MỸ RA LỆNH ĐÓNG LÃNH SỰ QUÁN TRUNG CỘNG TẠI HOUSTON, TEXAS TRONG 72 GIỜ TỚI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Lãnh Sự Quán của Trung Cộng tại Houston, Texas

Hoa Kỳ ra lệnh đóng toà Lãnh Sự Trung Cộng tại thành phố Houston, Texas trong 72 giờ tới, tức là vào thứ Sáu tuần này.  Trung Cộng đe dọa sẽ trả đũa Hoa Kỳ! 

Cuộc chiến Mỹ-Trung đã đến lúc khá trầm trọng, Hoa Kỳ đóng cửa một toà lãnh sự Trung Cộng tại Houston, Texas hôm nay với lý do mà bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết là đóng cửa Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ”.

Về phía Trung Cộng hôm thứ Tư đã lên án rằng hành động của Mỹ là cuộc leo thang chưa từng có giữ Mỹ-Trung, và đe dọa sẽ trả đũa sau khi được lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston.

Phát ngôn viên  Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết trong một cuộc họp báo hàng ngày rằng nhà cầm quyền Trung Cộng đã được thông báo, nhưng không có cảnh báo từ Hoa Kỳ cho biết vào ngày thứ Ba để đóng cửa lãnh sự quán. Uông Văn Bân nói rằng lãnh sự quán vẫn hoạt động bình thường vào thứ Ba và gọi hành động này của Mỹ được cho là một sự leo thang chưa từng thấy, một tờ báo của tờ South China Morning Post đưa tin.

Phát ngôn viên Uông Văn Bân nói “Trung Cộng yêu cầu Hoa Kỳ thu hồi quyết định sai lầm. Nếu Hoa Kỳ đi trước, Trung Cộng sẽ có những biện pháp đối phó cần thiết”

Một xe chữa lửa dậu bên ngoài Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas vào Thứ Tư (22/07/2020). Nhà chức trách thành phố Houston đã trả lời các báo cáo về vụ hỏa hoạn tại Lãnh Sự Quán Trung Cộng. Theo cảnh sát Houston cho biết, nhiều nhân chứng nói rằng mọi người trong Lãnh Sự Quán đang đốt giấy trong những thùng như thùng rác. Nhà cầm quyền Trung Cộng nói rằng Hoa Kỳ đã ra lệnh đóng cửa Lãnh Sự Quán ở Houston là hành động khiêu khích vi phạm luật pháp quốc tế. (Ảnh AP / David J. Phillip)

Trong một tuyên bố gửi tới Fox News, Nữ Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Morgan Ortagus đã xác nhận chỉ thị này và cho biết nó được ban hành để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ.

Bà Ortagus còn cho biết thêm: Hoa Kỳ “sẽ không dung thứ cho các hành vi vi phạm của Trung Cộng (PRC), đối với chủ quyền và đe dọa đối với người dân của chúng ta, giống như chúng ta không dung thứ cho các hành vi buôn bán không công bằng của Trung Cộng, hành vi trộm cắp công việc của công dân Hoa Kỳ  và các hành vi nghiêm trọng khác”, bà nói thêm “Tổng thống Trump khẳng định về sự công bằng và có đi có lại trong quan hệ US-China”

Đài Truyền hình địa phương KPRC ở Houston dưa tin: Các tài liệu đã bị đốt cháy bên trong sân lãnh sự quán tối thứ Ba (21/07/2020). Bạn chỉ có thể ngửi thấy mùi giấy đang cháy, một nhân chứng đã nói với sở cứu hoả. Tuy nhiên, tất cả các nhân viên cứu hỏa chỉ vây quanh tòa nhà. Họ không thể đi vào bên trong.

Tổng Biên Tập Hoàn Cầu Thời Báo Hồ Tích Tiến (Hu Hu Xijin) – một tờ báo của đảng Cộng Sản Tàu viết trên tài khoản Twittter  rằng: “Hoa Kỳ ra lệnh Trung Cộng đóng cửa Tổng Lãnh Sự Quán tại Houston trong 72 giờ. Đây là một hành động điên rồ”

Theo đài truyền hình địa phương Houston KPRC đưa tin dựa theo nguồn tin của cảnh sát: “Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas được lệnh đóng cửa vào thứ Sáu này cùng với một khu cư ngụ của nhiều nhân viên Lãnh Sự Quán Trung Cộng sinh sống”.  Điều này tương tự với việc đóng toà Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas và trục xuất nhân viên về nước.

Bắc Kinh gọi việc trục xuất là vi phạm luật pháp quốc tế, theo Reuters

Theo Fox News (on Wed  July 22, 2020)