NGOẠI TRƯỞNG MỸ : MỸ ĐỐI ĐẦU VÓI ĐCS TÀU CHỨ KHÔNG PHẢI VỚI NGƯỜI TÀU (Trọng Đức)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ Tướng Đức bà Markel tại cổng Brandenburg, một biểu tượng của Berlin hôm lễ tưởng niệm 30 năm Búc Tường Bá Linh sụp đổ .           

30 năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng thế giới tự do vẫn đang phải đối đầu với những chế độ độc tài khét tiếng, từ Trung Cộng, Nga đến Iran. Ông đặc biệt lên án Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) đang biến đất nước thành một chế độ độc tài kiểu mới và khẳng định Mỹ chỉ đối đầu với ĐCST chứ không phải với người dân Tàu.

Tại Trung Cộng, Đảng Cộng sản Tàu đang định hình một cái nhìn mới về chế độ toàn trị, một thứ mà thế giới chưa từng chứng kiến trong một thời gian rất lâu rồi”, Ngoại trưởng Mỹ nói trong một sự kiện tại cổng Brandenburg, một biểu tượng của Berlin hôm 8/11.

ĐCST sử dụng những phương pháp và kỹ thuật đàn áp người dân của mình mà có nét tương đồng kinh dị với chế độ Đông Đức ngày trước. Giải phóng quân Trung Cộng xâm phạm chủ quyền của các nước láng giềng, và ĐCST chối bỏ những đặc quyền đi lại của những người dân phê phán nó – thậm chí cả những nghị sĩ Đức đã lên án hồ sơ nhân quyền thấp kém của nó. ĐCST quấy rối các gia đình Hồi giáo ở Tân Cương, những người chỉ muốn tìm nơi trú ngụ an toàn ở nước ngoài. Chúng ta, mỗi người trong phòng này, chúng ta có một trách nhiệm. Chúng ta phải công nhận rằng các quốc gia tự do đang trong một cuộc đối đầu về giá trị với các nước phi tự do”. Ngoại trưởng Mỹ nói tiếp:

Chúng ta đã không nhìn rõ sự thật này vào năm 1989. Điều đó có lẽ có thể hiểu được. Vì thế hôm nay, sau 30 năm, chúng ta vừa phải chúc mừng vừa phải tỉnh táo. Chúng ta phải nhìn thế giới theo đúng thực tế của nó”.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định Mỹ phân biệt rõ ĐCST và nước Tàu Cộng cũng như người dân nước Tàu.

Tôi không coi đây là mâu thuẫn giữa Mỹ và người Tàu. Người Tàu – chúng tôi có một mối quan hệ thương mại khổng lồ với họ. Các công ty của Đức cũng vậy. Người dân Tàu rất sáng tạo, thông minh và là một dân tộc đầy khả năng. Chỉ có mâu thuẫn là giữ Mỹ với ĐCST. Đó là thách thức giữa ĐCST cùng chế độ độc tài của nó và những dân tộc yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới”, ông Pomeo trả lời phóng viên tại Đức.

Trung Cộng ngay lập tức có phản ứng lên án phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ. Tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Cảnh Sảng nói:

“Ông Pompeo đã tấn công hệ thống chính trị Trung Cộng, đưa ra cái gọi là các mối đe dọa Trung Cộng với đầy định kiến về ý thức hệ và tư duy trò chơi một mất một còn trong Chiến tranh Lạnh. Chính phủ Trung Cộng cực kỳ thất vọng và kiên quyết phản đối”

Ngoại trưởng Pompeo có mặt ở Đức để tưởng niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ.  Sự kiện ngày 9 tháng 11 năm 1989, Bức tường Berlin bị đập bỏ, mang ý nghĩa trọng đại đối với cuộc chiến tranh lạnh và dẫn đến việc xóa bỏ chủ nghĩa Cộng Sản tại Châu Âu và sự sụp đổ của Liên Xô.

Những tảng đá trở thành bức tường dài 27 dặm chạy xuyên qua thủ đô của Đức, chia cắt một dân tộc. Bức Tường không phải để ngăn phương Tây xâm nhập, mà nó là để giam cầm người Đông Đức ở bên trong. Đó là cách mà các chế độ độc tài khi đó hoạt động khi xưa, và cũng là cách mà chúng vận hành ngày nay. Chúng ép buộc người ta phải sống trái với ý nguyện, không có khả năng tự chủ mà phải phụ thuộc vào chế độ đó” ông Pompeo nói.

“Tổng thống Reagan cho rằng chủ nghĩa Cộng Sản là một căn bệnh và ông gọi nói là “sự điên rồ”. Ông đã đúng đến mức nào. Chúng ta không bao giờ được quên bao nhiêu triệu người đã phải chịu đau khổ và chết chóc bởi các nguyên do Cộng Sản trong thế kỷ 20”.

Theo Trọng Đức