NỮ TRUNG TÁ KHÔNG QUÂN NGUYỄN THỊ HẠNH NHƠN, MỘT NGỌN HẢI ĐĂNG VỪA VỤT TẮT (Thanh Phong/Viễn Đông)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

FOUNTAIN VALLEY – Trong những ngày của Tháng Tư mất nước, người Việt tỵ nạn cộng sản đang đau buồn lại càng bàng hoàng đau buồn thêm khi được tin cựu nữ Trung Tá Không Quân Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh/ Quả Phụ VNCH đã từ giã cõi trần vào lúc 1 giờ 43 phút sáng thứ Ba, ngày 18 tháng 4, 2017 tại bệnh viện Fountain Valley, Nam California. Hưởng Thọ 90 tuổi.

Trước đó, vào chiều Chủ Nhật, 16 tháng 4, được tin báo khẩn cấp của bà Kiều Mỹ Duyên, chúng tôi đại diện nhật báo Viễn Đông vội đến thăm bà tại Fountain Valley Hospital. Cô Diệu Quyên, ông bà niên trưởng Nguyễn Văn Ức và chúng tôi đều ghé vào tai bà gọi xem bà có nhận ra không? Nhưng bà đã không còn trả lời được!
Một trong số những người con của bà có mặt bên giường bệnh đã cho Viễn Đông biết, trước đây bà có bị sạn mật, bác sĩ khuyên bà đi mổ nhưng bà không chịu đi, thứ nhất vì công việc lo cho các anh em TPB/QP đang rất bận rộn, và cũng chính vì chú tâm vào công việc, bà quên đau nên cứ nghĩ chưa cần giải phẫu, đến ngày thứ Tư, 12 tháng 4, bà bị đau dữ dội nên phải đưa vào bệnh viện cấp cứu và bác sĩ quyết định giải phẫu gấp để cứu sống, nhưng không may, vết mổ bị nhiễm trùng và lây lan sang các bộ phận khác khiến sức bà không thể chịu đựng nổi và đã vĩnh viễn lìa trần vào sáng thứ Ba.


Hình mới nhất của Trung tá Hạnh Nhơn khi tham dự họp mặt Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH tại Nam California vào cuối tháng Ba, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhạc sĩ Nam Lộc, thành viên của Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH có mặt trong giờ lâm chung của bà, đã loan tin: “Tôi may mắn là thành viên duy nhất của Hội được có mặt cùng với tám người con, hàng chục dâu, rể và các cháu nội, ngoại của bà Hạnh Nhơn chứng kiến giờ phút bà trút hơi thở cuối cùng và đã được bệnh viện chính thức ghi nhận là 1:43 AM thứ Ba, 18.4.2017.”

Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn sinh năm 1927 tại Huế, gia nhập Việt Binh Đoàn Đệ Nhị Quân Khu vào năm 1950. Năm 1957 bà thuyên chuyển về phục vụ tại Quân Y Viện Nguyễn Tri Phương, Huế. Năm 1967 thuyên chuyển về Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH. Năm 1969 vinh thăng Thiếu Tá và chuyển sang phục vụ binh chủng Không Quân, sau thăng Trung Tá và phục vụ cho đến ngày miền Nam rơi vào tay Việt Cộng.

Bà đã được ân thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương sau khi phục vụ một-phần-tư thế kỷ trong QL/VNCH. Sau 30 tháng 4, 1975 bà bị Việt cộng bắt đưa vào trại tù tập trung hơn bốn năm. Đến năm 1990, bà và gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O.2.

Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn cũng là một Trưởng Hướng Đạo Sinh, bà gia nhập đoàn nữ Hướng Đạo trường Đồng Khánh, Huế từ năm 1941 với tên Rừng là Hạc Bác Ái, bà là một ngôi sao Bắc Đẩu trong đại gia đình Hướng Đạo Việt Nam.

Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, bà tham gia Hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị, cùng lúc vẫn sinh hoạt trongphong trào Hướng Đạo. Năm 1996 bà được mời làm Tổng Thư Ký Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH và năm 2006, bà được mọi người trong Hội cử giữ chức Hội Trưởng. Từ ngày đó, bà cộng tác với Trung Tâm Asia, đài SBTN/TV và các nam nữ nghệ sĩ để tổ chức Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh – Người Thương Binh VNCH.”

Nhờ uy tín của bà và sự tận tâm tận lực của các thành viên trong Hội lại được sự hưởng ứng nhiệt tình của đồng hương, mỗi lần Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh là mỗi lần thu được một ngân khoản lớn giúp các anh em TPB, các chị QP/VNCH đang sống lây lất, cơ cực bên quê nhà. Nay, bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã vĩnh viễn rời xa mọi người. Không chỉ con, cháu, thân thuộc trong gia đình mà hầu hết đồng hương khi nghe tin đều cảm thấy bàng hoàng, xót xa, thương tiếc cho một người mẹ hiền, một người bà nhân đức, một người Trưởng Hướng Đạo gương mẫu, một người “Chị Cả” mẫn cán và phục vụ hết mình của Hội H.O, và trên hết, một đại ân nhân của các anh chị em TPB.QP/VNCH. Chưa có một người phụ nữ nào đã 90 tuổi mà vẫn được mọi người luôn luôn gọi bằng Chị một cách thân thương trìu mến như “Chị Hạnh Nhơn,” vì không ai muốn chị già, không ai muốn mất chị.

Tuy rất bận rộn với công việc, nhưng mấy năm trước đây khi nhật báo Viễn Đông tổ chức cuộc thi viết “Chuyện Người Tù Cải Tạo,” bà Hạnh Nhơn cũng đóng góp một bài và được chấm giải Ba. Bà cũng là một trong số những phụ nữ được Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa vinh danh trong năm 2011.

Bà An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên đã vừa khóc nức nở vừa cho Viễn Đông biết, “Mới tuần trước tôi ghé thăm chị, sau khi hỏi thăm sức khỏe, chị nói, Mình không cải nổi số phận ông Trời đã an bài đâu Duyên. Chứng tỏ chị đã lược trước được sắp đến ngày giờ ra đi!”

Trước khi mất, bà đã để lại di chúc cho con cháu. Theo lời một thân nhân trong gia đình cho Viễn Đông biết, bà luôn kính trọng lá Quốc Kỳ VNCH, và sau khi mất, bà dặn con cháu chỉ để hai lá cờ nhỏ Mỹ – Việt trên nắp quan tài, xin đừng phủ cờ, vì “Phủ Cờ” chỉ dành cho các chiến sĩ hy sinh ngoại trận tuyến mà thôi.

Bà Hạnh Nhơn đã rất chu đáo khi chuẩn bị tang lễ cho mình, không muốn con, cháu phải bối rối khi bà ra đi, nên từ trang Cáo Phó đến Lời Cảm Tạ, bà đều soạn sẵn. Bà còn căn dặn trong chúc thư, hãy để bà ở Peek Family, mua cho bà một áo quan rất rẻ để thiêu. Sau khi thiêu, tro cốt gửi ở chùa Bảo Quang ba năm rồi đem tro cốt của cả hai ông bà rải trên biển.

Hiện thi hài của nữ Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đang được quàn tại Peek Family, phòng số 1. Vào lúc 6 giờ chiều thứ Năm, 20 tháng 4, sẽ có lễ cầu siêu cho “Chị Cả” tại chùa Bảo Quang.

Để biểu lộ tấm lòng tri ân một người đã hết lòng lo cho các TPB/QP/VNCH, và cũng là một độc giả trung thành của nhật báo Viễn Đông, tất cả các Hội Đoàn, đoàn thể hay cá nhân đăng PHÂN ƯU với gia đình tang quyến của bà Hạnh Nhơn trên nhật báo Viễn Đông, ban Giám Đốc quyết định trích 50% số tiền đó trao lại cho Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH. Cần liên lạc với nhật báo VĐ xin gọi: (714) 379-2851.

Bài THANH PHONG