MỸ TRỪNG PHẠT GIỚI CHỨC TRUNG CỘNG ĐÀN ÁP TÂY TẠNG. THÀNH VIÊN TRONG BỘ CHÍNH TRỊ CS TÀU BỊ TRỪNG PHẠT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm qua 07/07/2020 tuyên bố giới hạn nhập cảnh đối với một số quan chức đảng Cộng Sản Trung Cộng, vì Bắc Kinh liên tục ngăn cấm các nhà ngoại giao, nhà báo và khách du lịch Trung Cộng đến Tây Tạng.

Trong thông cáo, ngoại trưởng Mỹ coi các hành động ngăn cản là sự vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ kiên quyết ủng hộ quyền tự trị đúng mực của người Tây Tạng, và tôn trọng các quyền căn bản của họ.

Thông cáo viết, Hoa Kỳ tìm kiếm sự đối xử công bằng, minh bạch, nhưng Bắc Kinh cản trở một cách có hệ thống việc đi đến khu tự trị Tây Tạng. Việc tiếp cận này là quan trọng đối với sự ổn định khu vực, do Trung Cộng vi phạm các quyền của dân địa phương, để mặc môi trường là đầu nguồn các con sông bị suy thoái. Washington cũng khẳng định cần phải bảo tồn bản sắc, tôn giáo, văn hóa, ngôn ngữ của người Tây Tạng.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) khẳng định “không chấp nhận sự can thiệp của nước ngoài vào Tây Tạng”, và đòi hỏi Hoa Kỳ không nên tiếp tục có thái độ tương tự.

Đến nay đã có khoảng 150 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối ý đồ của Trung Cộng đồng hóa dân tộc mình.

Người Duy Ngô Nhĩ đòi điều tra về tội diệt chủng của Trung Cộng

Không chỉ có người Tây Tạng bị đàn áp. Hôm qua những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong đã đề nghị Tòa án Hình sự Quốc tế mở điều tra về về các tội ác của Trung Cộng, mà theo họ là tội diệt chủng và tội ác chống nhân loại.

Tập thể này đã chuyển giao cho tòa án ở La Haye các bằng chứng về việc Trung Cộng buộc triệt sản phụ nữ, tống giam 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại cải tạo. Salih Hudayar, thủ tướng chính phủ Đông Thổ lưu vong tự xưng tuyên bố hôm qua là một ngày lịch sử đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Ủy viên Bộ Chính trị Trung Cộng đầu tiên bị Mỹ trừng phạt vì Tân Cương

Lần đầu tiên Hoa Kỳ hôm 09/07/2020 đã ban hành trừng phạt một ủy viên Bộ Chính trị Trung Cộng cùng với ba quan chức cao cấp khác theo luật Magnitsky, vì đã đàn áp người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Bắc Kinh đe dọa trả đũa.

Trần Toàn Quốc tên sắt máu của Trung Cộng

Ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Tân Cương, Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) 64 tuổi bị đưa vào danh sách đen cùng với ba quan chức cao cấp khác. Trần Toàn Quốc và Chu Hải Luân (Zhu Hailun), phó bí thư Tân Cương; Vương Minh Sơn (Wang Mingshan), giám đốc kiêm bí thư đảng ủy Công an Tân Cương, cùng với người thân từ nay không còn được đặt chân lên đất Mỹ. Hoắc Lưu Quân (Huo Liujun), cựu bí thư đảng ủy Công an Tân Cương cũng nằm trong danh sách nhưng không bị hạn chế nhập cảnh.

Lệnh trừng phạt được đưa ra theo luật Magnitsky, cho phép chính phủ Mỹ phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh những đối tượng vi phạm nhân quyền, cấm công dân Mỹ làm ăn với những người này. Một viên chức bộ Ngoại Giao Mỹ nói với Reuters, danh sách đen không phải là trò đùa, không chỉ mang tính biểu tượng mà còn ảnh hưởng đến tên tuổi, hạn chế khả năng di chuyển và kinh doanh.

Hệ thống trại tập trung quy mô đã mọc lên tại Tân Cương từ khi Trần Toàn Quốc được điều động về làm bí thư tháng 8/2016. Trước đó khi làm bí thư Tây Tạng (2011-2016), ông ta đã trị vì với bàn tay sắt, dẫn đến hàng loạt vụ tự thiêu của các nhà sư Tây Tạng. Ngay trong năm đầu tiên tại Tân Cương, Trần Toàn Quốc đã tuyển mộ số lượng nhân viên an ninh tương đương với 5 năm ở Tây Tạng. Về mặt bắt người tùy tiện, ông ta là cầm đầu sự tống giam nhiều người nhất tại Tân Cương trong 40 năm qua, theo nhà nghiên cứu Shawn Zhang, trường đại học British Columbia ở Canada.

Tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, đại diện những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong hoan nghênh quyết định trên, đồng thời kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu và các nước khác theo chân Mỹ. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người bảo trợ đạo luật nói rằng  hành động này đã được chờ đợi từ lâu, cần có những bước tiếp theo.

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc ước lượng có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại tù cải tạo ở Tân Cương. Tháng trước hãng tin AP cho biết Trung Cộng buộc triệt sản phụ nữ Duy Ngô Nhĩ.

Hôm nay 10/07 Bắc Kinh loan báo sẽ có “các biện pháp trả đũa tương ứng đối với các tổ chức và cá nhân Mỹ có thái độ không tốt về các vấn đề liên quan đến Tân Cương”, tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết.

Theo  RFI