12 DÂN OAN BỊ BỎ TÙ VÌ CHỐNG CỰ LỰC LƯỢNG CƯỠNG CHIẾM ĐẤT ĐAI (Long An)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-09-15

Lực lượng cưỡng chế trấn áp đánh đập và bắt giam gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai thị Kim Hương khi họ cương quyết không giao đất. Ngày 14 tháng 4, 2015.

Lực lượng cưỡng chế trấn áp đánh đập và bắt giam gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai thị Kim Hương khi họ cương quyết không giao đất. Ngày 14 tháng 4, 2015.

——————————–
Mười hai thành viên thuộc hai gia đình chống lực lượng cưỡng chế đất tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An hôm nay bị đưa ra xét xử. Mười người trong số này bị truy tố với tội danh ‘chống người thi hành công vụ’  và hai người về tội danh ‘cố ý gây thương tích’.
Phiên tòa sơ thẩm đối với 12 người được thông báo là công khai nhưng hầu hết những người muốn tham dự chỉ được theo dõi qua loa phóng thanh tại Trung tâm Văn hóa- Thể thao cách tòa án chừng vài trăm mét. Số người này vào buổi sáng tổng cộng chừng 200 người.
Con gái của bà Phùng Thị Ly, một trong 12 người bị đưa ra xét xử trong ngày 15 tháng 9, không được vào dự phiên xử cho biết gia đình không được thông báo gì về phiên xét xử:
“ Con chỉ nghe được từ những bị can được tại ngoại. Họ nói có thư mời thì gia đình mới biết và khi gia đình vào Tòa án hỏi thì họ nói có phải bị can đâu mà được mời, được thông báo!”
Một số nhà hoạt động cho dân chủ- nhân quyền tại Việt Nam đến Thạnh Hóa, Long An để tham gia phiên xử công khai cũng bị theo dõi, thậm chí bị ngăn trở như trường hợp anh Đinh Nhật Uy, một người cũng từng bị bắt giam và là anh trai của tù nhân lương tâm trẻ Đinh Nguyên Kha. Hai anh em này cũng cư ngụ tại Long An.
Vào lúc 3 giờ chiều ngày 15 tháng 9, một nhà hoạt động là cô Nguyễn Hoàng Vi từ Sài Gòn xuống Long An theo dõi phiên xử cho biết:
“ Khi mọi người đến đi thẳng vào tòa án để xem phiên tòa trực tiếp thì bị lực lượng công an chặn lại và không cho vào. Họ bảo qua Trung tâm Văn hóa- Thể theo để nghe qua loa phóng thanh thôi.
Có trường hợp là phóng viên Báo Pháp luật đến để tham gia phiên tòa thì bị họ ngăn chặn và bẻ tay bắt lên xe, chở đi. Sau đó khi biết là phóng viên Báo Pháp luật thì họ dùng xe chở chạy thẳng vào Tòa án.”
Tin cho biết có baa luật sư tham gia bào chữa cho một số người trong nhóm 12 bị đưa ra xét xử. Đó là luật sư Hà Huy Sơn, luật sư Nguyễn Văn Miếng và luật sư Trần Minh Đức.
Xin phép được nhắc lại vào ngày 14 tháng 4 vừa qua, lực lượng chức năng đến cưỡng chế căn lều tạm được gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai thị Kim Hương dựng lên để giữ đất. Gia đình này không đồng ý với mức đền bù được ủy ban nhân dân huyện Thạnh Hóa đưa ra vì họ cho là quả rẻ mạt không thể đủ để mua đất nơi nào để làm nhà sinh sống.
Lần cưỡng chế vào ngày 14 tháng 4 là lần cuối cùng sau một số lần trước đó. Khi lực lượng cưỡng chế xông vào và bắt bớ thì chủ nhân là ông Nguyễn Trung Can đã cho đốt nhà, ném bom xăng, tạt axit và cho nổ cả bình hàn gió đá.
Có 20 người trong lực lượng cưỡng chế bị thương nặng vì trúng bom xăng và axit. Người bị nặng nhất là trung tá Nguyễn Văn Thủy, trưởng công an huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.
Cơ quan chức năng sau đó tiến hành bắt giữ 13 người.
Cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, con trai của hai ông bà Nguyễn Trung Can và Mai thị Kim Hương hiện cũng đang bị bắt giam và khởi tố với tội danh ‘chống người thi hành công vụ’ theo điều 257 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Tin nói cháu sẽ bị xét xử trong một phiên xử khác.
Ngay trước ngày cưỡng chế diễn ra, gia đình ông bà Nguyễn Trung Can và Mai thị Kim Hương giăng biểu ngữ ghi rõ sẽ ‘quyết tử’ để chống lực lượng cưỡng chế mà họ cho là ‘cướp đất’ của gia đình họ.

Kết quả phiên tòa xét xử 12 người chống cưỡng chế đất ở Long An

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-09-16
 
 

Do bị CA chặn đường không thể về Thạnh Hóa (Long An) tham dự phiên tòa, chị Trần Ngọc Anh cùng nhiều dân oan khác đã bất ngờ xuất hiện tại trung tâm Sài Gòn để tuần hành và giơ cao những biểu ngữ đòi trả tự do cho 12 Dân Oan

Do bị CA chặn đường không thể về Thạnh Hóa (Long An) tham dự phiên tòa, chị Trần Ngọc Anh cùng nhiều dân oan khác đã bất ngờ xuất hiện tại trung tâm Sài Gòn để tuần hành và giơ cao những biểu ngữ đòi trả tự do cho 12 Dân Oan

 Nguyentuongthuy
 
Mười hai người chống cưỡng chế đất tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An bị tòa án đưa ra xét xử sơ thẩm và kết án tù trong phiên xử kéo dài từ ngày hôm qua 15 tháng 9 đến trưa nay 16 tháng 9.
Bản án
Kết quả phiên xử được thông báo cụ thể như sau: bà Mai Kim Hương: 3 năm 6 tháng tù, ông Nguyễn Trung Can ( chồng bà Mai Kim Hương) 3 năm, ông Nguyễn Trung Tài 3 năm; ông Mai Văn Tưng 3 năm; bà Phùng Thị Ly 3 năm; ông Phùng Văn Tuân 2 năm; ông Mai Văn Đạt  2 năm; ông Mai Quốc Hẹn 2 năm tù treo, 4 năm thử thách; ông Nguyễn Văn Tôi 2 năm tù treo, 4 năm thử thách; bà Nguyễn Thị Thắng 2 năm 6 tháng tù treo, 5 năm thử thách. Những người này bị kết tội ‘chống người thi hành công vụ’. Còn hai ông Mai Văn Phong 3 năm 6 tháng tù ; ông  Nguyễn Trung Linh 3 năm 6 tháng, buộc bồi thường 17 triệu đồng cho người bị thương tích vì bị kết án ‘cố ý gây thương tích’.
Ngay sau khi phiên xử kết thúc, cháu Nguyễn Mai Thảo Vy, con gái của hai ông bà Nguyễn Trung Can và Mai Kim Hương cho biết:
“Mẹ cháu bị 3 năm 6 tháng và ba cháu 3 năm tù giam. Mới đầu mọi người trong gia đình cháu không ai nhận tội nhưng sau một buổi nghỉ trưa không biết họ dùng thủ đoạn gì mà đến chiều mọi người đều nhận tội hết.
Luật sư bào chữa đúng thực tế, nêu lên việc cưỡng chế hôm đó sai, có xịt pháo cay làm mọi người trong nhà bị tổn hại đến sức khỏe. Nhưng tòa không đề cập gì đến chuyện đó, họ chỉ giải quyết theo họ là gia đình cháu sai, chứ họ không sai. Cháu thấy bản án này oan cho gia đình.”
Bản án của mẹ là 3 năm tù ở. Theo cháu là quá nặng vì luật sư nói mẹ có thể trắng án, vì khi phát loa để nói lên tâm tư, suy nghĩ của mình cho mọi người biết thì không cấu thành tội ‘chống người thi hành công vụ’. Bản thân cháu thấy rất vô lý vì trong Hiến pháp Việt Nam điều 25 qui định người dân có quyền tự do biểu tình, quay phim…
Cháu Dương thị Ngọc Châu
Con gái của bà Phùng Thị Ly, cháu Dương thị Ngọc Châu cũng trình bày ý kiến về bản án và phiên xử được nói là công khai nhưng bản thân cháu không được vào tham dự tòa:
“ Bản án của mẹ là 3 năm tù ở. Theo cháu là quá nặng vì luật sư nói mẹ có thể trắng án, vì khi phát loa để nói lên tâm tư, suy nghĩ của mình cho mọi người biết thì không cấu thành tội ‘chống người thi hành công vụ’. Bản thân cháu thấy rất vô lý vì trong Hiến pháp Việt Nam điều 25 qui định người dân có quyền tự do biểu tình, quay phim, theo dõi chính quyền làm đúng hay sai; nhưng họ ép buộc mình không cho nói; vậy qui định để làm gì!
Mẹ cháu mong có được bản án nhẹ nhàng, thế thôi!”
Theo các luật sư bào chữa cho biết thì 12 dân oan sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa phúc thẩm.
Cưỡng chế lấy đất
Vụ việc được người trong cuộc cho biết diễn ra bảy, tám năm nay rồi. Chính quyền địa phương thu hồi đất của hai gia đình nhưng bồi thường không thỏa đáng. Gia đình đi kiện nhưng vẫn không được giải quyết. Trước lần cưỡng chế vào ngày 14 tháng 4 vừa qua, gia đình của hai ông bà Nguyễn Trung Can- Mai Kim Hương giăng biểu ngữ tuyên bố sẽ ‘quyết tử’ để giữ đất. Thế nhưng lực lượng cưỡng chế vẫn tràn vào và người trong cuộc đã đốt lều tạm giữ đất, ném bom xăng, tạt axit và nổ bình hàn gió đá khiến chừng 20 người trong lực lượng cưỡng chế bị thương từ nặng đến nhẹ.
Tại Hà Nội, do không có điều kiện về địa điểm xử án nên dân oan Cấn Thị Thêu đã cùng dân oan ba miền tập trung tại trụ sở Bộ công an đưa biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho các bị cáo biểu thị sự hiệp thông.
Tại Hà Nội, do không có điều kiện về địa điểm xử án nên dân oan Cấn Thị Thêu đã cùng dân oan ba miền tập trung tại trụ sở Bộ công an đưa biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho các bị cáo biểu thị sự hiệp thông.
Cháu Dương thị Ngọc Châu cho biết lại tình hình đất đai của gia đình như sau:
“ Gia đình khiếu kiện đất vì họ nói gia đình cháu lấn sông, lấn lộ; nhưng thực tế gia đình sống ở đây đã rất lâu, từ trước chiến tranh, trước năm 65. Họ nói lấn sông, lấn lộ nên chỉ bồi thường cho gia đình 30 ngàn một mét vuông đất thôi. Sau này do mẹ con tranh đấu, kiện tụng họ tăng lên được 45 ngàn một mét vuông, sau này lên được 300 ngàn một mét vuông. Trong khi đó miếng đất đối diện nhà cháu được qui hoạch thành khu đô thị mới, bây giờ lên đến 22 triệu một mét vuông. Một mét vuông đất nhà con không mua được một phần ngàn miếng đất kia nữa! “
Họ nói lấn sông, lấn lộ nên chỉ bồi thường cho gia đình 30 ngàn một mét vuông đất thôi…sau này lên được 300 ngàn một mét vuông. Trong khi đó miếng đất đối diện nhà cháu được qui hoạch thành khu đô thị mới, bây giờ lên đến 22 triệu một mét vuông
Cháu Dương thị Ngọc Châu
Chuyện dài đất đai
Vụ việc của hai gia đình ông Nguyễn Trung Can- Mai Kim Hương và bà Phùng thị Ly như vừa nêu cũng tương tự rất nhiều trường hợp khác tại các tỉnh thành của Việt Nam lâu nay.
Hiện nay rất nhiều người dân bị chính quyền địa phương thu hồi đất đai, ruộng vườn mà theo họ không đúng luật và bất công. Những người trong cuộc cho biết khoản tiền bồi thường cho họ rất thấp, trong khi đất thu hồi lại được rao bán với giá gấp rất nhiều lần. Điều này khiến họ phẩn nộ và khiếu kiện bao lâu nay vẫn không được cơ quan nào giải quyết.
Một vụ việc gây chấn động dư luận tại Việt Nam là trường hợp cho nổ súng hoa cải và bình ga của gia đình Đoàn Văn Vươn tại Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng vào tháng giêng năm 2012. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận biện pháp cưỡng chế của cơ quan chức năng địa phương là sai; tuy nhiên sau đó hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý vẫn bị bắt, bị tuyên án tù 5 năm mỗi người.
Vào ngày 31 tháng 8 hai anh em ông này được cho ra tù trước thời hạn; tuy nhiên sau khi ra tù ông Đoàn Văn Vươn tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi những vụ kiện chưa được giải quyết lâu nay về vấn đề đất đầm nuôi thủy sản của gia đình ông.
Một người đấu tranh vì đất đai kiên cường khác là bà Cấn Thị Thêu tại phường Dương Nội, quận Hà Đông. Mới vào tối ngày 15 tháng 9, bà cùng nhiều người dân khác phải ngủ ngay ngoài cổng cơ quan Thanh Tra Bộ Công an để ngày hôm sau được gặp người phụ trách vì ngày trước đó khi đến Bộ Công an họ bị xua đuổi.
Ngay sau khi mãn án 15 tháng tù vào tháng 7 vừa qua, bà Cấn Thị Thêu cũng thẳng thắn cho biết:
“ Đối với tôi từ khi bị bắt cho đến nay và kể từ khi ra tòa, lúc họ cho tôi nói lời cuối cùng, tôi cũng đã nói với họ rằng tôi thề còn hơi thở nào tôi vẫn còn tiếp tục đấu tranh để đòi lại đất đai, tài sản của gia đình tôi và của nhân dân chúng tôi. Tôi quyết tâm đấu tranh chống lại quân cướp đất đến cùng. Khi họ gây ra quá nhiều tội ác, đàn áp, đánh đập chúng tôi, chính họ mới là người thúc đẩy lòng căm thù, đấu tranh của chúng tôi vùng lên đấu tranh chống lại họ. Với hiện tại bây giờ không còn gì để sống, nhân dân chúng tôi như nước vỡ bờ quyết vùng lên để đòi lại những gì chúng tôi đã mất.”
Thực tế cho thấy số người bị cưỡng chiếm đất đai phải đi khiếu kiện lên đến các cơ quan trung ương tại Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh ngày một đông.
Nhiều người trong số họ chưa bị đi tù như trường hợp bà Cấn Thị Thêu hay anh em bà con nhà Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên có những người bị bắt đi một cách bất minh và sẽ phải ra tòa rồi bị tuyên án tù như 12 người ở Thạnh Hóa, Long An vào ngày 15 và 16 tháng 9 vừa qua chỉ vì dám chống lại lực lượng cưỡng chế bằng lời nói và hành động mạnh mẽ.
 

Tường thuật phiên tòa 12 dân oan chống cường quyền cướp đất tại Long An

 
Danlambao – Lúc 8:00 sáng nay, 15/9/2015, chế độ CSVN sẽ mở phiên tòa nhằm trả thù đối với 12 dân oan Long An tham gia vào vụ liều chết chống cường quyền cướp đất hồi tháng 4/2015.
Địa điểm diễn ra phiên xử là tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, địa chỉ: Khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.
Trong số 12 dân oan bị đưa ra xét xử, có 10 người bị cáo buộc tội danh ‘chống người thi hành công vụ’ và 2 người bị cáo buộc tội danh ‘cố ý gây thương tích’. Mức án cao nhất dành cho 2 tội danh này lên đến 7 năm tù giam.
Cụ thể, những người bị cáo buộc tội danh ‘chống người thi hành công vụ’ theo điều 257 bộ luật hình sự gồm có:
1. Phùng Thị Ly
2. Nguyễn Trung Can
3. Mai Thị Kim Hương
4. Mai Văn Đạt
5. Nguyễn Trung Tài
6. Phùng Văn Tuân
7. Mai Văn Tưng
8. Nguyễn Thị Thắng
9. Mai Quốc Hẹn
10. Nguyễn Văn Tôi
2 người còn lại bị cáo buộc tội danh ‘cố ý gây thương tích’ theo điều 104 bộ luật hình sự gồm:
11. Nguyễn Trung Linh
12. Mai Văn Phong
Tham gia bào chữa trong phiên tòa hôm nay sẽ là 2 luật sư Nguyễn Văn Miếng và Hà Huy Sơn.
Đây là vụ án chấn động dư luận vì lần đầu tiên tại Long An, những người dân oan thấp cổ bé họng đã bất ngờ vùng lên chống lại cường quyền cướp đất. Ít nhất 20 viên CA tham gia cưỡng chế được nói đã bị thương nặng sau vụ việc.
 
Hầu hết những người bị bắt đều là thành viên của Phong Trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu – một tổ chức mà từ khi thành lập cho đến nay đã luôn kiên cường đối đầu với chế độ độc tài cộng sản.

Danlambao sẽ cập nhật các diễn biến chính của phiên tòa tố cáo chế độ tại Long An.

********************
Bản tin cập nhật (Đọc từ dưới lên):

Lúc 17:45′, ngày đầu tiên của phiên tòa đã kết thúc. Dư kiến, phần tuyên án sẽ được bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng ngày mai, 16/9/2015.
————————————–
Lúc 12:35′, phiên tòa tạm nghỉ trưa.
—————————————
 Lúc 11:00′, rất đông người dân vẫn đang kiên trì theo dõi phiên tòa trong sự canh phòng của lực lượng CA.

Qua loa phóng thanh trực tiếp từ phòng xử, CTV Danlambao ghi nhận lại một cuộc đối đáp đặc biệt khi chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Hoàng Thị Thúy Lành chất vấn bà Nguyễn Thị Thắng như sau:
Chủ toạ: Tại sao bị cáo la ‘Đả đảo đảng CSVN cướp đất’?
Bà Nguyễn Thị ThắngKhi thấy có nhiều người ập vào nhà con gái tui, đe doạ và trấn áp. Tui la to ‘Đả đảo đảng cộng sản cướp đất’ và cũng không nghĩ câu nói trên là phạm tội.
 
Tại sao tui la như thế là phạm tội?
——————————————
Lúc 10:00, theo nguồn tin từ FB Nguyễn Thị Bích Nga – Phong trào Liên đới Dân oan Việt Nam Tranh đấu bất ngờ biểu tình tại trung tâm Sài Gòn.

Do bị CA chặn đường không thể về Thạnh Hóa (Long An) tham dự phiên tòa, chị Trần Ngọc Anh cùng nhiều dân oan khác đã bất ngờ xuất hiện tại trung tâm Sài Gòn để tuần hành và giơ cao những biểu ngữ đòi trả tự do cho 12 Dân Oan.

Ảnh: Facebook Nguyễn Thị Bích Nga

————————————
Lúc 9:45′, bên trong phiên tòa, đại diện viện kiểm sát đã đọc xong phần cáo trạng. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Hoàng Thị Thúy Lành bắt đầu chuyển sang phần xét hỏi.

Ông Mai Quốc Hẹn, 1 trong 12 dân oan bị truy tố trong phiên tòa hôm nay đã bất ngờ từ chối quyền bào chữa của luật sư.

Người bị CA bắt đi trước đó được nói là một phóng viên của báo Pháp Luật. Sau khoảng 15 phút, CA đã thả phóng viên này ra và đưa vào bên trong tòa án.
————————————
Lúc 9:20′, theo ghi nhận, có khoảng 300 người dân địa phương và các tỉnh thành khác đã tập trung bên ngoài để theo dõi diễn biến phiên tòa.

Một người khi đang tiếp cận khu vực tòa án đã bị lực lượng CA khống chế, bẻ tay bắt đi. Hiện không rõ danh tính của nạn nhân.

Quang cảnh lúc bắt người

Cập nhật lúc 9:00′, theo tin từ chị Trần Ngọc Anh, 4 thành viên phong trào Liên đới Dân oan Việt Nam Tranh đấu khi đang từ Tiền Giang đến Long An tham dự phiên tòa đã bị lực lượng CA bắt đi đâu không rõ.

 
Diễn biến bên ngoài phiên tòa tố cáo chế độ tại Long An

—————————————-
8:20′, theo ghi nhận của CTV Danlambao, khá đông người dân đã đến tham dự và theo dõi diễn biến phiên tòa.

Tất cả mọi người không được vào bên trong phòng xử án mà phải theo dõi phiên tòa qua 2 chiếc loa phóng thanh nhỏ, được đặt tại phòng văn hóa – thông tin huyện Thạnh Hóa, cách trụ sở tòa án khoảng 200 met.

Phiên tòa được phát thanh trực tiếp qua 2 chiếc loa phóng thanh. Ảnh: CTV Danlambao
Bên trong trụ sở văn hóa – thông tin huyện Thạnh Hóa. Cách tòa án khoảng 200 met. Ảnh: CTV Danlambao
Do không được vào bên trong phòng xử, khá đông người dân đã theo dõi diễn biến phiên tòa qua loa phóng thanh. Ảnh: CTV Danlambao

*

Em Nguyễn Mai Thảo Vy, 14 tuổi, là người thân duy nhất trong gia đình ông bà Mai Thị Kim Hương và Nguyễn Trung Can. Ảnh: CTV Danlambao

Cập nhật lúc 8:00, phiên tòa 12 dân oan Long An tố cáo chế độ CSVN đã chính thức bắt đầu.

Em Nguyễn Mai Thảo Vy – con gái của dân oan Mai Thị Kim Hương và Nguyễn Trung Can không được vào tham dự phiên tòa xử bố mẹ mình.

Hiện nay, Vy phải ngồi ở một nơi cách phòng xử 200 mét. Anh trai của Vy là Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, hiện cũng đang bị CA giam giữ.

Ảnh: CTV Danlambao

Thân nhân của những dân oan bị mang ra xét xử tại tòa án huyện Thạnh Hóa, Long An.

 Từ trái sang phải: Bà Phùng Thị Xuân Lan (Em ruột bà Phùng Thị Ly), cô Dương Thị Ngọc Châu (Con gái bà Phùng Thị Ly) và em Nguyễn Mai Thảo Vy (con gái của dân oan Mai Thị Kim Hương và Nguyễn Trung Can).


————————
Lúc 7:30’, mặc dù phiên tòa chưa diễn ra, nhưng các ngả đường dẫn vào trụ sở tòa án huyện Thạnh Hóa đều đã bị ngăn chặn.

CTV Danlambao có mặt tại hiện trường cho biết: Góc đường Lê Duẩn – Phạm Văn Trà đã bị căng dây, đặt biển cấm vào khu vực xử án.

Nhiều công an sắc phục, cảnh sát 113, dân phòng… và các lực lượng thường phục đã có mặt từ sớm.

Xe chở luật sư tham gia bào chữa vụ án cũng bị chặn lại khi đang trên đường vào tòa án. Các luật sư đã phải xuống xe đi bộ vào bên trong.

Góc đường Lê Duẩn – Phạm Văn Trà. Ảnh: CTV Danlambao
Đoàn xe chở luật sư tham gia bào chữa vụ án cũng bị chặn lại khi đang trên đường vào tòa án. Ảnh: CTV Danlambao

danlambaovn.blogspot.com