PHILIPPINES QUYẾT ĐỊNH DUY TRÌ MỘT THỎA THUẬN QUÂN SỰ QUAN TRỌNG VỚI MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chỉ huy quân đội Phi-Mỹ khai mạc tập trận chung hàng năm tại Manila, ngày 08/05/2017. REUTERS – Erik de Castro

Chính quyền Philippines hôm qua, 02/06/2020, cho biết tạm ngưng quyết định hủy bỏ thỏa thuận Thăm viếng Quân sự (VFA) với Hoa Kỳ. Quyết định của tổng thống Philippines hồi đầu năm nay đình chỉ thỏa thuận quân sự quan trọng này gây nhiều lo ngại làm tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ đồng minh lâu đời Mỹ – Philippines, trong tình hình đe dọa bành trướng trên biển từ Trung Cộng gia tăng.

Theo hãng tin AP, bộ trưởng Ngoại Giao Philippines Teodoro Locsin Jr. thông báo đã gửi công hàm đến đại sứ quán Mỹ tại Manila, cho biết quyết định hủy bỏ thỏa thuận của tổng thống Rodrigo Duterte sẽ ngừng có hiệu lực trong thời hạn ít nhất là 6 tháng.

Phía Mỹ ngay lập tức hoan nghênh quyết định này. Sứ quán Mỹ tại Manila ra thông báo, khẳng định quan hệ đồng minh lâu đời giữa hai nước có lợi cho đôi bên, và Hoa Kỳ chờ đợi tiếp tục siết chặt các hợp tác về an ninh, quốc phòng với Manila.

Về lý do của việc Philippines quyết định duy trì thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ, ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr cho biết là do “những diễn biến mới đây trong khu vực”.  Theo giới quan sát, tuy không chỉ đích danh, nhưng Trung Cộng, với các tham vọng chủ quyền trên biển, là đối tượng lo ngại chính của Philippines.

Theo CNN, hiện tại, Philippines từng là nơi đồn trú của hai căn cứ quân sự lớn hàng đầu của Mỹ, bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ: căn cứ không quân Clark Air Base và căn cứ Hải Quân Subic Bay Naval Station. Cho dù hiện nay đây không còn là căn cứ quân sự Mỹ, quân đội Hoa Kỳ vẫn có khả năng sử dụng hai căn cứ này theo thỏa thuận Thăm viếng Quân sự (VFA).

Theo TIN AP (RFI)