NGƯỜI CHỦ MÙ VÀ CHÚ CHÓ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Ảnh cùng dòng
 
Một ngày nọ, một người mù cùng con chó dẫn đường của mình đang băng ngang qua ngã tư thì bỗng dưng có một chiếc xe tải mất lái lao thẳng vào người mù. Con chó thấy thế xông ra bảo vệ chủ. Kết cục cả hai đều thiệt mạng.
Linh hồn của người mù và con chó cùng bay lên thiên đường. Thiên thần gác cổng tỏ ra bối rối: “Xin lỗi, hiện thiên đường chỉ còn mỗi một chỗ trống. Vậy nên một trong hai phải xuống địa ngục”.
Người chủ nói: “Con chó của tôi không biết cái gì là thiên đường, chẳng hiểu thế nào là địa ngục đâu. Vậy ngài có thể để tôi quyết định ai sẽ lên thiên đường được không?”. Thiên thần nhăn trán nghĩ ngợi và có chút bất bình: “Tôi rất xin lỗi. Các linh hồn đều bình đẳng như nhau, bất kể chó hay người. Vậy nên một trong hai phải quyết định nhanh ai sẽ được lên thiên đường thông qua một trò chơi”. Người chủ tỏ vẻ thất vọng: “Trò chơi thế nào?”
Thiên thần bảo: “Trò chơi rất đơn giản. Cả hai sẽ chạy đua đến cổng chính của Thiên đường. Ai đến đích trước sẽ là người chiến thắng, kẻ chậm chân sẽ phải xuống địa ngục. Nhưng ông không cần quá lo lắng. Hiện tại ông đã là một linh hồn, không còn mù nữa. Linh hồn càng thiện lương thì tốc độ di chuyển càng cao. Chắc chắn ông sẽ về đích trước con chó thôi”.
Người đàn ông suy nghĩ một chút vaf cuối cùng đồng ý.
Thiên thần cho bắt đầu cuộc thi và đinh ninh người chủ sẽ chiến thắng. Nhưng ngạc nhiên thay, ông ấy cứ bước đi chậm rãi, điềm tĩnh, và con chó trung thành cứ lẽo đẽo bên cạnh.
Thiên thần chợt nghĩ: À, chắc là nhiều năm qua người mù đã huấn luyện chú chó luôn bên cạnh bảo vệ mình, như thói quen và bản năng của nó. Con chó sẽ vĩnh viễn hành động theo ý chủ.
Gã chủ cũng thật quá đáng, ông ta chắc chắn sẽ lợi dụng điều này, sẽ lệnh cho con chó dừng lại và tự mình về trước, bước thẳng lên Thiên đường cho coi. Còn con chó ngốc kia nữa, chỉ cần bỏ mặc gã chủ gian manh, bất nhân, độc ác rồi chạy thật nhanh đến cửa thiên đường, nhưng nó đã không làm vậy.
Thiên thần nhìn con chó trung thành tội nghiệp, giọng buồn bã: “Mày đã vì chủ mà từ bỏ cuộc sống của mình. Bây giờ chủ của mày không còn mù nữa, mày không cần dẫn lối cho hắn nữa, hãy chạy nhanh đến cửa thiên đường đi!”
Thế nhưng cả chủ lẫn chó đều yên lặng, bỏ ngoài tai những lời chỉ bảo của thiên thần. Họ thản nhiên bước đi cạnh nhau như những lần trước đây cùng dạo chơi trong thành phố.
Gần đến cửa thiên đường, bất ngờ người chủ ra lệnh cho con chó ngoan ngoãn ngồi xuống. Nó vẫn nhìn chủ bằng đôi mắt chứa chan tình cảm như mọi ngày.
Người chủ quay về phía thiên thần: “Ngài cho tôi gửi con chó trung thành của tôi lên thiên đường nhé. Tôi rất lo nó không chịu tự đi một mình nên tôi đi cùng nó. Giờ tôi nhờ thiên thần hãy giúp tôi chăm sóc nó”
Thiên thần sửng sốt…
Người chủ lưu luyến cúi nhìn con chó lần cuối: “Nó đã theo tôi nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy nó bằng chính đôi mắt của mình. Nếu có thể, tôi không bao giờ muốn rời xa nó. Nhưng thiên thần đã nói chỉ một trong hai được lên thiên đường nên tôi muốn nó sẽ đến đó. Nó rất xứng đáng thuộc về nơi này”
Nói xong người chủ ra lệnh cho con chó chạy về phía trước, phía Thiên đường, còn ông nhẹ nhàng nhắm mắt lại, buông mình rơi về phía địa ngục.
Thế nhưng thật bất ngờ, chú chó trung thành thấy vậy bèn vội vàng quay trở lại và lao theo chủ nhân…
“Linh hồn càng thuần khiết thì tốc độ di chuyển càng nhanh”. Thiên thần giang rộng đôi cánh chặn chú chó lại nhưng không kịp nữa.
Chú chó dẫn đường ấy đã vui vẻ trở về bên chủ nhân của nó. Chẳng cần biết đó là địa ngục hay Thiên đường, miễn nó được mãi mãi ở bên cạnh người chủ của mình, vì người ấy đã lựa chọn và yêu thương nó.
= > Trên thế gian này, sự thật hay chân tướng chỉ có một, nhưng lòng người đa đoan lại hiểu khác, tạo ra vô số hướng, vô số điều rắc rối.
Tại sao? Sự thật rất đơn giản: Mỗi người khi đối diện với một sự vật, sự việc, thường không dùng cái nhìn khách quan của riêng mình để suy xét, mà lại dựa vào lời nói của kẻ khác, hoặc dựa vào kinh nghiệm, vào những yêu ghét rất cảm tính của cá nhân mình để đánh giá. Từ đó có cái nhìn phiến diện, một chiều, nhưng họ luôn tin đó là đúng, là chính xác nhất.
Kết quả: những gì mắt thấy, tai nghe chưa hẳn đã là sự thật. Và đôi khi những gì được coi là sự thật có khi lại chính là dối gian, có thể tàn hại bản thân mình và vô tình hủy hoại kẻ khác.
Sưu tầm