NGA SÔ NGÀY NAY (Đặng Tấn Hậu)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nga Sô đã trãi qua từ chế độ quân chủ chuyên chế sang chế độ cộng sản độc tài vào đầu thế kỷ 20; nhưng chế độ cộng sản chỉ tồn tại được chừng ¾ thế kỷ thì bị thay thế bởi chế độ tự do dân chủ vào cuối thể kỷ 20. Nước Nga đang trên đà phát triển thì bị ngưng lại hay kém phát triển vì ông Putin đã hiếp dâm nền tự do dân chủ của nước Nga với chinh sách độc tài của ông ta. Bài viết thử tìm hiểu về nước Nga ngày nay dưới sự cai trị độc tài của ông Putin. Chúng ta có thể đúc kết được những gì giữa hai chế độ độc tài CS tại VN và chế độ độc tài Putin tại Nga Sô?

Tổng Quát

Tổng thư ký của đảng cộng sản Liên Sô là ông Gorbachev bất ngờ khi nghe tin nhà máy điện nguyên tử Chernobyl bị nổ vào ngày 26 tháng 4, 1986 gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng và môi trường cho xứ Ukraine (cần biết, Ukraine nằm trong LS lúc bây giờ) vì ông không có thông tin đầy đủ về sự hiện hữu của nhà máy nguyên tử này. Đó là chưa kể hầu hết những người lãnh đạo Liên Sô từ trước cho tới thời ông Gorbachev cũng không nắm bắt được sự chi tiêu rõ ràng về ngân sách khổng lồ của bộ quốc phòng. Do đó, ông Gorbachev mới đi tới quyết định “thay đổi, cải tổ cơ cấu tổ chức quốc gia” (Perestroika) và “bắt các cơ quan phải báo cáo việc làm trong sáng, kế toán phân minh” (Glasnost).

Image result for Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl bị nổ gần Pripyat ở Ukraine

                            Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl bị nổ gần Pripyat ở Ukraine

Chính sách mới của ông Gorbachev gặp sự bất mãn của cơ quan mật vụ KGB và quân đội vì ảnh hưởng đến quyền lợi của họ nên cả hai tổ chức này đã làm đảo chánh để lật đổ ông Gorbachev khi ông đang đi nghỉ hè ở Crimea vào ngày 19 tháng 8, 1991. Tổng thống Nga Sô là ông Yeltsin và 10,000 người dân Mạc Tư Khoa cùng đứng lên chống lại đảo chánh. (cần biết, lúc bây giờ Nga Sô là 1 trong 15 quốc gia nằm trong LS). Sau khi 3 người đi biểu tình bị xe tăng cán chết, quân đội mới rút lui. KGB chờ lệnh để đàn áp những người biểu tình và bắt các dân biểu trong quốc hội; nhưng không có ai dám ký giấy ra lệnh nên đảo chánh bất thành. Chế độ cộng sản kể như bị sụp đổ và tan rã tại Liên Sô. 15 quốc gia đòi tự trị và tách ra khỏi LS vào năm 1991.

Ông Yeltsin là tổng thống đầu tiên của xứ Nga và tái ứng cử cho nhiệm kỳ 1996-2000. Nhà tài phiệt Nga Sô là ông Boris Berezovsky đề nghị ông Yeltsin ủng hộ ông Putin lên làm tổng thống Nga cho nhiệm kỳ kế tiếp 2000-2004. Ông Putin đánh bại đối thủ của ông là ông Gennady Zynganov, chủ tịch đảng cộng sản tại Nga. Putin đã từng tuyên bố vào năm 1999 sau khi LS bị sụp đổ “cộng sản ví như con đường hẻm tăm tối, còn xa lắm mới tới nền văn minh”. Dân Nga đã lầm tưởng ông là người yêu chuộng tự do dân chủ nên bầu cho ông ta lên làm tổng thống. Putin có hai ưu điểm mà đối thủ của ông không có là kinh nghiệm đàn áp vì ông đã từng là trung tá mật vụ KGB và sự quen biết với giới chức lớn khi ông làm phụ tá tổng thống cho ông Yeltsin.

Theo hiến pháp “tự do dân chủ” ở  Nga, tổng thống có thể ứng cử 2 lần, mỗi nhiệm kỳ 4 năm để tránh tình trạng độc tài. Putin lên cầm quyền hai nhiệm kỳ (2000-2004 và 2004-2008); ông cho đàn em của ông là ông Dmitry Medvedev lên làm tổng thống cho nhiệm kỳ 2008-2012 và đề cử ông làm thủ tướng (giật dây tổng thống Dmitry). Putin lại ứng cử làm tổng thống cho nhiệm kỳ 2012-2016. Ông cho sửa đổi hiến pháp là thời gian làm tổng thống từ 4 năm lên 6 năm; tức là ông sẽ mãn nhiệm kỳ vào năm 2018; thay vì 2016. Câu hỏi đặt ra là làm sao ông Putin có thể chuyển đổi từ chế độ tự do dân chủ, thượng tôn pháp luật, sang chế độ độc tài trong hiến pháp dân chủ?                                                                                                                                                                              thu-tuong-putin-giat-day-tong-thong-dmitry                                               Thủ tướng Putin giật dây tổng thống Dmitry 

Chính Trị

Có 3 nguyên nhân chính đã giúp cho ông Putin trở thành nhà độc tài dưới chế độ tự do dân chủ: (i) kẻ hở pháp luật (ii) sự tồn tại của nhóm lão thành cộng sản (iii) tinh thần quốc gia hay dân tộc chủ nghĩa.

·         Hiến pháp dân chủ Nga Sô cho phép một người có thể làm tổng thổng 2 nhiệm kỳ; nhưng không có điều khoảng ngăn cấm người này ngưng một nhiệm kỳ rồi tái ứng cử làm tổng thống 2 nhiệm kỳ sau. Do đó, ông Putin đã lợi dụng kẻ hở luật của hiến pháp mà làm tổng thống 2 nhiệm kỳ (2000-2004, 2004-2008); rồi ngưng chức tổng thống để đưa đàn em là ông Dmitry lên làm tổng thống; còn ông xuống làm thủ tướng giật dây tổng thống trong nhiệm kỳ 2008-2012. Ông lại ra tái ứng cử tổng thống cho nhiệm kỳ 2012-2016; đồng thời ông cho sửa đổi hiến pháp tăng thời gian cầm quyền của ông từ 4 năm lên 6 năm (2012-2018).

·         Ông Yeltsin đã sai lầm khi thay đổi chế độ cộng sản sang chế độ tự do dân chủ mà ông không giải tán nhóm “lão thành cộng sản”, lại còn cho họ nhiều quyền lợi vì ông muốn có sự chuyển tiếp từ cộng sản sang tự do trong ôn hòa, không có sự chống đối của nhóm cộng sản kỳ cựu. Vì thế, các nhân viên mật vụ KGB, các tướng lãnh và viên chức cao cấp cộng sản không những còn tồn tại; lại còn được làm chủ nhiều tổ chức (đã được tư hữu hóa), động sản và bất động sản nên nhóm này đã được Putin xử dụng lại và cho khôi phục lại quyền hành dưới nền tự do dân chủ.

·         Dưới chế độ cộng sản, dù muốn dù không, thế giới đã coi Nga Sô (Liên Sô) là đế quốc, là đại cường quốc, là đối thủ số 1 của Hoa Kỳ. Sau khi Liên Sô bị sụp đổ, Nga Sô chỉ đứng hàng thứ yếu; không những về quân sự mà cả về kinh tế, nhất là TC, đàn em của Nga Sô, trở thành đại cường quốc. Vì thế, dân Nga ngày nay bị mặc cảm thua sút nên ông Putin đã dùng chiến thuật tuyên truyền cho quân đội đi đánh các nơi như Crimea, Syria để đánh động lòng tự hào dân tộc của người Nga là Nga Sô sẽ trở thành đại cường quốc trên thế giới dưới tài lãnh đạo độc tài của tổng thống Putin.

Như đã thưa, Putin có hai kinh nghiệm mà đối thủ của ông không có là đàn áp và tạo vây cánh. Nếu dưới chế độ cộng sản, nạn tham nhũng là điều tất yếu vì độc tài, nhưng không có luật thừa kế gia tài; nhưng dưới chế độ tự do dân chủ, luật thừa kế kể như hợp pháp. Vì thế, ông Putin đã tạo vây cánh thu nhận mật vụ KGB làm tay chân bộ hạ cho ông và ông còn cho họ được hưởng nhiều quyền lợi vật chất, nhất là quyền thừa kế với điều kiện là thi hành theo lệnh của ông và tuyệt đối trung thành với ông. Bất cứ ai chống lại ông cũng đều bị mật vụ KGB thanh toán.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Image result for Điệp viên Litvinenko bị Putin cho người đầu độc giết chết tại Anh Quốc vào năm 2006

Điệp viên Litvinenko bị Putin cho người đầu độc giết chết tại Anh Quốc vào năm 2006  

Do đó, chế độ của ông Putin còn gọi là chế độ độc tài do “nhóm nhỏ lãnh đạo” (oligarchy). Ông Putin đã ra tái ứng cử và thắng cử năm 2012, dân chúng biểu tình chống sự bầu cử gian lận (rigged election) của ông ta; nhưng ông đã cho mật vụ thanh toán, bắt cóc hay giết chết những người cầm đầu biểu tình; đồng thời ông ta đưa ra tình trạng chiến tranh (Crimea, Syria) vừa đánh động tinh thần quốc gia của người dân để quên đi sự độc tài, bầu cử gian lận của ông; vừa ban bố luật lệ ngăn cấm biểu tình nên nhóm biểu tình kể như bị dẹp tan sau năm 2012.

Kinh Tế

Khi ông Putin mới lên cầm quyền, kinh tế Nga phát triển vì giá dầu cao; nhưng kinh tế Nga dừng lại (hay kém phát triển) mấy năm sau khi ông Putin lên làm tổng thống. Tại sao? vì ông Putin hiểu kinh tế tự do “không phải là nghiên cứu thị trường, là sáng kiến, là sản xuất hiệu quả, là có mức lời v.v.” mà kinh tế tự do, theo ông, có nghĩa là “sự chia chác quyền lợi giữa nhóm nhỏ” và “can thiệp vào thị trường do ông định giá”. Vì thế, nạn tham nhũng ở Nga Sô kể như gần đứng đầu thế giới với chỉ số 119 so với Đan Mạch 1 điểm, Somalia 167 điểm và HK 16 điểm theo tài liệu “trong sáng năm 2015” (Transparency International). Điểm càng cao, tệ nạn tham nhũng càng lớn.

Kinh tế Nga Sô còn gọi là kinh tế “oligopoly” (nhóm nhỏ độc quyền cung cấp thị trường). Các xí nghiệp lớn, quan trọng đều nằm trong tay của nhóm nhỏ của ông Putin mà đa số là nhân viên mật vụ KGB. Những người này không chuyên nghiệp về thương mại, điều hành xí nghiệp, công xưởng; nhưng biết tuân lệnh và trung hành với ông Putin. Công việc của các chủ nhân ông này rất giản dị là ngồi chơi với lương cao và ngồi chờ các hợp đồng, khế ước, đơn đặt hàng từ chính phủ của ông Putin để cung cấp hàng hóa theo giá do ông Putin đã định sẵn.

Thí dụ, giá dầu cao, ông chỉ thị hãng dầu bán dầu với giá thấp (tất nhiên lỗ vốn) để người dân đừng chống lại ông ta. Thí dụ khác, nước Nga dưới thời Putin chuyên nhập cảng dụng cụ để lắp ráp lại thành món hàng hay mua phân bón để trồng trọt; tất nhiên nếu giá nhập cảng của dụng cụ, phân bón cao thì giá hàng sản xuất sẽ cao. Nếu giá bán hàng thấp mà giá vốn của món hàng sản xuất cao thì sự buôn bán kể như lỗ. Ông Putin không cần biết vấn đề lời lỗ mà chỉ muốn buôn bán những gì có lợi cho nhóm nhỏ của ông vì họ độc quyền buôn bán ở Nga Sô. Nếu sự buôn bán có lỗ lã thì dân Nga hay con cháu đời sau của họ gánh chịu.

Kinh tế Nga Sô còn gọi là kinh tế “muốn có sữa, nhưng không muốn nuôi bò” nghĩa là không có sự tự do cạnh tranh, tự do buôn bán nên không phát sinh sáng kiến, gầy vốn đầu tư. Putin cho xây nhiều trung tâm thương mại, điện tử; nhưng trung tâm chỉ có bốn bức tường, không có ai đầu tư vì có đầu tư thì cũng không có lời nên ai dại gì đầu tư. Nói cách khác, Nga Sô có thể có nhiều phát minh (invention), nhưng khó có thể ứng dụng (innovation) vào trong lãnh vực thương mại nên không đem lại lợi ích cho xã hội. Kinh tế NS ngày nay rất yếu kém, nhất là giá dầu giảm trên thế giới ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu của chính phủ vì Nga Sô sống nhờ vào sự xuất cảng dầu khí.

An Ninh

Ông Putin là nhân chứng thấy sự thất bại của cuộc đảo chánh vào năm 1991 tại Mạc Tư Khoa vì dân chúng chống lại họ nên ông biết không bao giờ cho người dân có dịp tập hợp lại để biểu tình chống lại ông ta. Do đó, ông xử dụng đám tay chân mật vụ KGB (bây giờ KGB được đổi tên lại là FSB) chuyên bắt cóc, bỏ tù, tra tấn hay đầu độc đối phương để dân chúng không có cơ hội tập họp lại chống ông ta. Nhóm FSB có uy quyền rộng lớn bao gồm cả đối ngoại (như cơ quan CIA) và đối nội (như cơ quan FBI). FSB có thể bắt bất cứ viên chức lớn nào trong chính quyền; kể cả quan tòa, tướng lãnh, cảnh sát hay dân thường trong và ngoài nước Nga.

Để không lệ thuộc vào sức mạnh của một cơ quan, ông Putin cho thành lập “nhóm cận vệ” dưới sự lãnh đạo của ông Zolotov. Nhóm này có khoảng 40,000 người cộng thêm 400,000 lính đặc biệt có thể điều động đến bất cứ nơi nào để đối phó tình trạng bất an trong nước hay ở nước ngoài theo lệnh trực tiếp từ tổng thống Putin. Đó là chưa kể, Nga Sô có khoảng 930, 000 quân đội chính quy. Cả hai lực lượng FSB và đám “cận vệ” có quyền lực ngang nhau, nhận lãnh chỉ thị trực tiếp từ ông Putin tạo thế cân bằng về quyền lực giữa hai tổ chức để bảo vệ cho sự an toàn của ông Putin.

Tuyên Truyền

Nếu cộng sản chuyên về đàn áp, khủng bố và tuyên truyền thì ông Putin học được cả hai kỹ thuật này từ cộng sản trong khi ông làm trung tá mật vụ KGB. Ông đã xử dụng nhóm mật vụ để đàn áp, khủng bố các nhà đối kháng hay đối đầu trực tiếp với ông; thí dụ, ông đã cho mật vụ giết chết nhà tranh đấu tự do dân chủ ở Nga là ông Boris Nemtsov. Dưới chế độ độc tài cộng sản, các loa phóng thanh, truyền thanh, truyền hình, báo chí v.v. chỉ lên tiếng một chiều đề cao “thiên đàng cộng sản”. Kể từ khi chế độ cộng sản bị sụp đổ, thế giới tự do đều biết về địa ngục trần gian của chế độ cộng sản nên không còn một ai tin vào lời tuyên truyền láo khoét của nhà cầm quyền cộng sản.

Do đó, ông Putin đã thay đổi chiến thuật từ tuyên truyền về “thiên đàng cộng sản” đến việc xử dụng hệ thống điện tử gởi thơ nặt danh để mạ lỵ các đối tượng sáng giá của thế giới tự do, nhất là tạo sự chia rẽ giữa những người lãnh đạo trong thế giới tự do. Thí dụ, bà thủ tướng Đức Merkel hô hào cho dân tỵ nạn Hồi giáo di dân vào nước Đức vì nước Đức thiếu nhân công làm việc thì ông Putin tung tin người di dân Hồi giáo đã hiếp dâm một cô gái người Đức làm cho dân Đức tức giận biểu tình chống lại bà thủ tướng Merkel. Cuối cùng, chính phủ Đức tìm ra hung thủ tung tin giả là mật vụ Nga Sô của ông Putin, nhưng mọi chuyện đã rồi, thiệt hại khó hàn gắn.

Thí dụ khác, 90% các điện thư gây chia rẽ giữa hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ là bà Hillary và ông Trump đều xuất phát từ mật vụ Nga Sô nhằm mục đích tạo ly gián cho hai ứng cử viên chửi bới, nhục mạ lẫn nhau để ông Putin chứng minh cho thế giới và dân Nga thấy là chế độ tự do dân chủ của Hoa Kỳ cũng thối tha, thúi hoắc như thiên đàng của cộng sản Liên Sô. Tóm lại, chỉ có thiên đàng Nga Sô do ông Putin lãnh đạo là đẹp đẻ nhất. Brexit là một điển hình khác vì ông Putin sợ liên hiệp Âu Châu mạnh sẽ đe dọa xứ Nga nên họ đã tung tin giả làm cho dân Anh nghĩ là nước Anh cần tách ra khỏi Âu Châu nếu muốn tránh nạn di dân Hồi giáo hay trả tiền nợ cho vài quốc gia nghèo ở Âu Châu.

Tinh Thần Chủng Tộc

Tinh thần chủng tộc hay tinh thần quốc gia thành hình từ khi con người có lá quốc kỳ và quốc ca. Tinh thần này tự bản chất không có gì xấu, nhưng nếu có người lợi dụng nó, dùng nó kích thích “chủ nghĩa dân tộc” đến chổ quá trớn để phục vụ cho quyền lợi cá nhân của họ thì trở nên “độc tài” và “diệt chủng”. Thí dụ, Hitler đã lợi dụng tinh thần chủng tộc mà lập thành Đức Quốc Xã giết chết hàng triệu người Do Thái. Ông Mussolini đã lợi dụng tinh thần quốc gia mà thành lập tổ chức phát xít trở nên độc tài. Ông Putin đã lợi dụng sự mặc cảm của dân Nga thua sút thế giới nên đưa tới chiến tranh để người dân quên đi sự độc tài của ông ta. Dân Nga được ông Putin cho ăn bánh vẽ trở về thời đại hoàng kim của Liên Sô, nhưng họ quên đi người dân dưới chế độ cộng sản còn khổ hơn con thú. Thí dụ,

·         Putin cho quân đội đem quân xâm chiếm Crimea của Ukraine để dân Nga lên tinh thần là Nga Sô có khả năng xâm chiếm bất cứ quốc gia nào trên thế giới;

·         Putin cho quân đội ủng bộ chính phủ độc tài ở Syria chống lại nhóm quốc gia Hồi giáo ISIS; đồng thời chống lại Hoa Kỳ tại Syria vì Hoa Kỳ không ủng hộ chính phủ độc tài tại Syria mà ủng hộ dân quân Hồi giáo yêu chuộng dân chủ chống lại quốc gia Hồi giáo ISIS. Dân Nga lại lên tinh thần vì Putin đã gây khó khăn cho HK tại Syria;

·         Putin tổ chức Thế Vận Hội năm 2012 tại Nga Sô. Ông ra lệnh cho mật vụ FSB thay nước tiểu của các lực sĩ Nga đã uống các chất kích thích trước khi thi đấu. Vì thế, Nga Sô là quốc gia có nhiều huy chương nhất trên thế giới trong kỳ thi đấu này; tất nhiên dân Nga tự hào là họ đứng đầu thế giới trong thể thao. (Thế giới đã khám phá ra sự gian lận nên Thế Vận Hội năm 2016 tại Ba Tây (Brazil) đã ngăn cấm không cho lực sĩ Nga Sô tham dự).

Lời Kết

Tóm lại, trước khi chế độ cộng sản sụp đổ tại Liên Sô năm 1999, Nga Sô là bậc thầy của CSVN; nhưng sau khi LS bị tan rã, nhà độc tài Putin chỉ là anh học trò của CSVN trong chính sách độc tài tham nhũng. Thí dụ,

Nếu Putin tạo vây cánh chia chác quyền lợi cho nhóm mật vụ KGB thì CSVN không những chia chác quyền lợi cho các chóp bu cộng sản còn gọi là “nhóm lợi ích”, họ còn tạo quyền lợi cho con cháu đời sau của họ có tên là “nhóm thái tử đảng” hay là 5c (con cháu của các cụ).

Nếu Putin có thể buôn bán lỗ lã chỉ vì quyền lợi của bản thân ông thì CSVN không những lấy tiền công quỹ (như vụ Vinaxin), họ còn bán luôn tài nguyên, đất nước VN cho ngoại bang và phá hoại môi trường biển cả. Cả hai đều chủ trương để nợ lại cho con cháu đời sau trả.

Nếu Putin cho đám mật vụ bắt cóc, thủ tiêu, bỏ tù hay khủng bố những người chống đối hay biểu tình chống ông thì CSVN không cần dùng mật vụ mà ra mặt cho côn đồ đánh đập dân chúng, rồi chúng cho công an bắt dân lành bỏ tù với nhiều tội danh khác nhau; nào là phá rối trật tự, làm tay sai cho ngoại bang v.v. Vì thế, VN có danh từ “côn an” (côn đồ + công an) mà mật vụ FSB cần phải học từ CSVN.

Nếu Putin còn phải làm đạo đức giả núp bóng dưới chiêu bài “dân tộc chủ nghĩa” để củng cố địa vị độc tài của ông thì CSVN không cần núp bóng dưới chiêu bài quốc gia dân tộc vì họ sẵn sàng bắt tất cả người dân VN nào biểu tình chống TC xâm chiếm lãnh thổ và lãnh hải VN; kể cả họ tuyên bố bán nước với công hàm Phạm Văn Đồng dưới thời Hồ Chí Minh làm chủ tịch.

Nếu Putin cho người để tung tin thất thiệt làm mất uy tín những người lãnh đạo ở thế giới tự do thì chuyện này xưa như trái đất tại VN vì CSVN chuyên tung tin thất thiệt mạ lỵ người quốc gia chân chính để người dân mất lòng tin về các nhà tranh đấu cho tự do dân chủ, nhất là các nhà lãnh đạo dưới thời VNCH.

Điểm cuối không kém quan trọng, những người yêu chuộng tự do dân chủ như Yeltsin đã quá hiền vì ông đã không những không giải tán đảng cộng sản hay cơ quan mật vụ, lại còn cho họ có nhiều quyền lợi và quyền hành nên chế độ độc tài đã thành hình trở lại dưới triều đại của cựu trung tá mật vụ Putin.

Trong khi đó, csBV vừa mới cưỡng chiếm miền nam tự do, bọn họ liền cho đám tay sai Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam về vườn. Họ bắt nhốt, cầm tù và giết chết hơn triệu dân, quân, cán, chính miền nam VN để bọn chúng rãnh tay cướp nhà, cướp của người dân miền nam VN cho đến ngày hôm nay.

Do đó, không một tổ chức quốc gia hay yêu nước nào còn tồn tại ở VN; ngoại trừ CSVN đào tạo ra một thứ dân tộc vô cảm trước hiện tình đất nước VN đang và sẽ bị họa diệt vong trong một ngày gần không xa.

Kết luận, chế độ Putin là chế độ độc tài trong hiến pháp dân chủ bị hiếp dâm. Chế độ CSVN ngày nay là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” tức là kinh tế tư bản bóc lột thợ thuyền và nông dân nhằm phục vụ cho một nhóm chóp bu CSVN độc tài tham nhũng, bán nước và hại dân.

10.12.2016

    Đặng Tấn Hậu