NHỮNG CHUYỆN ĐÁNG LƯU Ý TẠI VIỆT NAM TRONG MẤY TUẦN QUA (Lê Thành Nhân)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tượng Đức Thánh Trần tại bến Bạch Đằng Sài Gòn

1) Lư Hương thờ Đức Thánh Trần ở bến Bạch Đàng Sài Gòn biến mất.

Trần Hưng Đạo (1228-1300) tức là Hưng Đạo Đại Vương hay Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương, là một nhà chính trị, quân sự thiên tài của Việt Nam vào thế kỷ thứ 13. Ông đã được ghi danh hiển hách trong lịch sử vì đã lãnh đạo đánh tan hai cuộc xâm lăng phương Bắc của quân Nguyên Mông xâm chiếm Việt Nam vào năm 1285 và 1288.
Chiến thắng lừng lẫy của Ngài đã đập tan huyền thoại “vó ngựa quân Mông Cổ” từng dẫm nát trời Âu, nhưng khi đưa quân đến Việt Nam lại bị bại trận một cách nhục nhã, đến nỗi đệ nhất nguyên soái quân Nguyên là Thoát Hoan phải chui vào  trống đồng để quân sỹ khiêng chạy trốn qua biên giới Việt-Tàu để thoát chết.
Chiến thắng quân Nguyên ở trận Bạch Đằng đã chôn vùi mộng xâm lăng của Bắc Phương, từ đó không dám trở lại phương Nam! Giang sơn, xã tắc Đại Việt có một thời thanh bình xây dựng đất nước cực thịnh.
Với những thành tích cứu nước oai hùng được truyền tụng đến muôn ngàn đời sau, người Việt phong Trần Hưng Đạo là Đức Thánh Trần,  hậu thế dựng tượng khắp nơi để tỏ lòng ngưỡng mộ và nhớ ơn tiền nhân cứu nước.

Đặc biệt trước năm 1975, tượng Đức Thánh Trần ở bến Bạch Đàng thủ đô Sài Gòn và trên giấy bạc 500 đồng có in hình Trần Hưng Đạo. Dưới chân tượng đài của Ngài có lư hương rất lớn để tỏ lòng tôn kính theo truyền thống văn hóa cao đẹp của người Việt từ ngàn xưa. Đối với người Việt, lư hương là biểu tượng mang giá trị to lớn về mặt tâm linh. Trong giây phút thắp hương khấn vái, tâm hồn tỏ ra thành khẩn dù họ có bị tha hóa đến mức nào. 
Tượng Trần Hưng Đạo oai nghiêm ở bến Bạch Đằng với tay trái cần thanh kiếm bên hông, ngón tay phải chỉ thằng ra Biển Đông. Người thắp một nén hương tưởng niệm ở tượng Đức Thành Trần có cảm tưởng như một tất đất của bờ cõi Việt Nam không bị mất.

Bỗng nhiên, một đêm của đầu năm Kỷ Hợi 2019 vào ngày 17/02/2019,  có lệnh từ lãnh đạo đảng CSVN do Phó Chủ Tịch Ủy ban Nhân Dân thành phố HCM, bà Nguyễn Thị Thu ký cho phép xe cần trục đến câu lư hương tại tượng Đức Thánh Trần ở Bến Bạch Đằng, Sài Gòn. Sau ba ngày (20/02/2019) bà Thu chết ở tuổi 53.  Việc làm này đánh mất tinh thần thiêng liêng chống Trung Cộng xâm lược qua gương Hưng Đạo Đại Vương, đệ nhất anh hùng Dân Tộc, có công to lớn đánh quân Tàu Nguyên Mông cứu nước. 
Lãnh đạo Cộng sản Việt Nam lại thêm một vết đen trên trán về việc “bán nước cầu vinh”.

2) Rước Hoa Vi về xây dựng 5G tại Việt Nam tức “rước voi dày mã tổ” 


Fan Jun CEO của Hoa vi tại Việt Nam nói chuyện tại Hà Nội ngày 14/02/2019

Trong mấy ngày qua tin đồn trên báo chí lề Đảng CSVN trong nước: “Hoa Vi tin rằng thắng thầu 5G tại Việt Nam” và “Hoa Vi chạy đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam”. Mặt khác, ông Fan Jun người Hoa, Tổng Giám đốc Công Ty Hoa Vi tại Việt Nam đang tìm mọi cách để đưa kỹ thuật của Hoa Vi vào kiểm soát thị trường 5G tại Việt Nam. Ngày 23/02 đài RFI cũng đặt vấn đề: “Hoa Vi sẽ cung cấp mạng 5G cho Việt Nam ?” Dấu hỏi đằng sau câu mang nhiều ý nghĩa. Chúng ta biết CSVN thường dấu kín tin tức cho là  “nhạy cảm” vì “an ninh quốc gia”. Nhưng dưới chế độ CSVN khi có tin đồn thì thường có xác suất cao trở thành sự thật. Như trước đây tin đồn Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí Thư đảng CSVN kiêm Chủ Tịch Nước, Nguyễn Bá Thanh và Trần Đại Quang bị đầu độc chết v.v.. đó là những tin đồn đúng sự thật…

Trở lại Hoa Vi,  trên thế giới hiện nay hàng loạt các cường quốc đều lần lượt rời bỏ mua hàng của Hoa Vi nhằm tránh “tình báo tin học” cài sẵn trong về software và hardware của công ti Hoa Vi để làm tình báo. Thậm chí bà Mạnh Vãn Châu Phó Giám Đốc tài chánh, con gái của giám đốc Nhậm Chánh Phi cũng bị bắt dẫn độ về Mỹ để hầu tòa vì chuyện Hoa Vi cài tình báo tin học…Tin nguy hiểm của Hoa Vi lan tràn khắp năm châu bốn bể đều biết. Với Mỹ ngoài việc tẩy chay hàng Hoa Vi, ngày 21/02/2019 bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỷ, Mike Pampeo cảnh cáo với thế giới rằng Mỹ không thể hợp tác hoặc chia sẻ thông tin với các quốc gia sử dụng các hệ thống của Hoa Vi vì lý do an ninh”

Như vậy CSVN rước Hoa Vi vào Việt Nam là hết thuốc chữa chẳng khác gì “rước voi dày mã tổ”

3) Chuyện lạ chưa thấy từng thấy dưới chế độ CSVN từ 40 năm nay.

Trận chiến quân Trung Cộng xâm lược 6 tỉnh miền Bắc Việt Nam vào 2-1079

Vừa rồi, ngày 17 tháng 2 , ngày Trung Cộng đem quan xâm lược Việt Nam toàn cõi biên giới 6 tỉnh phía Bắc cách đây 40 năm. Sau 39 năm, vào ngày 17/02 năm nào cũng vậy báo đài CSVN không dám nói Trung Cộng xâm lược, cấm người Việt yêu nước làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã chết trong trận chiến biên giới. Kể cả việc Tàu Trung Cộng nhận chìm tàu đánh cá Việt Nam, giết chết ngư dân, tịch thu ngư cụ ngoài Biển Đông thì báo đài của Việt Cộng gọi  là “tàu lạ”.

Ngày 17/02/2019, sau 40 năm, nhiều báo chí lề Đảng CSVN làm lễ tưởng niệm cuộc chiến biên giới… Tờ Thanhnien.vn online ngày 17/02 có bài báo: “Cuộc chiến tranh biên giới là vết hằn lâu dài trong quan hệ Việt – Trung” (1)  bài báo còn nhận định: “Sau 40 năm, tôi cho rằng chúng ta vẫn cần nhận thức thật chính xác về mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là thế nào. Nhận thức về Trung Quốc không đúng là nguy hiểm…..  Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam và là nước láng giềng có nhiều vấn đề phức tạp. Đó mới là dòng chảy chính, là đường hướng chính trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc”

Tờ Công An đảng CSVN xuất bản tại thành Hồ, 17/02/2019  có bài: “Lực lượng CAND trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc” (2)  bài báo có đoạn: “…quân và dân ta đã anh dũng, kiên cường chiến đấu, đập tan âm mưu của quân xâm lược Trung Quốc tấn công toàn tuyến biên giới Việt Nam trên địa bàn các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoàng Liên Sơn (nay là Lào Cai và Yên Bái), Lai Châu, Hà Tuyên (nay là Hà Giang và Tuyên Quang), Quảng Ninh.”

Điển hình hai tờ báo “con cưng” của đảng CSVN đã mở miệng cho Trung Quốc xâm lược mà chuyện này chưa hề xẩy ra trong 39 năm qua.

Đâu là vấn đề?

Cả hai chuyện từ “bứng lư hương” dưới chân tượng Đức Thành Trần ở bến Bạch Đằng Sài Gòn, đến chuyện ôm công ty Hoa Vi để xây dựng 5G ở Việt nam đều là hành động “bán nước cầu vinh” và “rước voi dày mã tổ”  hay nói đúng ra cả hai hành động trên đều mang tính “ôm chân Trung Cộng” – Nhưng hành động thứ ba lại mang tính “thách thức Trung Cộng” qua kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới Trung-Việt. Có nhiều tin đồn bây giờ CSVN đi với Mỹ nên dám lên mặt với Trung Cộng một chút để “xả xì” lòng dân đang cáo buộc lãnh đạo CSVN là tập đoàn bán nước. Đặc biệt là đối với các người đồng đội, thân nhân của những “bộ đội” CSVN đã tham chiến trong cuộc chiến biên giới Việt Trung 40 năm về trước bây giờ đang bị bỏ quên và họ “tự diễn biến” quay về trong lòng dân tộc.

24 – 02, 2019

Lê Thành Nhân (lethhanhnhan@vietquoc.org)