NHỮNG CÂU HỎI (Peter Chánh Trần)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Có người bạn thân nêu ba câu hỏi trên trang nhà của anh ta, và gọi đúng tên cúng cơm của tui vô góp ý kiến. Nếu trả lời cho khá đầy đủ, thì dài lòng thòng trong nhà anh ta. Thôi tui viết ở nhà mình, để tui thoải mái cù cưa cù nhầy tới đâu cũng khg sợ bị rầy, nhứt là muốn bạn bè trong nhà tui đọc luôn thể. Ai hứng thú, xin mời, và cũng xin góp ý. Tất cả chỉ là ý kiến cá nhân. Đúng sai tuỳ cái nhìn của từng người.

Tui copy nguyên con 3 câu hỏi:

“Peter Chánh Tran, Lq Vu & các Bạn.
– Tại sao số người Mỹ bị nhiễm Coronavirus cao ? Hãy so sánh với một số nước khác để giúp dùm cho tôi hiểu.
– Tại sao nhiều người Mỹ gốc Việt chống ông D.Trump ? Bản chất của sự thù ghét nầy ?
– New York Times, Washington Post, CNN có được xem là truyền thông “chính thống” với người Mỹ dưới cái nhìn của các bạn ?
Xin cảm ơn.”

Đây là ý kiến và nhận định của Mười Lúa:

1. Tại sao người Mỹ bị nhiễm Corona cao?

Theo nhận định của tui thì Mỹ chưa có tỷ lệ nhiễm cao đâu.

– So với TQ thì Mỹ vượt qua con số họ báo cáo, nhưng 100% là chưa vượt qua con số người thật sự bị nhiễm, bởi vì TQ: Giấu tin, dụng cụ test không chính xác, và gần đây người ta còn phanh phui ra cái chuyện họ chỉ báo cáo người test dương tính kèm theo những triệu chứng, còn test dương tính mà không triệu chứng (nóng, ho, mệt mỏi, khó thở) là họ không cho vào danh sách nhiễm để báo cáo! Con số có lẽ phải 20 lần nhiều hơn con số 81,554 người được họ báo cáo chính thức. Mỹ làm sao qua được TQ?

– Tính theo tỷ lệ dân số, thì tỷ lệ phần trăm dân bị nhiễm của Mỹ chưa phải là nước dẫn đầu. Dữ liệu được dùng của hôm nay, ngày 2/4/2020. Theo thứ tự: con số nhiễm/ dân số/tỷ lệ nhiễm:

* Spain: 104,118/46,660,000/22%
* Italy: 110,574/60,550,075/18%
* Germany: 77,981/82,790,000/.09%
* France: 56,989/66,990,000/.08%
* USA: 215,215/327,200,000/.07%
* Iran: 47,593/81,160,000/.06%

Tôi loại China, vì tôi không bao giờ tin con số 81,554 người bị nhiễm trên tổng số 1.4 tỷ người. Tôi đoán TQ có vài triệu người bị nhiễm. Có lẽ đại đa số dân chúng trên thế giới đều không tin như tôi, trừ những kẻ lãnh lương TQ hay bầy tôi của TQ.

Như vậy, nếu tính theo tỷ lệ dân số, thì Mỹ có tỷ số người bị nhiễm đứng hàng thứ 5 trong sáu nước có số ca bị nhiễm nhiều nhất hiện nay.

– Sự chính xác và số người được test cũng là yếu tố làm tăng rất nhanh con số được báo cáo. Mỹ lúc đầu không đủ test, cho nên con số dậm chân. Khi các nhà sản xuất cung cấp nhiều test kits hơn, thì con số người được test gia tăng và khám phá ra nhiều ca nhiễm hơn, đưa con số lên cao ngất trời. Những quốc gia không đủ test kit, hay test không có độ chính xác cao, thì không có nghĩa là những ca tiềm ẩn không tồn tại. Nó không được thấy, không được báo cáo, nhưng nó vẫn nằm đâu đó trong dân gian.

Còn thêm nhiều lý do khác, làm cho con số người bệnh được báo cáo tăng phát chóng mặt:

– Lệnh phong toả còn quá nhẹ và không được thi hành đúng mức đối với người không tuân thủ: Đem bắn bỏ người không tuân lệnh (người ta đồn thằng Ủn làm vậy), lấy roi mây quất gãy cẳng hết những người ra đường hay tụm năm tụm ba như Ấn Độ,…

– Mỹ là một Liên Bang, và mỗi một Thống Đốc là một ông Tổng Thống của Bang mình, nên Trump không có quyền phát lệnh phong toả toàn quốc. New York, Washington, California và nhiều TB đã ra lệnh “Stay in place” từ sớm, trong khi Florida tỉnh bơ, Spring Break bọn sinh viên vẫn tổ chức ăn chơi, bãi biển vẫn đầy người, và tới hôm nay Thống Đốc mới chính thức ra lệnh “Stay in place”.

– Các Thống Đốc đều cân nhắc việc kinh tế của Bang mình bị ảnh hưởng khi công bố “tình trạng khẩn cấp” và “Stay in place”. Họ thấy chưa tới “mức ăn thua”, thì họ dần dừ. Đó là một sai lầm tai hại. Qua kinh nghiệm này, nếu có lần sau (hope not), họ sẽ nhanh tay hơn là cái chắc.

– Người dân quá khinh địch. Họ chưa từng bị cơn dịch nào ghê gớm và phát tán nhanh như trận nầy. Họ không nhận ra nàng Corona trong lúc “chém vè”, vẫn có thể lặng lẽ lây lan.

– Cũng có thể họ quá tự tin vào phương tiện y tế của đất nước này. Chính tui cũng tin là chính phủ Mỹ đã chuẩn bị cho mọi thảm họa, thiên tai, cho đất nước này, như khủng bố, bão lụt, động đất. Tui quên một điều: Nếu nó chỉ xảy ra cho một Tiểu Bang, thì hoàn toàn không thành vấn đề, vì cả nước sẽ xử lý dễ dàng. Nhưng khi nó xảy đồng loạt cho cả nước, thì chuyện vỡ trận là có thiệt.

2. Tại sao nhiều người Mỹ gốc Việt ghét và chống ông Trump?

Hơi khó trả lời. Theo tôi, những người ghét ông thần Trump có thể do nhiều lý do sau đây:

* Nhìn mặt thấy ghét! Cảm tính của con người không có tiêu chuẩn để cân đo đong đếm. Tui đã từng viết: Có những người nổi tiếng được đại đa số người đời ngưỡng mộ, thần tượng, từ trong nước tới hải ngoại, nhưng hễ tui nhìn thấy mặt là có ác cảm, không thể thương được, dù những người đó chưa hề làm bất cứ điều gì mất lòng tui cả. Có những giọng ca vượt thời gian, vượt không gian luôn, nhưng hễ nghe giọng họ là vói tay tắt máy, không thích chút nào. Có thể tui là người từ hành tinh khác tới không? Không, tui Việt 100%, húp nước mắm mà lớn. Không thích là không thích, không cần giải thích hay không thể giải thích được. Đó là cảm tính rất riêng tư.

* Những người có sự phán đoán thiên lệch, thiên vị, bất công. Tui thí dụ: Họ lên án Trump là một tên dê chúa, thích sờ vú bóp chim phụ nữ, từ đó ghét cay ghét đắng. Kennedy và Bill Clinton mới là thày của Trump về lãnh vực này. Kennedy là tay chơi thứ dữ: Một ngày không làm tình là không chịu nổi. Biết bao nhiêu đàn bà “từng đi qua đời” tay chơi này, cụ thể như nàng Marilyn Monroe nổi tiếng khắp thế giới.

Clinton chơi gái ngay trong toà Bạch Ốc, tại bàn làm việc của một TT! Monica Lewinsky vẫn còn ràng ràng ra đó. Clinton cũng từng bị nhiều bà thưa tội quấy nhiễu tình dục, phải trả tiền giảng hoà cho yên thân. Họ có bao giờ lên án hai tay chơi này đâu?

Cùng một giuộc, cùng một tội danh, mà kẻ thì bị chửi sấp mặt, kẻ thì được tung hô như thánh như thần là do cảm tính thương ghét, do óc phán đoán thiên lệch, chớ còn lý do gì để giải thích đây?

* Đảng phái. Những người Việt theo đảng con lừa (Con lừa là biểu tượng của DC, con voi là của CH), thần tượng mụ Hillary, khi bà ta thua cháy túi, thì tức bầm gan tím ruột. Ngày bầu cử năm 2016, tui từng thấy trên TV những người Mỹ theo DC, ủng hộ bà ta hết linh hồn hết trí khôn, khóc ròng, khi coi kết quả bầu cử. Người Việt mê lãnh tụ, tôn thờ thần tượng, cũng từ bằng với hơn dân Mỹ, cho nên tức anh ách và đâm ra thù ghét Trump, y như dân Mỹ theo phe bà Clinton, cũng đâu khó hiểu.

* Những người Việt chống ông Trump kịch liệt, có thể lọt vào một trong những thành phần sau đây: sống nhờ vào trợ cấp xã hội, là di dân chưa có quốc tịch, ủng hộ phá thai, giới đồng tính, vô thần, mê CS, yêu TQ, hay chính họ là CS,… Trump chống, hay không ủng hộ những thứ đó, thì tự động Trump trở thành “kẻ thù”, cần bị tiêu diệt. Họ chống bất kể Trump trúng hay sai, chống tới còn cái lai quần cũng chống.

* Những người thích nổi tiếng, dù chỉ là hư danh, hoặc là loại ăn cháo đá bát, cụ thể như nàng nấm mà mấy tuần nay thiên hạ rủa xả không biết tàu nào chỡ cho hết!

* Nói thêm ngoài câu hỏi: Những người Việt không sống ở Mỹ, nhưng ghét cay ghét đắng Trump, là những người bị nhồi sọ bởi TTDC (truyền thông dòng chính của Mỹ), hay bởi TTLP (Truyền thông lề phải của CS). CNN có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm, họ nghe CNN là chính, nên bị nhồi là chuyện tự nhiên. Ở VN cũng tương tự, họ nghe đài và báo đảng, cho nên đảng nói riết nó nhập tâm. May mà có mạng xã hội, nên những người chịu đọc nhiều cũng biết được hư thực.

3. Truyền thông dòng chính là ai?

Những hãng truyền thông lớn, có thế lực, có ảnh hưởng lớn trên nước Mỹ và thế giới được coi là TTDC: Những tờ báo lớn như New York Time, Washington Post, Times,… những đài TV hay cable net work như Fox, CNN, NBC, ABC, CBS,…

Nên biết: Luật pháp Mỹ không cho phép chính quyền có cơ quan ngôn luận riêng. Tất cả là của tư nhân. Cho nên không có chuyện “truyền thông lề phải” như các xứ “thiên đường”. Chính phủ, do đó là mục tiêu oanh tạc ngày đêm của giới truyền thông. Xem ra rất bất công cho chính phủ Mỹ, nhưng những vị cha già dựng nước đã tiên liệu rồi. Chính phủ phải để bọn truyền thông tư nhân nó canh chừng. Làm bậy, nó phanh phui một cái là chết giấc! Coi TT Nixon bay chức vì vụ Watergate là biết. Truyền thông chính là đao phủ trong vụ này!

Chính phủ làm sao đối phó bọn truyền thông? Không cần đối phó nếu mình không làm sai. Làm đúng mà vẫn bị chúng chơi tới bến thì sao? Có nhiều cách: Chicken thì đi dỗ ngọt, năn nỉ cho chúng nó bớt moi móc; ngon thì dùng gậy ông đâp lưng ông như Trump, chỉ dùng vài hàng tweet mà đánh khắp thiên hạ, không chừa tên nào, không sợ thằng nào; đủ bằng đủ chứng chúng vu oan giá hoạ, thì đem chúng nó ra toà, thưa cho chúng sập tiệm!

Kết luận:

Nếu tôi dùng cảm tính, thú thiệt, cái phong cách ngông cuồng, ăn nói bạt mạng, làm cho tôi cũng khó mà thương lão này cho vô. Tui bỏ qua cá tính, chỉ luận công tội. Ngày nào Trump còn làm lợi cho đất nước này, tôi vẫn ghi công ông ta và ủng hộ ông ta qua lá phiếu. Nếu tôi biết ông ta cũng vì danh lợi riêng tư, không đặt quyền lợi quốc gia, dân tộc lên trên quyền lợi của mình, chỉ biết mị dân với những lời sáo rỗng như bao tên chính trị cơm áo khác, thì tôi sẽ coi thường ông ta như bọn họ.

Peter Chánh Trần