SỞ DI TRÚ HOA KỲ BAN HÀNH HƯỚNg DẪN CẤM ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN NHẬP CƯ NƯỚC MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) vừa ban hành hướng dẫn mới về chính sách nhập cư với những người là thành viên của một Đảng Cộng Sản hoặc đảng toàn trị.

Hướng dẫn mới của Sở Di trú Hoa Kỳ hôm 2/10 về cấm nhập cư đối với thành viên của Đảng Cộng Sản hoặc bất kỳ đảng toàn trị nào (nguồn: https://www.uscis.gov/)

Hôm 2/10, USCIS đã ban hành hướng dẫn mới nhất trong Sổ tay Chính sách USCIS liên quan đến việc không cho phép thành viên của một Đảng Cộng Sản hoặc bất kỳ đảng toàn trị nào khác được cấp thẻ xanh hoặc nhập tịch Hoa Kỳ.

Theo hướng dẫn, cơ sở cho việc “không chấp nhận” đối với những người là thành viên hoặc có mối liên hệ với Đảng Cộng Sản hoặc bất kỳ đảng độc tài nào khác  (có đảng CSVN) là một phần của bộ luật rộng hơn được Quốc Hội thông qua nhằm giải quyết các mối đe dọa đối với sự an toàn và an ninh của Hoa Kỳ.

Theo thông báo trên USCIS, việc là thành viên của Đảng Cộng Sản và bất kỳ đảng toàn trị nào khác không phù hợp với lời tuyên thệ nhập quốc tịch Mỹ và không thể bảo đảm “sự ủng hộ và bảo vệ đối với Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ”.

Nói chung, trừ khi được miễn trừ theo cách khác, bất kỳ người nào đang hoặc đã là thành viên hoặc có mối liên kết với Đảng Cộng Sản hoặc bất kỳ đảng toàn trị nào khác (kể cả chi nhánh hoặc tổ chức liên kết), trong nước hoặc nước ngoài, đều không được phép xin thị thực nhập cư vào Hoa Kỳ. 

Hướng dẫn này sẽ kiểm soát và thay thế bất kỳ hướng dẫn trước có liên quan nào về chủ đề này.

Trước đó, chính sách nhập cư của Hoa Kỳ đã có quy định từ chối đơn xin nhập cư của các đảng viên Đảng Cộng Sản, nhưng trong quá khứ nước này thường áp dụng chính sách này tương đối lỏng lẻo. Tuy nhiên, kể từ đầu năm nay, dịch virus Vũ Hán, cùng với hàng loạt vấn đề từ Hồng Kông, Đài Loan và các sự cố khác đã khiến chính quyền Tổng thống Trump ngày càng cứng rắn hơn đối nhà nước độc tài Trung Quốc. 

Vào giữa tháng Bảy năm nay, New York Times dẫn lời nguồn thạo tin cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp liên quan đến việc trục xuất các đảng viên cộng sản, bao gồm cả việc cấm các đảng viên nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Nhiều người cho rằng các quy định hạn chế với các đảng viên cộng sản Trung Quốc của Mỹ có thể không được thực hiện sớm. Tuy nhiên, vào thứ Sáu (2/10) – cùng ngày Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được chẩn đoán nhiễm Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và nhập viện điều trị, chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố thi hành luật cấm các đảng viên Đảng Cộng Sản làm thủ tục nhập cư vào Hoa Kỳ. 

Việc Mỹ ban hành hướng dẫn thắt chặt việc cấm các đảng viên Cộng sản nhập cư được cho là sẽ có tác động sâu rộng đến nội bộ Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Theo USCIS