REUTERS: TT TRUMP TÍNH ĐƯA SMIC, CNOOC CỦA TRUNG CỘNG VÀO SỔ ĐEN QUỐC PHÒNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một bản tin độc quyền của hãng tin Reuters trích dẫn một tài liệu và các nguồn tin cho hay chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẵn sàng đưa hãng sản xuất chip hàng đầu của Trung Cộng SMIC (có trụ sở ở Thượng Hải) và hãng dầu khí quốc doanh CNOOC  (Công Ty Dầu Khí Trung Cộng) vào sổ đen gồm các công ty bị cáo buộc là có sự gắn bó với quân đội Trung Cộng.

Khi bị đưa vào sổ đen, các hãng đó bị hạn chế khả năng tiếp cận với các nhà đầu tư Mỹ. Việc này cũng làm leo thang căng thẳng giữa Washington với Bắc Kinh khi chỉ còn vài tuần nữa hết nhiệm kỳ đầu của TT Trump bản tin độc quyền của Reuters viết.

Hồi đầu tháng 11, Reuters đưa tin nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch nêu thêm tên 4 công ty Trung Cộng là thuộc diện do quân đội Trung Cộng sở hữu hoặc kiểm soát, nâng số lượng công ty Trung Cộng bị ảnh hưởng lên con số 35. Một lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ban hành gần đây sẽ ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty đó bắt đầu từ cuối năm sau.

Hiện chưa rõ khi nào các hãng mới lọt vào sổ đen sẽ bị công bố trong Công báo Liên bang Hoa Kỳ. Nhưng theo một tài liệu và 3 nguồn tin của Reuters, danh sách mới bao gồm cả Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Công nghệ Xây dựng Trung Cộng, Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Cộng, Công ty Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC), và Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Cộng (CNOOC).

Khi được hỏi về hành động nằm trong kế hoạch của Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Cộng hy vọng Hoa Kỳ sẽ không dựng lên các rào cản và tạo ra các trở ngại cho sự hợp tác, cũng như không phân biệt đối xử với các công ty Trung Cộng.

CNOOC – công ty dầu khí thuộc sở hữu của nhà nước Trung Cộng – không phải là cái tên xa lạ đối với Việt Nam.

Giàn khoan 981 của công ty CNOOC

Cơ sở hoạt động chính của CNOOC là vùng ven biển xung quanh Trung Cộng, nơi chiếm hơn 60% sản lượng của công ty và phần lớn đến từ Biển Bột Hải, gần Bắc Kinh. Riêng khu vực Biển Đông chiếm khoảng 29% tổng sản lượng của công ty này.

Hồi năm 2014, công ty này đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến “thăm dò dầu khí” trong khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng trên thực tế do Trung Cộng kiểm soát.

Sự kiện đã gây ra một số vụ “va chạm” giữa cảnh sát biển Việt Nam và các tàu chấp pháp Trung Cộng, dẫn đến các cuộc làm việc và các chỉ trích công khai qua lại giữa Hà Nội và Bắc Kinh. Hành động sắp diễn ra của Washington, cùng với các chính sách tương tự, được coi là nhắm đến củng cố di sản về sự cứng rắn đối với Trung Cộng của Tổng thống Donald Trump.

Sổ đen quốc phòng của Mỹ cũng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington nhắm mục tiêu vào hoạt động của Bắc Kinh bị phía Mỹ xem là tìm cách thu hút các công ty khai thác các công nghệ dân sự mới xuất hiện để đem phục vụ cho các mục đích quân sự.

Hồi tuần trước, Reuters đưa tin rằng chính quyền của ông Trump sắp tuyên bố 89 công ty Trung Cộng, trong đó có các hãng hàng không vũ trụ, là các công ty có quan hệ với quân đội Trung Cộng, do đó, họ bị hạn chế mua một loạt hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

Một luật ban hành năm 1999 yêu cầu Ngũ Giác Đài lập danh sách “Các công ty quân sự của Trung Cộng”, là các công ty do Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Cộng “sở hữu hoặc kiểm soát”. Nhưng phải đến năm 2020 Bộ Quốc phòng Mỹ mới lập ra danh sách đó. Đầu năm nay, những hãng lớn của Trung Cộng như Hikvision, China Telecom và China Mobile đã được đưa vào danh sách.

Cả quốc hội lẫn chính quyền Mỹ ngày càng tìm cách hạn chế khả năng của các công ty Trung Cộng trong việc tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, ngay cả khi việc này làm cho giới kinh doanh ở Phố Wall bất bình. Đó là các công ty Trung Cộng không tuân thủ các luật lệ áp dụng cho các hãng Mỹ là đối thủ của họ.

Theo tin Reuters