SÓNG ĐẠI DỊCH BIẾN THỂ OMICRON ĐANG CÓ DẤU HIỆU GIẢM

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hiện đang có những dấu hiệu cho thấy làn sóng đại dịch Omicron đã bắt đầu giảm, ít nhất là ở một số tiểu bang Hoa Kỳ.

Kể từ khi biến thể Omicron bắt đầu lan truyền và hoành hành khắp nước Mỹ, số ca nhiễm cao gấp ba lần trong thời kỳ đại dịch virus Vũ Hán biến thể Delta lên cao nhất trong hai năm qua. Hằng ngày nghe tin tức TV, hoặc vào internet thấy trên biểu đồ số ca nhiễm bệnh thì ai cũng phải rùng mình kinh hãi, mọi người có cảm tưởng ở nước Mỹ người nào cũng bị nhiễm bệnh hết… Trước đây số ca nhiễm có ngày cao nhất là 25 ngàn, thì nay lên đến 75 ngàn…
Tại Mỹ số ca nhiễm Omicron bắt đầu bùng phát vào tháng 12/2021 tiếp tục lên cao trong những tuần đầu tháng Giêng năm 2022. Tuy vậy, số người chết không cao so với biến thể Delta trước đây.  Tin y học cho rằng nhờ có chích ngừa nên Omicron không thể hại chết người.

Số ca nhiễm mới biến thể Delta từ  tháng 09 – 03/2020 (chừng 25 ngàn ca mới mỗi ngày); Biến thể Omicron từ 12/2021 – 1/2022 (trên 75 ngàn ca mới mỗi ngày). Đang có dấu hiệu hiệu đi xuống trong gần 1 tuần qua.

Nhiều chuyên gia y tế cho là Omicron sẽ bùng phát nhanh chóng, đạt đến đỉnh cao và sau đó suy giảm, nhưng không gây sự căng thẳng lớn nào đối với hệ thống bệnh viện của quốc gia.

Bản tin buổi sáng hôm nay ngày 21/01/2022 của tờ New York Times cho một “good news” gần đây về đại dịch Omicron, dường như đang theo mô hình từ các quốc gia nơi Omicron xuất hiện trước đó, chẳng hạn như Nam Phi và Anh Quốc đang giảm xuống.

New York Times cho biết: Một số tiểu bang vùng Đông Bắc Hoa Kỳ Connecticut, Maryland, New Jersey và New York đã cho thấy ​​số ca nhiễm bệnh Omicron hàng ngày giảm 30%  so với tuần trước, còn các tiểu bang như Colorado, Florida, Georgia, Massachusetts và Pennsylvania cũng cho thấy số ca nhiễm bệnh Omicrone giảm 10%.

Hãng tin Associated Press (AP) đưa tin trong tuần này: Mặc số ca nhiễm giảm, nhưng tính chất chậm trễ của các ca tử vong do nhiễm Omicron cho thấy ca tử vong có khả năng gia tăng trong những tuần tới. Dự đoán rằng từ “50,000 đến 300000 người Mỹ nữa có thể chết vào thời điểm làn sóng giảm bớt vào giữa tháng Ba”.  

Số tử vong vì đại dịch tại Mỹ: hơn 4000 người/ngày (tháng 1/2021);  hơn 2000/ngày (tháng 1/2022): Như vậy nằm ngoài số người nhiễm dịch bằng 1/3 nhưng số tử vong gấp đôi.

Về miễn dịch tự nhiên và miễn dịch chích ngừa? FiveThirtyEight (538) tuần này đưa ra chủ đề “khả năng miễn dịch tự nhiên”.

Vẫn còn là nằm trong giới hạn câu hỏi “liệu những người thoát được nhiễm Omicron có phát triển khả năng miễn dịch với các biến thể khác trong tương lai hay không? Tiến sĩ Anthony Fauci đã nói rằng còn quá sớm để có thể kết luận được điều này.

“Một điều quan trọng rút ra từ tất cả nghiên cứu tiền Omicron đó là: Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do tiêm vaccine mà cả hai miễn dịch khá giống nhau. Nhìn chung, các nghiên cứu phát hiện ra rằng hiệu quả của miễn dịch tự nhiên là những gì cơ thể mình có được. Còn trang website vaccine mRNA cho biết tiêm hai liều và 3 liều có hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, giới y khoa vẫn còn dè dặt  xem liệu khả năng miễn dịch khỏi Omicron có hoạt động tương tự hay không!”

Theo tài liệu của Stephen Silver tạp chí  The National Interest
Stephen Silver: Bình bút The National Interest, một nhà báo, nhà tiểu luận và nhà phê bình phim, viết cho báo The Philadelphia Inquirer, Philly Voice, Philadelphia Weekly, Điện Tín Do Thái, Living Life Fearless, Tạp chí Backstage, Broad Street.  Đồng sáng lập Hội phê bình phim Philadelphia.