QUỐC HỘI MỸ: TRUNG CỘNG ĐÃ PHẠM TỘI “DIỆT CHỦNG” NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trung Cộng có thể đã phạm tội “diệt chủng” đối với người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân Hồi giáo khác tại Tân Cương, theo báo cáo của một ủy ban lưỡng đảng Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 14/01/2021.

Một người Duy Ngô Nhĩ biểu tình chống Trung Quốc đàn áp người thiểu số Hồi Giáo ở Tân Cương, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 01/10/ 2020.

Một người Duy Ngô Nhĩ biểu tình chống Trung Quốc đàn áp người thiểu số Hồi Giáo ở Tân Cương, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 01/10/ 2020. REUTERS – MURAD SEZER

Ủy ban về Trung Cộng (CECC), một ủy ban độc lập có nhiệm vụ giám sát nhân quyền và phát triển pháp trị ở Trung Cộng, trực thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ cho biết đã có những bằng chứng mới trong năm 2020 về các “tội ác chống nhân loại, và có thể là tội diệt chủng” đã diễn ra tại Tân Cương. Ủy ban cũng tố cáo Trung Cộng quấy nhiễu người Duy Ngô Nhĩ sinh sống tại Mỹ. Báo cáo kêu gọi Hoa Kỳ ra nghị quyết về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo trong những ngày cuối còn tại vị tỏ ra kiên quyết trong hồ sơ trên, nhưng tình hình chính trị lộn xộn tại Washington khiến khả năng loan báo một nghị quyết đã bị dời lại. Dân biểu thuộc đảng Dân Chủ Jim McGovern, đồng chủ tịch CECC coi các hành động chà đạp nhân quyền của Trung Cộng là “gây sốc, chưa từng thấy”, cổ vũ Quốc Hội và chính quyền sắp tới của Joe Biden buộc Bắc Kinh phải trả giá.

Giới chuyên gia nhận xét một nghị quyết về diệt chủng có thể gây khó khăn nghiêm trọng cho Trung Cộng, ủy viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đồng thời làm phức tạp thêm quan hệ của chính quyền Biden với Bắc Kinh. Nếu Mỹ ra tuyên bố này, các nước sẽ phải cân nhắc khi cho phép làm ăn với Tân Cương, nhà cung cấp bông vải hàng đầu thế giới, và có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt mới của Washington. Hôm thứ Tư 13/01, Hải quan Mỹ cho biết đã cấm nhập sợi bông và sản phẩm từ cà chua ở Tân Cương vì nghi ngờ do lao động cưỡng bức.

Hôm 14/01/2021 đại sứ quán Trung Cộng ở Washington nói rằng CECC “bị ám ảnh bởi đủ thứ dối trá nhằm bôi nhọ”, “cái gọi là diệt chủng chỉ là tin đồn từ một số lực lượng chống Trung Cộng và là trò hề để làm mất uy tín” Bắc Kinh.

Hồi tháng 10, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien tuyên bố Trung Cộng đã có những hành động “gần với diệt chủng”. Ngoại trưởng Pompeo nêu ra báo cáo của nhà nghiên cứu Đức Adrian Zenz, khẳng định có những bằng chứng xác đáng cho thấy Bắc Kinh cưỡng bức triệt sản người Duy Ngô Nhĩ, một trong những tiêu chí hình thành tội diệt chủng.

Theo Liên Hiệp Quốc, có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương mà Bắc Kinh gọi là trường dạy nghề. Nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo và các tổ chức nhân quyền cũng tố cáo tội ác chống nhân loại tại vùng đất có dân cư hầu hết theo đạo Hồi.

Theo tin tức VOA