MỸ TỐ CÁO TRUNG QUỐC KHAI THÁC “BỈ ỔI” CÁI CHẾT CỦA NGƯỜI DA MÀU GEORGE FLOYD (Thùy Dương/RFI)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

image.png

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một lần họp báo tại bộ Ngoại Giao ngày 20/05/2020. REUTERS – POOL

Trong bối cảnh phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát vẫn rầm rộ tại Mỹ và lan ra khắp thế giới sau cái chết của người Mỹ gốc châu Phi George Floyd, hôm qua 06/06/2020, chính quyền Mỹ tố cáo Trung Quốc khai thác một cách « bỉ ổi, đáng ghê tởm » cái chết của George Floyd. 
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định : « Việc đảng Cộng Sản Trung Quốc khai thác một cách bỉ ổi cái chết thương tâm của George Floyd để biện minh cho việc họ chối bỏ một cách độc đoán phẩm giá con người lại một lần nữa làm lộ rõ bộ mặt thật của họ ». Ngoại trưởng Mỹ nói thêm là cũng giống như đối với mọi chế độ độc tài trong lịch sử, không có lời nói dối nào là bị đảng Cộng Sản Trung Quốc coi là quá sỗ sàng, tục tĩu chừng nào nó còn phục vụ cho cơn khát quyền lực của họ.

Theo AFP, ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhấn mạnh đến sự tương phản, đối lập lớn giữa hai nước Mỹ – Trung. Ông khẳng định : « Nền báo chí tự do của chúng tôi đưa ra thông tin về mọi sự kiện từ đầu đến cuối để toàn thể thế giới có thể hiểu chuyện gì đang xảy ra ».

Những phát biểu của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc mới đây tố cáo « căn bệnh kinh niên » về phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ và chế giễu Mỹ về điều mà Bắc Kinh coi là chính sách « tiêu chuẩn kép » của Washington.

Cách nay vài hôm, phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, đã liên hệ bạo lực ở Hoa Kỳ với những gì đã làm rung chuyển đặc khu hành chính Hồng Kông hồi năm ngoái. Triệu Lập Kiên thắc mắc : « Tại sao Hoa Kỳ coi những người ủng hộ bạo lực và đòi độc lập cho Hồng Kông như anh hùng và mà lại gọi những người tố cáo nạn phân biệt chủng tộc là người nổi dậy gây bạo động ? »