NGƯỜI MỸ GỐC Á CHÂU BỊ HÀNH HUNG (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Theo báo chí thì con số người Mỹ gốc Á Châu bị hành hung vì kỳ thị trong thời gian mấy tháng qua có phần tăng lên, nhưng vẫn còn quá thấp so với các sắc dân thiểu số khác. Có bạn FB vì ưu tư cho sự an toàn của kẻ hèn này nên nhắn tin lưu ý phải đề phòng. Mình chỉ cười vì chưa gặp phải trường hợp kỳ thị hung hăng ra mặt bao giờ. Hơn nữa luôn luôn lận chó lửa mỗi khi đi đâu, trừ lúc đi tắm…
Báo chí thổi phồng người Á Châu ở Mỹ bị hành hung vì gián tiếp cho rằng cựu TT Donald Trump đã dùng cụm từ “Chinese virus” hoặc “Wuhan virus”. Người Việt dịch ra là “Cúm Tàu”.
Tìm kiếm trên mạng và sưu tầm được một đống đoạn phim youtube về các vụ hành hung người Á Châu ở Hoa Kỳ vì vấn đề phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên sau khi coi đi coi lại nhiều lần và đọc các ý kiến bình luận của đọc giả phía dưới đoạn phim thì có thể tóm tắt như sau. Đa số kẻ tấn công người Á Châu là người Mỹ gốc Phi Châu.
Cần phải chú thích thêm “Mỹ gốc Phi Châu” là cách gọi dài dòng văn tự nhưng lịch sự và hợp thời mà người da đen rất thích. Theo tiếng Việt, ngắn gọn nhưng hổng thô lỗ là “người da đen”. Người Mỹ gọi đơn giản hơn nữa là “Đen” (Black) hay “Trắng” (White) mà người bị gọi hổng cảm thấy bị xúc phạm. Người viết yêu cầu các bạn vui lòng sử dụng ngôn ngữ hoà nhã lịch sự khi tranh luận về người da mầu thiểu số.
Trong các thước phim đính kèm, báo chí khai thác hình ảnh hành hung bạo động đối với người Á Châu (Asian) và truyền thông lập đi lập lại hàng chục lần Asian, Asian, Asian, Asian, bla bla bla…. Cũng tốt thôi vì họ đã dóng lên tiếng chuông cảnh báo rằng người Á Châu đang bị ăn hiếp để dư luận đại chúng lưu tâm và can thiệp. Đó cũng là thâm ý của truyền thông quy trách nhiệm cho các cụm từ mà ông Trump đã dùng có nói phía trên. Cụm từ ông Trump dùng không sai nhưng quần chúng Mỹ cần phải được giáo dục nhiều hơn nửa là người Mỹ gốc Á Châu hổng phải là thủ phạm của “Cúm Tàu”. Và chủng tộc nào cũng có những phần tử cực đoan ngu dốt vơ đũa cả nắm.
Trong các thước phim đính kèm phía dưới chúng ta còn thấy sự hèn nhát của truyền thông Mỹ khi họ lập đi lập lại liên tục chữ “người Á Châu” (Asian) nhưng họ lại sợ hổng dám đụng tới cụm từ “người da đen” hay “người Mỹ gốc Phi Châu” chính là các thủ phạm của các vụ hành hung. Họ tránh hổng miêu tả kiểu nhận diện (identify) về chủng tộc vì sợ bị chụp mũ là kỳ thị và làm phiền lòng quý ngài BLM kính mến. Thành ra khi đọc bản tin bằng chữ thì cứ nghĩ người hành hung là một “ông Mỹ trắng”, nhưng khi coi phim youube thì mới biết đó là một ông “Tây đen” ngang tàng hách dịch.
Mình ở trong một khu Dân Chủ trung lưu. Nhiều nhà Mỹ trắng giờ này vẫn cắm bản “Black Lives Matter” trước sân để bày tỏ lập trường sắt son của họ. Có một đêm khuya đi chơi rong về nhà trước ngõ tối hù. Đang mò mẫm tính đi vào nhà thì một chiếc xe cảnh sát trờ dến chiếu đèn pha sáng trưng làm chói cả mắt rồi một giọng của một nữ cảnh sát viên hét lên lanh lảnh làm xáo động đêm khuya. “Hey, did you see a black man about six feet tall walking around here?”. “Nè, anh có thấy một người đàn ông da đen cao khoảng sáu feet (1.8 mét) đi bộ đâu đây hông?”.
Nghe mà rụng rời. Hổng phải sợ một ông Mỹ đen đi lang thang ban đêm ở khu Mỹ trắng. Rụng rời vì cô cảnh sát Mỹ trắng dùng cụm từ mà quý vị BLM kính mến sẽ tri hô lên là cảnh sát kỳ thị người da đen và quấy nhiễu họ khi họ đi bộ qua đó. Đáng lý ra phải hỏi một cánh văn hoa là “Anh có thấy một ông (Mr.) Mỹ gốc Phi Châu quá bộ qua đây hông”. Đừng có miêu tả trắng trợn chi tiết cao sáu bộ nhe cô nàng cớm bạn dân. Cũng có thể cái thằng cao sáu bộ đó vừa mới ăn cắp ở đâu đó nên bị săn đuổi chăng?
Đoạn phim thứ nhứt phía dưới quay cảnh một ông Mỹ gốc Phi Châu khổng lồ tên Brandon Elliot 38 tuổi đánh đập tàn nhẫn một bà cụ Á Châu 65 tuổi trên hè phố New York khi bà trên đường đến nhà thờ vào ngày 29 tháng 3 năm nay.
Brandon Elliot đã can tội giết mẹ hắn vào năm 2002 và được ân xá trả tự do trước thời hạn (parole). Những đứa cam tâm giết mẹ của mình thì chỉ đáng được tặng cho một cục kẹo đồng vào gáo dừa. Nước Hoa Kỳ có rất nhiều tội nhân tàn bạo được luật pháp ở một số thành phố cấp tiến khoang hồng và thả chúng nó vào lại xã hội sống chung với người hiền lương. Hình của Brandon Elliot đính kèm.

May be a closeup of 1 person and beard