như Tập tuyên bố.

Tập Cân Bình lần đầu tiên công khai chỉ trích Hoa kỳ và Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Tần Cương lộ nguyên hình là “chiến binh sói lang” đòi cắn Mỹ:

Ngày 7/03/2023, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đưa ra lời chỉ trích công khai hiếm hoi đối với Hoa Kỳ tại Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc thì Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Tần Cương (Qin Gang) tuyên bố rằng: “chiến lược của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng có thể dẫn đến sự tách rời giữa 2 nước, làm nổi bật sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Các đài truyền thông chính thức của Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) đưa tin, Tập Cận Bình chỉ nói rằng các nước phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn, bao vây và đàn áp toàn diện đối với Trung Cộng, và Trung Cộng hiện đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Điều này dường như trái ngược với phong cách trước đây của Tập là đã chỉ trích công khai Hoa Kỳ. Tân Hoa Xã hãng tin chính thức của Trung Cộng dẫn lời Tập Cận Bình nói với các quan chức rằng “trước những thay đổi sâu sắc và phức tạp trong môi trường quốc tế và trong nước, mọi người phải dám chiến đấu”.

Tần Cương – Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng – lộ nguyên hình “chiến binh sói lang” (ảnh 7/03/2023)

Những năm gần đây, giữa Mỹ và Trung Cộng vẫn không ngừng xảy ra tranh chấp, như tại Đài Loan, tình hình Biển Đông, thương mại, kỹ thuật công nghệ, nhân quyền… Hai nước cũng có lập trường đối lập về cuộc chiến giữa Nga xâm lăng Ukraine, và gần đây Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Cộng bay trên không phận Hoa Kỳ. Thêm nữa, lưỡng đảng trong Quốc Hội Mỹ đã đồng loạt thông qua nhiều dự luật cứng rắn đối với Trung Cộng. Chính quyền của TT Joe Biden cũng gia tăng các lệnh trừng phạt đối với các nhà sản xuất chip điện tử Trung Cộng, làm cho sư phát triển high tech của Trung Cộng gặp muôn vàn khó khăn, đưa đến kinh tế Trung Cộng khó ngóc đầu lên được.

Ngày 16/2/2022, truyền thông Trung Cộng “TMTPOST” đã đăng bài viết cho rằng, theo dữ liệu của tin tức kinh doanh Trung Cộng “Qichacha” (qcc.com), tổng cộng 5,746 công ty liên quan đến chip ở Trung Cộng đã bị thu hồi hoặc bị hủy đăng ký giấy phép vào năm ngoái, tăng lên 68% từ 3,420 vào năm 2021.

Bắc Kinh cũng lo ngại chiến lược an ninh quốc gia của ông Biden đã phát đi tín hiệu rằng Washington đang tìm cách thay đổi chế độ ở Trung Cộng.

Bà Shirley Martey Hargis, thành viên Hội Đồng Đại Tây Dương, một tổ chức tham vấn ở Washington DC, đã trả lời phỏng vấn của báo Wall Street Journal rằng: ở một mức độ nhất định, cuộc tấn công của Tập Cận Bình vào Hoa Kỳ dường như đang nhằm chuyển hướng khỏi chính sách zero-COVID và việc họ đàn áp các công ty kỹ thuật công nghệ.

Vào thời điểm đó, Alibaba phải chịu mức phạt chết người đến 18.23 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2.8 tỷ USD). Các công ty như Tencent và Didi cũng bị phạt. Alibaba và Tencent đã mất hơn 1,000 tỷ đô la giá trị thị trường.

Sau đó, những công ty kỹ thuật công nghệ bị đàn áp đã tuyên bố rằng họ sẽ chấp nhận tăng trưởng chậm lại. Họ tìm cách giảm chi phí vận hành, bắt đầu sa thải công nhân trên quy mô lớn và ngưng tuyển dụng nhân công mới. Trung Cộng cũng bắt đầu đàn áp các doanh nghiệp tư nhân trong ngành giáo dục và lãnh vực địa ốc – tất cả những đàn áp này đều al2m theo đầu óc của Tập cận Bình “sẵn sàng hy sinh phát triển kinh tế để củng cố Xã Hội Chủ Nghĩa” (Tập Cận Bình đọc trong Đại Hội 20 của DCST vào tháng 10/2022)

Kể từ tháng 12/2022, Tần Cương – Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng và Vương Nghị – Chủ Nhiệm Văn phòng Ủy Ban Đối Ngoại Trung Ương Trung Cộng là các nhà ngoại giao hàng đầu của chế độ này đã xử dụng ngôn từ “đàn áp và ngăn chặn” để mô tả các biện pháp bao vây của Mỹ đối với Trung Cộng.

Hôm thứ Ba ngày 7 tháng 3 năm 2023, Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Tần Cương đã tổ chức một cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc Trung Cộng tại Bắc Kinh.

Tần Cương nói rằng việc chính quyền Joe Biden tuyên bố muốn duy trì mối quan hệ giữa 2 nước là lời nói của kẻ đạo đức giả, đồng thời cảnh báo Mỹ không nên tham gia vào cái gọi là Chủ nghĩa McCarthy mới (Chủ nghĩa McCarthy là thuật ngữ nói về việc cáo buộc một ai đó tội lật đổ hoặc phản quốc mà không cần đến bằng chứng, đặc biệt khi người đó có liên quan đến chủ nghĩa cộng sản).

“Nếu Hoa Kỳ không đạp phanh và tiếp tục tăng tốc trên con đường sai lầm này, thì không một lan can nào có thể ngăn chặn việc trật bánh, xung đột chắc chắn sẽ xảy ra”. Tần Cương nói rằng sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tương đương với “một canh bạc liều lĩnh”.

Ông cũng bày tỏ bất mãn với cách phản ứng của Mỹ bắn rơi khinh khí cầu, đồng thời đặt câu hỏi thách thức với giọng điệu  “chiến binh sói lang”.

Về vấn đề Đài Loan, Tần Cương đã so sánh việc Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho Đài Loan với lời cảnh báo gần đây của Washington DC về việc Bắc Kinh nên kiềm chế cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, đồng thời ám chỉ rằng không loại trừ khả năng Trung Cộng sẽ tấn công Đài Loan bằng vũ lực.

Sự ủng hộ của Tập Cận Bình dành cho Tổng thống Nga Putin, người đã phát động cuộc xâm lược Ukraine vào năm ngoái, cũng làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh – Washington DC. Trong vài tháng tới, Tập Cận Bình sẽ có chương trình thăm viếng Moscow để gặp Putin điều này chắc chắn sẽ làm căng thêm bang giao Mỹ-Trung!

Trung Cộng cũng đưa ra những lời kêu gọi chung nhằm chấm dứt xung đột, nhưng vẫn duy trì quan hệ hữu nghị với Moscow, và hiện đang giúp Nga giảm tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu thông qua các mối quan hệ thương mại vững chắc giữa Nga-Trung.

Sau các lời “chiến binh sói lang” đối với Mỹ, Tần Cương cho biết Bắc Kinh đang xem xét viện trợ cho Nga. Mà điều này là thách thức Washington vì Mỹ đã cảnh báo, nếu Trung Cộng cung cấp viện trợ quân sự cho Nga, điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung. Việc này Tần Cương nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 7/03 rằng: vào thời điểm “thế giới ngày càng trở nên bất ổn”, sự tin tưởng chiến lược giữa Trung Cộng và Nga là đặc biệt quan trọng.

Tại một hội nghị tại Hoa Kỳ về chính sách đối ngoại vào ngày 6/3, bà Jessica Chen Weiss, cựu cố vấn Quốc Vụ Viện, kiêm Giáo sư tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ phát biểu rằng những diễn biến gần đây đã gia tăng căng thẳng giữa Mỹ-Trung và hai bên hiện đang ngầm gây chiến với nhau!

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của chính quyền Biden đối với Trung Cộng trên nhiều lĩnh vực và nỗ lực chống lại Trung Cộng đã khiến Bắc Kinh lo sợ rằng Mỹ đang tìm cách thay thế chế độ độc tài của ĐCST.

Nói cho nhiều, sói lang cho nổ chứ Trung Cộng không có thị trường Mỹ và châu Âu thì hàng hóa sản xuất cho nhiều chỉ  để đem đổ thùng rác mà thôi. Hơn bao giờ hết, sau đại dịch virus Vũ Hán, chính sách ngu đần zero-Covid và những biến cố thiên tai lớn liên tục xảy ra đã làm cho nền kinh tế kiệt quệ. Bên ngoài  Trung Cộng tuyên bố vẫn phát triển, vẫn mạnh, vẫn đi lên… chỉ là  những dối trá nhằm tuyên truyền cho chế độ Cộng Sản Tàu chứ sự thật Trung Cộng đang gặp khó khăn tứ bề.  

Nếu “những lời sói lang” của Tần Cương ma làm Washington lo sợ  thay đổi chính sách  rồi “đạp thắng chiếc xe đang đi”  thì đó là một sai lầm lịch sử của Mỹ.  Washington cần nắm vững rằng: ngày nào còn chế độ Cộng Sản trên quả đất này thì ngày đó thì thế giới này sẽ không được bình yên! Và chỉ có Washington mới giải quyết được vấn đề này – nên đứng ra nhận lãnh trách nhiệm lịch sử mà nhân loại gần 8 tỷ người đang giao phó và trông đợi.

https://vietquoc.org