MỸ CẤM DOWNLOAD ỨNG DỤNG TIKTOK VÀ WECHAT CỦA TÀU CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TikTok & WeChat logo

Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Cộng. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ.

Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ. Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình:

“Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Cộng đều có thể thu thập được hết”. Đó là tuyên bố của bộ trưởng Thương Mại Wilbur Ross để biện minh cho việc ban hành các hạn chế đối với ứng dụng của Trung Cộng. Nhưng vài giờ sau, tổng thống Mỹ lại tỏ vẻ lạc quan về cơ may đạt được một thỏa thuận: ông Donald Trump bảo đảm là nhiều công ty rất quan tâm đến việc mua lại các hoạt động của Tik Tok ở Hoa Kỳ

Ông Trump nói: “Các công ty lớn đang thảo luận với chúng tôi, cho nên chúng tôi có rất nhiều phương án thú vị và chúng tôi có thể tiếp tục làm hài lòng mọi người, nhưng sẽ không làm điều gì gây phương hại đến an ninh quốc gia. Dầu sao đây cũng là một công ty rất tốt, được rất nhiều người ưa chuộng và tôi sẽ rất vui nếu chúng ta có thể kết hợp được cả hai. Mọi việc có thể sẽ tiến triển rất, rất nhanh.”

Ông Donald Trump đặc biệt nêu tên Microsoft, nhưng đề nghị của tập đoàn này đã bị phía Trung Cộng bác bỏ. Tổng thống Mỹ cũng cho biết Walmart có thể sẽ mua lại ứng dụng Tik Tok, mà hiện đang có 100 triệu người sử dụng tại Hoa Kỳ.”

Đáp lại việc Mỹ cấm tải hai ứng dụng TikTok và WeChat, bộ Thương Mại Trung Cộng hôm nay ra thông cáo chỉ trích một quyết định mang tính “hù dọa” và cảnh cáo là “nếu Hoa Kỳ tiếp tục có những hành động đơn phương, Trung Cộng sẽ thi hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ một cách kiên quyết các quyền và các lợi ích của các công ty Trung Cộng”.

Bắc Kinh cũng vừa loan báo việc thiết lập một cơ chế để hạn chế hoạt động của các công ty nước ngoài, dự trù các hình thức trừng phạt, từ phạt tiền cho đến hạn chế hoạt động hoặc hạn chế nhập thiết bị và nhập cảnh vào Trung Cộng. Đây được coi là một biện pháp trả đũa nhắm vào Hoa Kỳ.

Theo Tin RFI