NGOẠI TRƯỞNG TƯƠNG LAI NƯỚC MỸ: ÔNG ANTONY BLINKEN CHO RẰNG: “ÔNG TRUMP CỨNG RẮN VỚI TRUNG CỘNG LÀ ĐÚNG”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ông Antony Blinken điều trần trước Thượng Viện Hòa kỳ ngày 19/01 

Theo tin Reuters, hôm nay ngày 19/01/2021 ông Antony Blinken điều trần trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ để phê chuẩn cho chức vụ Bộ Trưởng Ngoại Giao của chính phủ ông Joe Biden.

Khi Thượng Viện hỏi về Trung Cộng, ông Blinken đã không ngại ngùng tuyên bố ông ủng hộ chính sách  tiếp cận cứng rắn của Tổng Thống Donald Trump với Trung Cộng. Ông nói: “Tôi tin rằng Tổng thống Trump đã đúng khi có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Cộng. Tôi không đồng ý với phương pháp của ông ấy trong một số lĩnh vực nhưng nguyên tắc cơ bản là điều đúng đắn”.

Còn tờ South China Morning Post (SCMP, Hồng Kông) bình luận rằng đây là dấu hiệu mới nhất của chính quyền mới Hoa Kỳ cho thấy lập trường cứng rắn với Bắc Kinh của chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như sẽ được tiếp tục duy trì khi chính quyền của ông Biden bắt đầu làm việc ngày 20/01.

Ông Blinken thẳng thắn trả lời trong buổi điều trần rằng: “Tôi nghĩ những gì chúng ta chứng kiến trong những năm gần đây, cụ thể từ lúc Chủ tịch Tập Cận Bình lên lãnh đạo China, chính là sách lược ‘giấu mình chờ thời’ của Trung Cộng đã biến mất”

Rồi ông Blinken nhấn mạnh “không nghi ngờ gì nữa”, Trung Cộng đã đặt ra thách thức lớn nhất cho Washington so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Trả lời của ông Antony Blinken được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền ông Trump xác định Trung Cộng đã phạm “tội ác chống lại loài người và diệt chủng” liên quan người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Theo SCMP, trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, đội ngũ của ông Biden cũng từng gọi các hành động của Trung Cộng ở Tân Cương là “diệt chủng”. Trong phiên điều trần trên, ông Antony Blinken cho biết ộng rất đồng ý với việc Bộ Ngoại Giao của ngoại trưởng Mike Pompeo gắn mác “diệt chủng”.

Trong khi đó tại Trung Cộng, Tờ Thời Báo Hoàn Cầu ngày 20/01 trích dẫn lời nhận định của giáo sư Lý Hải Đông (Li Hai Dong) từ Học viện Ngoại giao Trung Cộng cho rằng chính quyền ông Trump đã gây ra “sự giật lùi cơ bản” trong quan hệ Mỹ – Trung, “biến những điều chắc chắn của hai quốc gia thành những điều không chắc chắn”.

Theo Reuters và SCMP