Sư Đoàn 18 Bộ Binh và Khu 33 Chiến Thuật QLVNCH Hội Ngộ (Viet Bao)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Westminster (Bình Sa)– Hội ngộ Sư Đoàn 18 Bộ Binh và Khu 33 Chiến Thuật Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã được tổ chức tại Miền Nam California trong hai ngày Thứ Bảy ngày 17 và Chủ Nhật ngày 18 tháng 10 năm 2015. Ngày Thứ Bảy, tiền hội ngộ để anh em có thời giờ tâm sự với nhau, cùng ôn lại nhữg kỷ niệm một thời vào sanh ra tử trên khắp các chiến trường với những địa danh thuộc các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Buổi hội ngộ chính thức được long trọng tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 18 tháng 10 tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Ave, thành phố Westminster. Trước nhà hàng một đoàn xe Jeep nhà binh với phù hiệu của các quân binh chủng đã xếp thành hàng dọc để chào đón vị Tư Lệng Sư Đoàn 18 Bộ Binh.

blank

Hình ảnh trong hội ngộ của Sư Đoàn 18 Bộ Binh và Khu 33 Chiến Thuật tại Nam California.

Điều hợp chương trình khai mạc chiến hữu Nguyễn Hữu Nhân, Tiểu Đoàn 181 Pháo Binh, Sư Đoàn 18 Bộ Binh.

Tham dự buổi lễ có đại gia đình Sư Đoàn 18 BB và Khu 33 Chiến Thuật trong đó có Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, Tư Lệnh Sư Đoàn 18 BB và phu nhân, Đại Tá Hứa Yến Lến, Tham Mưu Trưởng Hành Quân Sư Đoàn 18 BB và rất đông các Sĩ Quan thuộc Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn… Về quan khách có: Phu nhân cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, cựu Chuẩn Tướng Lê Văn Tư, cựu Đại tá Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, cựu Đại Tá Lê Văn Trang, Bà Trung Tá Hạnh Nhơn, Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh, ông Trần Vệ, Tổng Hội Trưởng Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, ông Nguyễn Phục Hưng Hội Trưởng TQLC VNCH Nam Cali, giáo sư và anh chị em trường Trung Học Châu Văn Tiếp Phước Tuy Nam Cali, các niên trưởng khóa 10 Võ Bị Đà Lạt, qúy hội đoàn thuộc các quân binh chủng bạn, qúy vị đại diện dân cử, đại diện các Cộng Đồng, qúy cơ quan truyền thông…

Trước khi vào lễ chính thức, Thiếu Tướng Tư Lệnh và các vị Sĩ Quan trong Ban tổ chức đã ra phía trước nhà hàng để đón tiếp Phu Nhân Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.

blank

Hình ảnh trong hội ngộ của Sư Đoàn 18 Bộ Binh và Khu 33 Chiến Thuật tại Nam California.

Sau đó nghi thức khai mạc bắt đầu theo lễ nghi quân cách, toán hầu kỳ với nghi thức rước quốc quân kỳ tiến vào vị trí hành lễ, Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

Tiếp theo Gia Trưởng Đặng Văn Phúc, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của qúy vị quan khách, qúy niên trưởng cùng toàn thể, Ông tiếp: “Hôm nay, sau bốn mươi năm, Sư Đoàn 18 BB quân lực VNCH, những người lính đã từng chiến đấu bảo vệ tổ quốc Việt Nam, họp mặt hôm nay cũng để nhớ về trận chiến cuối cùng tại Xuân Lộc, nhớ những chiến sĩ đã hy sinh đặc biệt những chiến sĩ Sư Đoàn 18 Bộ Binh. Những tuyến thép Xuân Lộc oai hùng còn đó trong mỗi người chiến sĩ của Sư Đoàn. Hôm nay cũng là dịp để gặp lại vị niên trưởng kính yêu của mình cùng các vị quan khách trong ngày lễ tưởng niệm…”

Ông cho biết: “Cách đây mười năm, chúng tôi đã tổ chức lần hội ngộ đầu tiên của gia đình Sư Đoàn 18 BB tại Little Sài Gòn, lần hội ngộ nầy, chúng tôi đã có một buổi tiền hội ngộ hôm qua thắm tình huynh đệ chi binh. Trong buổi hội ngộ hôm nay, chúng tôi có lễ truy điệu anh linh các chiến sĩ Sư Đoàn 18 đã bỏ mình lý vì tưởng tự do.”

blank

Hình ảnh trong hội ngộ của Sư Đoàn 18 Bộ Binh và Khu 33 Chiến Thuật tại Nam California.

Sau đó, ban tổ chức mời Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, Tư Lệnh Sư Đoàn 18 BB, Đại Tá Hứa Yến Lến,Tham Mưu Trưởng Hành Quân Sư Đoàn và Gia Trưởng Đặng Văn Phúc tiến lên đặt vòng hoa trước lễ đài, sau đó lễ dâng hương lên Bàn thờ tổ quốc.

Tiếp theo Lễ truy điệu để tưởng nhớ đến tất cả các chiến sĩ Sư Đoàn 18 BB và Khu 33 Chiến Thuật đã hy sinh vì tổ quốc, buổi lễ diễn ra thật cảm động với lời văn tế do cựu Trung Tá Cao Xuân Lê diễn đọc trong đó có đoạn: “Tháng Tư năm 1975, Bắc quân Cộng Sản xâm lược miền Nam, dân Nam mất nước cùng đường, hồn Nam nước Việt bốn phương đâu cũng thấy chiến sĩ can trường của Sư Đoàn 18. Lòng sông nước La Ngà ào ạt khắp miền Đông. Trận Xuân Lộc quyết tử sau cùng, làm nức lòng thơm trang quân sử. Hỡi các chiến sĩ trận vong, hôm nay ngày 18 Tháng Mười năm 2015, trên đất khách quê người, chúng tôi cựu chiến binh Sư Đoàn 18 và bạn bè họp mặt, chén thù chén tạc, bởi đời vong quốc nào có ai vui, cùng nhau tưởng niệm các chiến sĩ một thời, đã hy sinh trong cuộc chiến đầu tiên khi sư đoàn mới thành lập đến trận sau cùng với tiếng thét Xuân Lộc lừng danh. Hỡi anh linh các chiến sĩ trận vong, dù đang lang thang nơi chân trời góc bể hay còn lãng đãng trên những chiến trường xưa, hãy về đây ghé vài ly rượu. Oai phong thay người chiến sĩ miền đông, vì tự do hạnh phúc, vẹn toàn lãnh thổ. Hỡi anh linh người hy sinh vì tổ quốc, để lại xương khô giữa rừng hoang, lá thư viết vội chưa kịp gởi về nhà. Bốn mươi năm qua, hôm nay mặc lại áo trận cũ, hỏi lòng ai không thương tiếc xót xa. Nhưng thôi xin đừng khóc, đừng ai khóc bởi anh linh người lính Sư Đoàn 18 Việt Nam, để lắng nghe tiếng thở dài của sông núi bên kia bờ đại dương. Hỡi anh linh bao chàng trai bất tử, dù máu xương đã tan biến nhưng khí phách vẫn mãi còn, đời đời xứng đáng mang bảo quốc huân chương. Hỡi chiến sĩ trận vong, hỡi anh linh những người lính can trường, hôm nay về đây tụ hội, xin được rót đầy, mời uống chén rượu tha hương.”

blank

Hình ảnh trong hội ngộ của Sư Đoàn 18 Bộ Binh và Khu 33 Chiến Thuật tại Nam California.

Trong lúc nầy, Thiếu Tướng Lê Minh Đảo đã nâng ly rượu rưới xuống một vòng để mời anh linh các chiến sĩ, trên bàn thờ một hàng nón sắt với những món quân trang bên những ngọn nến lung linh, trong phần nghi lễ thật cảm động thể hiện rỏ nét trong tình huynh đệ chi binh, trong lúc nầy mọi người cùng im lặng để lắng nghe lời nhạc truy điệu bài “Chiến Sĩ Vô Danh” thật trầm buồn đã gợi nhớ đến những câu thơ của Tô Thùy Yên tong bài “Ta Về”: “… Ly rượu mời đây xin rưới xuống, Giải oan cho cuộc bể dâu nầy…”

Sau phần nghi lễ, MC Minh Phượng, xướng ngôn viên đài Bolsa Radio lên điều hợp chương trình tiếp theo. Mở đầu MC. Minh Phượng mời Thiếu Tướng Lê Minh Đảo lên có đôi lời tâm tình cùng quan khách cũng như chiến hữu.

Qua giọng nói hùng hồn ông cho biết: “Năm 1972, cộng sản Bắc Việt tung 14 sư đoàn nỗ lực tấn công vào miền Nam ở ba trọng điểm lớn là Quảng Trị, Kontum và Bình Long. Trong khi tiếng súng còn rền vang thì tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, Tổng Tư Lệnh Quân lực Việt Nam Cộng Hòa của chúng ta đã đáp phi cơ ra thị sát mặt trận để chỉ đạo anh em binh sĩ chiến đấu. Đó là một gương chiến đấu hào hùng vì chưa thấy có vị tổng thống nào trên thế giới đã xông pha ra chiến trường như một người chiến sĩ, làm nức lòng những anh em binh sĩ như chúng tôi, chúng tôi đã đẩy lùi 12 sư đoàn CS ra khỏi miền Nam, không để mất một tấc đất. Trong khi đó, ở hậu phương, vị hiền thê của tổng thống và phu nhân của các tướng lãnh, đã tất tả ngược xuôi ở các quân y viện để chăm lo thương bệnh binh cũng như những con em tử sĩ. Tình quân dân tiền tuyến hậu phương đã nhịp nhàng diễn ra như vậy.

blankHình ảnh trong hội ngộ của Sư Đoàn 18 Bộ Binh và Khu 33 Chiến Thuật tại Nam California.

Qua 40 năm, Tổng Thống của chúng ta đã về với hồn thiêng sông núi, chỉ còn vị hiền thê của ông, ngày hôm nay bà đã đến để ủy lạo Sư Đoàn 18 BB của chúng ta, một đơn vị dưới quyền chỉ huy của tổng thống, để cùng chia xẻ những buồn vui, kỷ niệm của tất cả anh em chiến sĩ.”

Ông tiếp: “Hôm nay nhiều quân binh chủng của quân lực VNCH cũng hiện diện nơi đây, hôm qua chúng tôi đã tâm tình, đã khóc, cười với nhau. Ngỡ rằng nước mắt đã cạn, nhưng chúng tôi đã khóc trong niềm hãnh diện vì biết rằng những chiến thắng oai hùng của chúng tôi còn có sự tiếp tay của các binh chủng bạn, cả Việt Nam và Hoa Kỳ, đã cùng chiến đấu, cùng hy sinh, ngã gục nơi chiến trường. Xin kính cẩn tri ơn với tất cả tấm lòng. Các anh em chiến sĩ, đừng bao giờ mặc cảm mình là người thua trận. Tất cả chỉ là sự sắp xếp của ngoại bang, chúng ta chỉ buông súng vì không còn đạn dược chứ không phải đầu hàng. Tất cả quân dân cán chính miền Nam phải chấp nhận một điều không thể chấp nhận được, phải chịu đựng một điều không thể chịu đựng được, phải lâm vào cảnh khổ sở lầm than. Nhưng vẫn còn tương lai sáng lạn, đó là những thế hệ con em trẻ của chúng ta, với những tấm gương vươn lên, vượt khó và đã có những người trẻ tuổi làm rạng danh nòi giống Việt, hòa nhập và phát triển với hai nền văn hóa Việt-Mỹ tại nơi đất khách quê người.”

Chương trình văn nghệ qua các bản Hùng Ca đã làm không khí nhà hàng trở nên sôi động. Mở đầu với bản “Sư Đoàn 18 Bộ Binh Hành Khúc”, tiếp theo “Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị” do ban hợp ca gia đình Thủy Quân Lục Chiến trình diễn, Ca Sĩ Quốc Anh, một cựu chiến sĩ Sư Đoàn 18 BB lên hát bài “Lá Cờ” do anh sáng tác phổ thơ của Thiếu Tá Phạm Kim Khôi với nhiều tiết mục tiếp theo do các nghệ sĩ tân hữu trình diễn trong đó có Ca Sĩ Phương Hồng Quế…