NHIỀU NGHỊ SĨ CANADA LIÊN TỤC KÊU GỌI CẤM VẬN GIỚI CHỨC ĐẢNG CS TÀU

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Alliance Canada – Hồng Kông

Trong nửa đầu tháng 7, liên tiếp 2 nhóm lớn các nghị sĩ và cựu nghị sĩ Canada cùng cộng đồng các nhà hoạt động khác nhau đã kêu gọi Chính phủ Canada áp dụng các biện pháp trừng phạt và cấm vận giới chức Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) vi phạm nhân quyền nghiêm trọng theo đạo luật Magnitsky quốc tế được thông qua tại Canada từ năm 2017.

Ngày 14/7, một bức thư nhỏ từ 63 Dân biểu (tức Hạ nghị sĩ), 4 Thượng nghị sĩ, 1 cựu Chủ tịch Hạ viện và hơn 20 cộng đồng khác nhau tại Canada đã kêu gọi chính phủ áp đặt các biện pháp trừng phạt theo đạo luật Magnitsky quốc tế đối với các giới chức Bắc Kinh và Hồng Kông vi phạm nhân quyền.

Bức thư ngỏ (1) do Liên minh Canada Hồng Kông (Alliance Canada Hong Kong) khởi xướng, yêu cầu Thủ tướng Justin Trudeau, phó Thủ tướng Chrystia Freeland và Ngoại trưởng François-Philippe Champagne cấm vận các giới chức Trung Cộng và Hồng Kông “chịu trách nhiệm trực tiếp cho các tội ác nhân quyền xảy ra ở Tây Tạng, khu vực Đông Turkestan (Tân Cương), và Hồng Kông”.

“Canada cần có lập trường mạnh mẽ trước các vi phạm nhân quyền tàn bạo trắng trợn, đồng thời cần điều phối một nỗ lực đa phương giữa các quốc gia chia sẻ các giá trị chung để lấy lại vị thế lãnh đạo của chúng ta trên trường quốc tế”, bức thư viết.

Hơn một nửa số thành viên của Đảng Bảo thủ Canada đã cùng ký tên vào bức thư ngỏ này. Đi kèm bức thư ngỏ, Liên minh Canada Hồng Kông đã cung cấp một danh sách 6 giới chức ĐCST mà họ muốn chính phủ Canada áp dụng lệnh trừng phạt.

Ngày 15/7, một nhóm các nghị sĩ và cựu nghị sĩ cùng các nhà hoạt động nhân quyền đã yêu cầu Ottawa cấm vận 14 giới chức ĐCST chịu trách nhiệm về việc đàn áp người tập Pháp Luân Công tại Trung Cộng.

Nghị sĩ Đảng Bảo thủ James Bezan, một trong những người đã hiện thực hóa Đạo luật Magnitsky tại Canada nói: “Canada phải áp dụng đạo luật này để xử phạt các giới chức cộng sản đang vi phạm nhân quyền thô bạo khi giam giữ, thu hoạch nội tạng và giết hại người tập Pháp Luân Công.”

Được biết, danh sách 14 giới chức này được Hiệp Hội Pháp Luân Công Canada đệ trình lên Bộ trưởng Ngoại giao François-Philippe Champagne cùng gần 300 trang tài liệu đính kèm. Trong danh sách này nổi bật có cựu lãnh đạo ĐCST Giang Trạch Dân, người trực tiếp phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công vào ngày 20/7/1999.

Ủng hộ các hoạt động cấm vận giới chức ĐCST theo Đạo luật Magnitsky, Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, một người Canada gốc Việt nói, “Đã đến lúc Canada lấy lại vị trí lãnh đạo của mình với vai trò là một quốc gia bảo vệ nhân quyền trên trường quốc tế bằng cách áp đặt các biện pháp cấm vận Magnitsky đối với các giới chức Trung Cộng.”

Được biết, cuối tháng 6/2020, 13 Thượng nghị sĩ Canada cùng ký tên vào một bức thư ngỏ gửi lên chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau, trong đó gọi chế độ Trung Cộng là “hiểm họa lớn nhất của nhân loại”.

Theo (1)

Facebook