NGƯỜI LÍNH VIỆT NAM CỘNG HOÀ SỐNG MÃI TRONG LÒNG NGƯỜI DÂN MIỀN NAM

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 3 people and text

May be an image of 5 people and people standing

May be an image of 1 person, flower and outdoors

May be an image of 1 person and outdoors

May be an image of 1 person and outdoors

May be an image of 2 people and outdoors

Câu chuyên xảy ra đến nay đã 12 năm. Sở dĩ trước đây tôi không bao giờ nói đến vì nó có phần liên quan đến tôi, đến cái tôi đáng ghét. Nhưng hôm nay cần phải nói ra để tri ân những người đã không quản ngại khó khăn nguy hiểm, đã có tấm lòng nhân hậu bác ái đối với Tử Sĩ Việt Nam Cộng Hoà.
Vào cuối năm 2010, Linh mục Mai Thanh Lợị ( ngài là anh của Giám mục Mai Thanh Lương) trước kia ngài là Linh mục chánh xứ Giáo xứ Thanh An, Kon-Tum. Ngài có phổ biến một lá thư trên email, trong lá thư ngài cho biết vào đầu tháng 4/1975, sau khi chạy giặc trở về thì ngài thấy xác một Trung uý Biệt Động Quân tên Quý nằm ở bên hông nhà thờ đã bị thú rừng ăn mất một phần thân thể. Ngài đã cho chôn bên cạnh nhà thờ và trồng một cây hoa đại bên cạnh để đánh dấu. Nay vị linh mục chánh xứ mới muốn xây dựng lại nhà thờ và làm đường kiệu chung quanh, như vậy sẽ chồng lên mộ của Trung uý Quý. Ngài kêu gọi ai là thân nhân hãy lên nhận cốt và di dời về an táng tại quê nhà.
Sau mấy tháng phổ biến nhưng không thấy động tĩnh. Cuối cùng tôi nghĩ đây là một chiến hữu cùng binh chủng, có thể chẳng còn thân nhân, thôi thì mình ráng thử xem sao. Nghĩ đoạn tôi bèn gọi cho một cấp chỉ huy cũ là Trung tá Lê Quý Dậu, hỏi ông là ngày ông đóng ở Kon-Tum có biết Linh mục Mai Ngọc Lợi thuộc giáo xứ Thanh An không? Lúc này ông Dậu đang nằm trong bệnh viện. Ông cho biết ông là bạn của cha và vẫn liên lạc thường xuyên.
Mừng quá tôi vội nhờ ông gọi cho Cha Mai Thanh Lợi và nói với ngài là có tôi sẽ gọi về gặp cha để nói về vụ Trung uý Quý. Ngày hôm sau ông thều thào nói với tôi là ông đã gọi rồi, chính lúc này cũng là lúc ông đang chuẩn bị về với Chúa.
Ngay sau đó tôi liền gọi cho cha Mai Thanh Lợi, Cha cho biết cũng có một chị ở Sài Gòn cũng đã nói chuyện với cha và hẹn tuần sau sẽ lên để xúc tiến công việc cải táng, cha cho tôi số điện thoại của chị. Tôi liền gọi và được biết chị tên Ngọc Bích, chị được người chị tên Kim Yến ở bên Mỹ cho biết bà được tin này trên email nên yêu cầu chị hãy làm công việc cải táng này, mọi phí tổn bà Kim Yến sẽ tài trợ, chị định thứ hai tới chị sẽ lên Pleiku. Tôi nói khi nào chị lên tới hãy gọi cho tôi, đồng thời tôi ngỏ ý muốn chia sẻ một phần phí tổn, chị không đồng ý vì bà Kim Yến đã lo xong vấn đề này, nhưng chị yêu cầu tôi hãy giúp cho Linh mục Mai Ngọc Lợi vì ngài đang bệnh ung thư phổi rất nặng, tôi đồng ý nhận lời và mọi việc đã diễn tiến rất tốt đẹp.
Hài cốt của Trung uý Quý đã được đưa vào Nhà Vĩnh Hằng Giáo xứ Tân Hương, Kon-Tum. Khi vừa xong việc này thì tôi không còn dịp để báo cho Trung tá Dậu biết vì ông vừa qua đời, và rồi vài tháng sau cha Lợi cũng về với Chúa. Nhân đây cám ơn ông thầy, nếu không có ông thì làm sao tôi có cơ hội tiếp xúc với Cha Lợi, cũng như hai chị em có tấm lòng nhân hậu vô biên của người dân miền Nam là chị Kim Yến và chị Ngọc Bích. Về phần cha Lợi thì vài tháng sau ngài cũng trở về với Chúa, xin cám ơn người mục tử tốt lành.
BĐQ Đoàn Trọng Hiếu
Dưới đây là thư của chị Ngọc Bích
Anh Hieu kinh !
Thua anh , sang nay nhan duoc phone cua anh em that ngac nhien ,ben canh do em vui va cam dong vi biet anh la ban cua anh Quy cu`ng quan tam den viec cai tang va no*i de hai cot cua anh Quy , nhu vay la chi em cua em an tam roi , thua anh , em chi la nguoi di lam cong viec nay , nhung phat xuat chinh la chi ket nghia cua em ,nguoi co tam long va cai Tam trong viec cai tang nay , chi em dang o My , anh co the email qua dia chi kimyen42@hotmail.com, em chua xin phep chi em nen khong the cho anh so phone duoc , mong anh thong cam luc sang em hua la se gui anh so phone , nhung nghi lai em danh xin loi anh nhe , anh co the email va lien lac voi chi em qua email , em gui kem den anh nhung tam hinh trong viec cai tang anh Nguyen van Quy de anh xem , mong anh va cac ban anh se cau nguyen cho anh Quy duoc an nghi ve ben Chua , nguoi co tinh thuong tam long nhan tu o day la cha Loi nha tho Thanh An , hom em len cai tang cha vua di kham benh o Pleiku ve , cha met , nen khong dam lam phien chup hinh cha , sau do it lau cha ve Sg , em co ghe tham cha theo loi cua chi em , tai day em thay cha hong hao do hon , em vui lam , neu cac anh co dieu kien giup cha de chua benh thuoc thang dieu do that y nghia dung voi cai tinh nghia cua cha , hien nay hai cot cua anh Quy duoc de tai nha Vinh Hang Giao xu Tan Huong Kontum , em kem theo hinh de anh xem , viec nay te nhi , chi em em lam vi cam dong khi nghi den truong hop anh Quy mong anh dung neu ten gi het nhe , chi biet la ” nguoi vo danh nao do da lam xong ” va vui la anh Quy da duoc mot noi an nghi tot dep , nam moi den em xin kinh chuc anh va gia quyen vui khoe hanh phuc , duoc van su nhu y va em cung xin gui loi chuc suc khoe cua chi em em den toan the cac anh chi BDQ
Kinh thu
Ngocbich