NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN “MARTIN ENNALS” (Rfi)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nhà báo Phạm Đoan Trang (G), một trong ba người được giải thưởng Nhân quyền Martin Ennals vinh danh năm 2022. © Martin Ennals
Ngày hôm qua, 19/1/2022, tại Genève, Thụy Sĩ, ban tổ chức giải thưởng nhân quyền « Martin Ennals » đã xướng tên nhà báo Phạm Đoan Trang – nhà báo, nhà hoạt động xã hội người Việt Nam, vừa bị kết án 9 năm tù hồi tháng 12/2021.

Phạm Đoan Trang được vinh danh vì các nỗ lực từ hơn 10 năm nay trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin của người dân. Ban tổ chức giải thưởng nhấn mạnh các sáng kiến của cô, bao gồm việc lập ra trang mạng thông tin nhân quyền và luật pháp Luật Khoa tạp chí, và Nhà xuất bản Tự Do.

Cô Đoan Trang bị bắt vào ngày 7/10/2020, bị giam giữ biệt lập suốt hơn một năm, sau đó bị kết án chín năm tù vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Bản án này bị các tổ chức quốc tế và nhiều quốc gia lên án mạnh mẽ. Hiện tại, nhà báo Đoan Trang bị giam tại Hà Nội. Kể từ sau bản án cô tiếp tục không được phép gặp gia đình và không được điều trị y tế.

Giải thưởng Martin Ennals được tổ chức hàng năm nhằm ghi nhận nỗ lực và vận động bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền trên thế giới. Giải thưởng được thành lập năm 1992, mang tên Martin Ennals, nhà hoạt động nhân quyền người Anh từng là tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế. Hội đồng chấm giải gồm đại diện của mười tổ chức nhân quyền nổi tiếng.

Trả lời RFI tiếng Việt, ông Phạm Chính Trực, người anh ruột của nhà báo Phạm Đoan Trang, từ Hà Nội, chia sẻ cảm nhận của ông sau khi biết được thông tin này.

Ông Phạm Chính Trực : “Đó là sự động viên cho Trang, cũng như cho cả gia đình của mình. Mình nghĩ rằng Trang chưa biết tin vui này đâu. Mình nghĩ đó cũng là động lực tinh thần khá tốt cho mẹ đẻ của Trang. Nhiều người cũng biết là mẹ mình đã ngoài 80 rồi. Suốt thời gian dài (từ khi Trang bị bắt), chỉ được gặp Trang trong phiên sơ thẩm, chỉ nhìn thấy con gái trong phiên tòa thôi.

Gia đình đến giờ phút này rất thương và luôn tự hào về Trang. Đó là thông điệp mà mình luôn muốn nhắn nhủ với Trang. Mình nghĩ là thông tin này hy vọng sẽ giúp thức tỉnh, giúp hiểu được phần nào về Đoan Trang. Chứ còn bây giờ trong các thông tin trên mạng xã hội chủ yếu vẫn là thông tin của các báo nhà nước thôi. Họ định hướng, rồi làm cho nhiễu loạn làm cho nhiều người, thậm chí cả những người ruột thịt của mình cũng không hiểu được những việc Trang làm.

Mình nghĩ giải thưởng này có thể cung cấp cho người ta một góc nhìn mới, và giúp người ta hiểu được rằng, à, những việc Trang làm không những trong nước mà bạn bè quốc tế, cộng đồng thế giới người ta cũng đánh giá rất cao, và đấy cũng là điều mà theo mình là cảnh tỉnh, để người ta có ý thức hơn, quan tâm hơn về chính trị. Ở góc độ đó, về mặt lâu dài, sẽ có tác dụng cho sự thay đổi về thể chế chính trị tại Việt Nam. Hy vọng là như vậy”.