PHÓ TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN ĐƯỢC CHÀO ĐÓN NỒNG NHIỆT KHI QUÁ CẢNH TẠI NEWYORK

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phó Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Lại Thanh Đức quá cảnh tại New York, Mỹ vào ngày 12/8, trong chuyến thăm nước đồng minh. (Ảnh: Phủ Chủ tịch Đài Loan)

Phó Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Lại Thanh Đức đã đến New York, Mỹ vào tối ngày 12/8. Mỹ là điểm dừng chân của ông trên đường đến thăm Paraguay. Khi đến khách sạn, ông đã được kiều bào Đài Loan từ khắp nước Mỹ và những người yêu chuộng tự do dân chủ từ Trung Cộng Đại Lục chào đón nồng nhiệt.

Phó Tổng thống Đài Loan quá cảnh tại Hoa Kỳ, Trung Cộng tập trận quân sự đe dọa

Theo Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA), ông Lại Thanh Đức đã đến Sân bay Quốc tế John F. Kennedy ở New York lúc 20:49 ngày 12/8. Giám đốc điều hành Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) – bà Ingrid Larson và Đại sứ Đài Loan tại Mỹ, bà Tiêu Mỹ Cầm, đã đến sân bay đón ông.

Hàng trăm kiều bào tại sân bay đã kéo các biểu ngữ bằng vải, vẫy quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc, giương cao các khẩu hiệu chào mừng, đồng thời hô vang các khẩu hiệu như Đài Loan cố lên, Phó Tổng thống cố lên, v.v.

Ngoài ra, hơn 20 nhà dân chủ từ Trung Cộng Đại Lục cũng đến bên ngoài khách sạn Lotte Palace ở Manhattan nơi ông Lại Thanh Đức ở. Họ giăng biểu ngữ “Bảo vệ ngọn hải đăng tự do”, “Hoan nghênh Tổng thống Lại” “Người Trung Cộng phản đối xâm lược Đài Loan”, và họ còn hô lớn “Đảng Cộng sản hãy cút khỏi nước Mỹ”, “Đả đảo Cộng phỉ”.

Sau khi xuống xe, ông Lại Thanh Đức tươi cười vẫy tay chào, bắt tay nhiều kiều bào và không dừng lại để nói. Trước khi lên máy bay, ông nói trong một bài phát biểu rằng ông sẽ tiến hành các cuộc trao đổi tự tin với các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia khác nhau thông qua các chuyến công du nước ngoài, đồng thời cho cộng đồng quốc tế biết rằng Đài Loan là một quốc gia đề cao dân chủ, tự do và nhân quyền, Đài Loan nỗ lực duy trì và bảo vệ hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Lại Thanh Đức dẫn đầu phái đoàn thăm Paraguay trong 7 ngày 6 đêm, ngoài dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Paraguay Santiago Pena, đoàn cũng sẽ dừng chân (quá cảnh) tại New York và San Francisco.

Tờ New York Times dẫn lời hai phụ tá nòng cốt giấu tên do có kế hoạch nội bộ, nói rằng ông Lại Thanh Đức sẽ gặp kiều bào ở New York và có bài phát biểu tại một bữa tiệc với những nhân sĩ chủ lưu và kiều bào ở nước ngoài. Có thể có một sự sắp xếp tương tự trở về quá cảnh ở thành phố San Francisco, tiểu bang Calicfornia. Trong thời gian quá cảnh tại Mỹ, ông không có bài phát biểu quan trọng hay có kế hoạch gặp gỡ nào với giới chức hay thành viên quan trọng của Quốc Hội Mỹ.

Theo báo cáo, ông Lại Thanh Đức, người luôn thẳng thắn chỉ trích Bắc Kinh, hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan tới đây, ông đã thể hiện sự vững vàng hơn trong thời gian quá cảnh ở Mỹ. Đài Loan, Bắc Kinh và Washington đang theo dõi chặt chẽ quá trình quá cảnh của ông Đức tại Mỹ, nghiên cứu và đánh giá cách ông có thể xử sự mối quan hệ Đài Loan – Mỹ và vấn đề xuyên eo biển Đài Loan và Trung Cộng nếu ông được bầu làm tổng thống. Ngay cả với việc quá cảnh không được đón tiếp rầm rộ thì Trung Cộng vẫn đẩy mạnh các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, làm nổi bật nguy cơ xung đột trên eo biển này.

Ông Thư Hiếu Hoàng (Hsiao-Huang Shu), phó nghiên cứu viên tại Viện Nghiên Cứu An Ninh Quốc Phòng Đài Loan, cho biết ngay cả khi không có sự việc chính trị đặc biệt nào, tần suất máy bay quân sự của Trung Cộng quấy rối Đài Loan vẫn rất cao trong năm nay. Quân đội Trung Cộng sẽ không dễ dàng bỏ qua các sự kiện ngoại giao quan trọng như việc ông Lại Thanh Đức quá cảnh ở Mỹ để tăng tần suốt quầy rối.

Ngoại giới ngày càng lo lắng về việc Bắc Kinh dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan, và quan hệ đối tác Đài Loan – Mỹ đã trở thành chìa khóa để ngăn chặn sự thống nhất bằng vũ lực. Hầu hết cử tri Đài Loan không muốn thống nhất hai bờ eo biển, họ cũng không mong muốn xảy ra xung đột giữa hai bờ eo biển. Chính quyền của TT Joe Biden của Mỹ đã nói rằng họ muốn duy trì hiện trạng mơ hồ này và không muốn thấy Bắc Kinh hoặc Đài Bắc phá vỡ hiện trạng.

Trước tình hình mới nhất xung quanh eo biển Đài Loan, Tổng thống Thái Anh Văn đã hủy bỏ việc tham dự bữa tiệc khai mạc “Triển Lãm Khách Gia Thế giới 2023” (2023 Hakka Expo) vào tối ngày 11/08, đồng thời mời các nhân viên cao cấp và cố vấn có liên quan để tổ chức một cuộc họp nhằm thảo luận tình hình xuyên eo biển mới nhất.

Phát ngôn viên Lâm Luật Thiền của Văn phòng Tổng thống vào tối ngày 12/8 đã tuyên bố, Tổng thống đã mời các nhân viên và các cố vấn có liên quan thảo luận và theo dõi tình hình tổng thể, tình hình thực tại ở eo biển Đài Loan và khu vực đang được kiểm soát, mong người dân hãy yên tâm.

Theo The Vision Times