TÁC GIẢ NGUYỄN TIẾN HƯNG VÀ “KHI ĐỒNG MINH NHẢY VÀO” (Văn Lan/ Người Việt)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi ra mắt sách “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào” của tác giả Nguyễn Tiến Hưng vừa được tổ chức vào lúc 2 giờ 30 chiều Chủ Nhật, ngày 15 Tháng Năm tại Rose Center, Westminster, với đông đảo đồng hương tham dự.

Dòng người đứng xếp hàng dài đến tận cửa chờ tác giả ký tên tặng trên quyển sách, nhiều đến nỗi ban tổ chức phải xin lỗi và hoãn đến hai lần giờ khai mạc cho buổi gặp gỡ đầy thú vị này.

Cuối cùng, MC Ðinh Quang Anh Thái cũng khai mạc buổi ra mắt sách với lời giới thiệu khách đến tham dự gồm tất cả những người hâm mộ tác giả và tác phẩm “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào,” bao gồm đồng hương và các vị dân cử.

Ông Tạ Ðức Trí, thị trưởng Westminster, được mời nói lời chào mừng người tham dự và là người đầu tiên nhận xét về cuốn sách.

Ông nói đây là một tác phẩm biên khảo lịch sử khá công phu, không những đòi hỏi người viết phải có kinh nghiệm về chính trị mà còn phải là người đã từng sống qua những biến cố thăng trầm lịch sử của đất nước. Với những chức vụ quan trọng từng nắm giữ, Giáo Sư Nguyễn Tiến Hưng hiểu rõ hơn ai hết những yếu tố đã đưa đến biến cố 30 Tháng Tư, 1975.

Cuộc chiến Việt Nam tuy kết thúc đã 41 năm nhưng những uẩn khúc chính trị vẫn còn bàn luận, tranh cãi cho đến ngày hôm nay. Trong tác phẩm “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào,” tác giả đã tạo cơ hội để độc giả hiểu biết hơn về những cuộc thương thảo giữa các thế lực quốc tế liên quan đến Việt Nam, đã có lúc những quyền lực này đẩy Việt Nam vào những giờ phút nguy hiểm đầy thử thách.

Từng con chữ, từng chương trong tác phẩm này như một cuốn phim lịch sử, độc giả có cảm tưởng như chính mình đã từng sống trong đó. Cảm giác vui buồn lẫn lộn khi các hình ảnh lịch sử từ từ hiện về, những quyền lợi của các cường quốc đã đẩy dân tộc Việt Nam, đúng hơn là miền Nam Việt Nam, đi từ hy vọng đến thất vọng.

Tác giả đã dành nhiều công sức để nghiên cứu những tài liệu lịch sử cho thấy mối liên hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không chỉ bắt đầu trong thế kỷ 20 với nỗ lực thoát ly khỏi sự kiểm soát của Pháp mà ngay từ thế kỷ 18 và 19, các triều đại vua nước Việt đã từng phái sứ thần sang Mỹ cầu viện và Hoa Kỳ đã nhảy vào Việt Nam trong thế kỷ 20 vì các quyền lợi thiết thực, vì tài nguyên chiến lược tại vùng Ðông Nam Á.

Tác giả cũng cho thấy nền Ðệ Nhất Cộng Hòa đã được thành lập trong bối cảnh hết sức khó khăn, đã chịu đựng áp lực của nhiều thế lực trong và ngoài nước để lèo lái con thuyền quốc gia, nay đã được giải mật trong tác phẩm này.

Là một tài liệu lịch sử cho những người muốn tìm hiểu và nghiên cứu về cuộc chiến Việt Nam, càng đọc càng ngậm ngùi tiếc thương cho sự hy sinh của hàng trăm ngàn chiến sĩ VNCH và hàng triệu đồng bào vì lý tưởng tự do đã bỏ nước ra đi.

Lời kết của thị trưởng Tạ Ðức Trí là muốn thấy sự đoàn kết của người Việt tại hải ngoại và ông cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc trong sứ mạng tranh đấu cho một Việt Nam dân chủ và tự do.


Quang cảnh buổi ra mắt sách “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào.” 

(Hình: Văn Lan/Người Việt)

Giám Sát Viên Orange County Andrew Ðỗ tiếp nối chương trình bằng bài phát biểu với tính cách là một thế hệ đi sau. Ông cho biết rất cảm kích khi đón nhận tác phẩm “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào,” một trong ba pho lịch sử đồ sộ nhất của lịch sử cận đại Việt Nam, là một nghiên cứu trung thực về quá khứ và tình huống của đất nước.

Sự kiện người Việt tranh đấu để bảo vệ cho miền Nam Việt Nam là một nỗ lực chính nghĩa, thực tế ngày nay tại Việt Nam đã chứng minh cho vấn đề này. Tác phẩm này đã đưa ra những bằng chứng xác thực và hiển nhiên vào thời điểm vàng son 1955-1960, Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia có chủ quyền, độc lập và dân chủ. Việt Nam từng tân tiến hơn các nước láng giềng, nhưng điều bất hạnh là người dân đã mất đi cơ hội kiến quốc duy nhất trong lịch sử.

Ông Andrew Ðỗ cho biết: “Qua tài liệu nghiên cứu biên soạn hết sức công phu của tác phẩm này, chúng ta nhận thức được từ tiềm năng, ý chí chống Cộng, bảo vệ tự do dân chủ và nhất là quyền tự chủ của người dân miền Nam đã thể hiện qua quyết tâm của những nhà lãnh đạo của nền Ðệ Nhất Cộng Hòa. Từ sự xâm phạm vào quyền tự quyết của chính quyền miền Nam, cho đến báo chí truyền thông Mỹ đã bóp méo sự thật về cuộc chiến cho chính nghĩa tự do, đây là những mầm mống cho sự sụp đổ của miền Nam năm 1975…”

Nhân dịp này, Giám Sát Viên Andrew Ðỗ cũng trao tặng Giáo Sư Nguyễn Tiến Hưng một bằng tưởng lục để vinh danh những đóng góp to lớn và quý giá về công trình biên khảo tác phẩm “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào.”

Tiếp theo, Giáo Sư Nguyễn Tiến Hưng dẫn dắt người nghe qua bảy phần, trong đó gồm 28 chương, đi từ: Miền Ðất Xa Lạ Thành Ðịa Ðiểm Chiến Lược,” “Tiếng Gọi Sang Phía Tự Do,” “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào,” “Chọn Nơi Ðọ Sức,” “Ðường Về Nghĩa Trang,” “Tôi Sẽ Không Ðể Mất Việt Nam,” và “Cập Nhật Cuốn Khi Ðồng Minh Tháo Chạy,” từ đó mới hiểu được ngày nay tại sao “Mỹ đi rồi Mỹ lại về?”

Trong sách “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào” có phần phụ lục, từ văn thư của cố Tổng Thống Harry Truman gởi cựu hoàng Bảo Ðại, những văn thư giữa các tổng thống Dwight Eisenhower, John Kennedy và Ngô Ðình Diệm, cho đến các điện tín do Ðại Sứ Cabot Lodge, Tướng Paul Harkins và những chỉ thị gởi qua lại từ Washington và Sài Gòn và nhiều văn thư khác đã được giải mật.

“Khi Ðồng Minh Nhảy Vào” đưa dẫn độc giả vào những câu hỏi và tình tiết lịch sử như “Ai đã ngăn chặn Tổng Thống Roosevelt giúp Việt Nam tiến tới độc lập ngay từ 1945?” “Bảy quyền lợi của Hoa Kỳ ở Biển Ðông là những gì?” hay “Ðảo chính: Có phải vì Tổng Thống Diệm không cho Mỹ mang quân vào Việt Nam không?” “Xáo trộn sau cái chết của Tổng Thống Diệm (1963) và của Vua Ngô Xương Văn (963) cách nhau đúng 1,000 năm, nhưng lại giống nhau?” “Sau Hiệp Ðịnh Paris, cửa thứ hai vào Biển Ðông đã được mở tung từ trận Hoàng Sa?” “Những bài học nào cho tiểu quốc từ cuộc chiến Việt Nam?”…

Một số lớn hình ảnh tư liệu lịch sử trong “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào” cũng đóng góp rất nhiều vào tính giá trị lịch sử của cuốn sách.

Người nghe đã ngồi suốt từ đầu đến cuối buổi ra mắt sách để được nghe về những vấn đề lịch sử từ Ðệ Nhất Cộng Hòa đến về sau, nếu muốn tìm hiểu hết chắc phải mất nhiều thì giờ lắm như một bác trai đến từ sớm để mua sách nói. Ðặc biệt có một em học sinh lớp 12 tại một trường trung học ở Orange County cũng đến dự thính.

Nói với nhật báo Người Việt, em cho biết là một du học sinh từ Việt Nam, được anh trai từ trong nước cho biết có buổi ra mắt sách ngày hôm nay, sau khi nghe Giáo Sư Nguyễn Tiến Hưng trình bày, em nhận xét rằng rất lạ và khác với những gì em được học ở trong nước và theo lời dặn của anh trai, em đã mua ba quyển “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào” để gởi về Việt Nam.

Ðược biên soạn rất công phu trên 7,000 trang tài liệu nguyên thủy của nội bộ Hoa Kỳ (tất cả đã được giải mật ngày 13 Tháng Sáu, 2011), cơ sở xuất bản Hứa Chấn Minh ấn hành 2016, tác phẩm “Khi Ðồng Minh Nhảy Vào” là một quyển biên khảo lịch sử với 860 trang đã góp phần đưa ra được những sự thật trong cuộc chiến Việt Nam, để thấy tính chính danh của hai nền Cộng Hòa nhất là sự hy sinh vô bờ bến của quân dân cán chính VNCH và theo tác giả thì “Cuốn sách này giúp độc giả tìm hiểu thêm nữa về lịch sử tuy cay đắng nhưng đầy dũng cảm của VNCH. Từ đó ta có thể soi sáng cho con cháu và những thế hệ mai sau, cũng như nói lại với bạn bè người Mỹ.”

Du học Mỹ từ năm 1958, Giáo Sư Nguyễn Tiến Hưng giảng dạy kinh tế tại các đại học Hoa Kỳ từ năm 1963, và là kinh tế gia cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) từ năm 1966 đến 1970. Dưới thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, ông làm phụ tá tổng thống về tái thiết năm 1973, tổng trưởng Kế Hoạch và Phát Triển, đồng thời là người điều phối viện trợ trong phương diện kinh tế vĩ mô, từ năm 1973 đến năm 1975.

Trong số quan khách đến tham dự ra mắt sách còn có Bác Sĩ Tôn Thất Niệm, cựu tổng trưởng y tế VNCH, và cựu Ðại Tá Lê Khắc Lý, cựu tham mưu trưởng Quân Ðoàn 1, cựu tỉnh trưởng Quảng Ngãi.

VĂN LAN