“PHẢN ĐỘNG MỸ” (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 2 people, crowd, sky and outdoor

Cờ “hai que” của miền Nam bay phất phới ở Michigan vốn thuộc về “phe thắng cuộc” Bắc Mỹ trong cuộc nội chiến 1860 – 1865.

Image may contain: 1 person

Bên trong phòng là các nhà lập pháp đang hội họp. Bên ngoài là quân “phản động” đế quốc Mỹ trang bị súng tự động đứng bố trí. Yêu nền dân chủ của xứ giãy chết này quá.

Image may contain: 1 person

Hàng xóm mà được chừng một hay hai ông như thế này thì bảo đảm hổng có thằng trộm cướp nào dám lai vãng.

No photo description available.

Ông mang mặc nạ “nụ cười” vui vẻ quá. Muốn tìm mua cái mặt nạ này đeo đi làm để giảm bớt sự căng thẳng.

Image may contain: 4 people, outdoor

Binh sỹ của Liên Bang (Union) Bắc Mỹ đang đóng quân ở trại Croswell – Michigan năm 1861.

Mấy hôm nay có nhiều sự kiện lý thú xảy ra ở tiểu bang Michigan. Hôm thứ Năm hàng trăm người biểu tình đã tràn ngập sảnh đường của Quốc Hội tiểu bang Michigan. Bên trong phòng hội đang diễn ra phiên họp của các nhà lập pháp Michigan, bên ngoài cửa là người biểu tình trang bị tận răng với súng trường tấn công và đạn đồng sáng ngời.

Người biểu tình đòi tự do, đòi cuộc đại cấm cung chấm dứt để họ được đi làm trở lại v.v.. Mới đầu thấy người biểu tình mang súng vào Quốc Hội cứ tưởng họ đe dọa bắt giữ các nhà lập pháp làm con tin như khủng bố Trung Đông. Nhưng sau khi tìm hiểu kỹ thì mới thấy ra triết lý của cuộc biểu tình bất bạo động với… súng trường tấn công.

Luật của tiểu bang cho phép công dân Mỹ mang đồ chơi nóng vào tòa nhà Quốc Hội vì vậy người biểu tình mang súng là hợp pháp. Do đó chúng ta đã không thấy các đơn vị giải cứu con tin SWATT xuất hiện bắn nhau chí chóe với người biểu tình và máu đổ chan hòa.

Người biểu tình cố tình mang súng để bày tỏ sự chống đối. Sự chống đối có thể được trình bày qua nhiều cách thức như la ó, biểu ngữ, đốt cờ, mang súng đạn như kháng chiến quân (rebel), mà điều tu chính thứ nhứt của Hiến Pháp Hoa Kỳ cho phép người dân được bày tỏ chính kiến (Freedom of expression).

Bà Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer họp báo than phiền về người biểu tình như sau: “chúng nó mang cả súng tự động và cờ Liên Hiệp (của miền Nam) tới nữa…”.

Nghe mà mắc cười cho toàn bộ diễn tiến. Bà Whitmer cũng hiểu luật nên không hề nói người biểu tình vi phạm một luật lệ nào của tiểu bang. Nhưng cách bà nói “chúng nó mang cả cờ Liên Hiệp tới” mà như chất chứa một cái gì đó hổng vui.

Cờ Liên Hiệp (confederate flag) là của phe “thua cuộc” miền Nam trong cuộc nội chiến ở Hoa Kỳ xảy ra vào năm 1860 cách đây 160 năm. Michigan khi ấy ngã theo phe “thắng cuộc” Liên Bang Bắc Mỹ (Union).

Người biểu tình mang cờ Liên Hiệp của miền Nam đến Quốc Hội Michigan quả là “cực kỳ phản động” đáng tội bị chổi lông gà đét vào mông mấy chục cái. Cờ Liên Hiệp miền Nam được nhiều người Mỹ lấy làm biểu tượng chống đối ngầm, như sự kháng cự (rebel) chống lại chính quyền liên bang. Và người Mỹ rất hãnh diện với tinh thần bất khuất yêu tự do này.

Cũng may Hoa Kỳ là một quốc gia văn minh và nhân văn nên bà Thống Đốc Gretchen Whitmer chỉ u sầu và ấm ức chút đỉnh. Chớ nếu bà ấy mà có cung cách hách dịch kiêu ngạo như phe thắng cuộc ở xứ thiên đường thì “công an” Mỹ đã tràn ngập đông như quân Nguyên và bắt bỏ tù hết bọn phản động Mỹ đã dám cả gan mang cờ “hai que”.

BÔNG LAU (May 02-2020)