NGOẠI TRƯỞNG MỸ CẢNH BÁO: TRUNG CÔNG ĐÃ XÂM NHẬP SÂU VÀO NƯỚC MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đảng Cộng sản Trung Tàu (ĐCST) xâm nhập vào nhiều diện tầng cơ sở của nước Mỹ và đang tiến hành âm mưu phá hoại các giá trị của nước Mỹ”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trong một bài phát biểu hôm thứ Bảy 8/2, cảnh báo các thống đốc tiểu bang về mối đe dọa đến từ Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị Thống đốc tiểu bang Quốc gia Hoa Kỳ hôm 8/2 (Youtube)

“Chúng ta không thể coi thường ảnh hưởng và mục đích chiến lược của Trung Cộng”, ông Pompeo nói trong buổi họp Liên hiệp Thống Đốc Quốc gia.

“Chính phủ Trung Cộng rất có trật tự trong cái cách họ phân tích hệ thống của chúng ta… họ đã đánh giá những điểm dễ bị tổn thương và quyết định sẽ lạm dụng sự tự do của chúng ta để giành lợi thế trước nước Mỹ ở cấp độ liên bang, cấp độ tiểu bang và cấp độ địa phương”.

“Cuộc đấu với Trung Cộng đang diễn ra. Nó đang diễn ra ngay ở tiểu bang nhà của các bạn”, ông Pompeo nói thêm.

Trên thực tế, tôi sẽ ngạc nhiên nếu phần lớn quý vị ngồi đây chưa từng được ĐCST trực tiếp lobby (vận động hành lang)”.

Ông cảnh báo các nhóm trung thành với ĐCST đang hoạt động công khai tại Virginia, Minnesota, Florida và hàng chục tiểu bang khác trên khắp nước Mỹ. Trong khi đó cũng có các nhóm thực hiện nhiệm vụ phá hoại nước Mỹ trong bóng tối nhằm gây ảnh hưởng tới các công dân Mỹ và các nhà lập pháp.

Ngoại trưởng Mỹ trích đọc một lá thư từ một nhà Ngoại giao tại Lãnh Sự quán Trung Cộng tại New York gửi một Chủ tịch Hạ viện của một tiểu bang không được nêu tên, đề nghị các quan chức tiểu bang này không tiến hành các giao thiệp độc lập với Đài Loan.

“Các bạn có thể bổ sung một nhà ngoại giao từ Trung Cộng, người được điều tới nước Mỹ, một đại diện cho ĐCST, ở thành phố New York, gửi thư tới thúc giục một quan chức dân bầu của Hoa Kỳ không thực hiện quyền tự do ngôn luận của ông ta”, ông Pompeo nói.

Đây không phải là một chuyện hiếm, Ngoại trưởng Mỹ nói, nói thêm rằng các quan chức Trung Cộng tại Mỹ đang tích cực tìm cách gieo các hạt giống hỗn loạn ở địa phương và cấp tiểu bang, đặc biệt là ở lĩnh vực giáo dục đại học và lớp 12.

Rất nhiều người trong các bạn ở đây hẳn đã nghe về chuyện mà lãnh sự quán Trung Cộng trả tiền thuê sinh viên trường UC San Diego để biểu tình phản đối Đức Đạt Lai Lạt Ma. Nó cho thấy chiều sâu, sự hệ thống hóa và mục đích của họ”, ông Pompeo nói.

“Các quan chức ĐCST cũng đang gây dựng các mối quan hệ với ban giám hiệu trường học ở các quận và các chính trị gia địa phương – thường là thông qua cái mà được gọi là “chương trình Thành phố Chị em”… sự đối đầu này đã diễn ra từ lâu rồi”.

Ông cũng giải thích về chiến dịch của Trung Cộng dùng tiền bạc lôi kéo các nhà khoa học và học giả Mỹ để chia sẻ bí mật quan trọng thông qua “Kế hoạch ngàn nhân tài”, một chiến dịch đã đang xảy ra và rất nhiều khoa học gia, giáo sư đại học chẳng hạn ở Đại học Công nghệ Virginia và Harvard đã trở thành đối tượng của họ. Bộ Tư pháp đã phải vào cuộc điều tra chiến dịch này.

Bắc Kinh còn gây áp lực để sinh viên Trung Cộng đang học tập tại Mỹ phải tự theo dõi lẫn nhau và báo cáo lại về cho chính phủ những việc làm của bạn bè mình.

“Cỗ máy tuyên truyền của Trung Cộng bắt đầu sớm hơn cả đại học. Trung Cộng đã nhắm tới các học sinh lớp 12 trên khắp thế giới”, ông Pompeo nói. “Các bạn có biết rằng chúng ta không thể thiết lập những chương trình tương tự ở Trung Cộng? Tất cả mọi thứ là nên công bằng đối ứng. Hôm nay, họ được phép vận hành tự do trong hệ thống của chúng ta, còn chúng ta thì hoàn toàn bị đóng cửa ở đó… Bắc Kinh biết rằng trẻ em hôm nay là lãnh đạo của ngày mai”.

Ông cũng cảnh báo các thống đốc tiểu bang về rủi ro khi làm ăn với Trung Cộng, nói rằng họ rất có thể đang giúp nuôi sống chủ nghĩa cộng sản mà không nhận ra. Ông khẳng định chính quyền của tổng thống Trump sẵn sàng trợ giúp các tiểu bang gặp vấn đề này.

“Tôi cũng muốn thúc giục sự cảnh giác ở cấp độ địa phương. Nó đáng tin nhưng cũng phải xác minh. Các quan chức liên tiểu bang sẵn sàng trợ giúp các bạn đối đầu và vượt qua các thách thức này khi chúng xuất hiện. Đừng tham gia vào các thỏa thuận cá nhân riêng lẻ mà tác động xấu tới an ninh quốc gia. Tôi biết không ai trong số các bạn muốn làm điều này một cách cố ý. Hãy để chúng tôi giúp các bạn”, ông Pompeo nói.

Tôi hy vọng rằng tất cả các bạn có thể ghi nhớ những gì tôi nói hôm nay. Đừng mất cảnh giác đối với cuộc đọ sức với Trung Cộng vốn đang hiện diện ở ngay tiểu bang nhà của các bạn. Hãy cùng đứng lên và bảo vệ an ninh, nền kinh tế mà tất cả chúng ta đều trân quý”.