Một Tâm Thư Đến Bà Quả Phụ Trung Tá Hải Quân VNCH Ngụy Văn Thà

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

sbtndc

18 cư dân tại Hà-Nội đã ký tên gửi một tâm thư đến bà Quả Phụ Trung Tá Hải Quân VNCH Ngụy Văn Thà để bày tỏ sự tri ân & tuyên dương sự hy sinh anh dũng của cố Trung Tá Ngụy Văn Thà và các chiến sỹ Hải Quân VNCH trong trận hải chiến vào ngày 19/01/1974.
20/1/2013
Nguyễn Thành Công

Bất chấp sự trấn áp của nhà cầm quyền CSVN trước những bày tỏ yêu nước và phản kháng của người dân trong nước trước hành động xâm lăng VN của TC, theo phổ biến trên một số trang mạng xã hội, vào ngày 18 tháng 1, nhân dịp tưởng niệm 39 năm về trận chiến anh dũng của Hải Quân VNCH để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, 18 cư dân tại Hà-Nội đã ký tên gửi một tâm thư đến bà Quả Phụ Trung Tá Hải Quân VNCH Ngụy Văn Thà để bày tỏ sự tri ân & tuyên dương sự hy sinh anh dũng của cố Trung Tá Ngụy Văn Thà và các chiến sỹ Hải Quân VNCH trong trận hải chiến vào ngày 19/01/1974.

Bức thư mở đầu bằng sự ghi nhận trung thực biến cố lịch sử này với sự hy sinh của Trung Tá Ngụy Văn Thà cùng 73 chiến hữu VNCH, và bày tỏ lòng xúc động sâu xa, nguyên văn như sau:

“Chúng tôi vô cùng xúc động trước sự hy sinh anh dũng của Ông nhà. Ông đã hiến thân vì Tổ quốc — một sự hy sinh vẻ vang nhất, hơn bất cứ một sự hy sinh nào. Sự hy sinh ấy là một tấm gương cho các thế hệ sau noi theo trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của người Việt Nam.”

Điều cần ghi nhận là bức thư đã nhắc lại tinh thần bất khuất của Hải Quân VNCH là tấm gương sáng dẫn dắt những cuộc xuống đường tại VN chống lại chính sách bá quyền của TC:

“Ngày 24/7/2011, một cuộc biểu tình tại Hà Nội đã tôn vinh Ông nhà cùng những chiến sĩ đã ngã xuống Hoàng Sa và những chiến sĩ đã ngã xuống Trường Sa 14 năm sau đó.

Ngày 27/7/2011, Lễ tưởng niệm chiến sĩ Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc đã được tổ chức tại Sài Gòn mà bà là nhân vật được mời dự. Buổi lễ đã tri ân tất cả các chiến sĩ hy sinh trong các cuộc chiến chống xâm lược tại biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, tại Hoàng Sa và Trường Sa.”

Những người ký tên trong bức thư đã nhận định về tinh thần yêu nước của những người lính VNCH như sau:

“Những người đã ngã xuống vì Tổ Quốc đều chung trong người dòng máu Lạc Hồng, không có lý do nào để phân biệt người của chế độ này hay chế độ khác.

Chúng tôi tin rằng sớm muộn rồi Tổ Quốc sẽ vinh danh xứng đáng Ông nhà cùng đồng đội của Ông đã ngã xuống trong cuộc Hải chiến Hoàng Sa.

Trung tá Ngụy Văn Thà và nhiều đồng đội của Ông còn nằm lại nơi biển cả. Nhưng dù sao, Ông và đồng đội vẫn được nằm trong lòng Đất Mẹ, dù nơi ấy đang bị kẻ thù chiếm đóng.

Trong ngày giỗ của Ông, chúng tôi sẽ hướng về Biển Đông cầu mong cho linh hồn Ông cùng đồng đội được siêu thoát, để bày tỏ lòng tri ân những người đã ngã xuống trong cuộc Hải chiến Hoàng Sa.

Dù đảo không giữ nổi nhưng dân tộc ta, đời này và các đời sau sẽ tìm mọi cách lấy lại quần đảo Hoàng Sa, thu hồi về với đất Mẹ thân yêu.”

Bức thư gửi đến Bà Huỳnh Thị Sinh, tức bà quả phụ Trung Tá Ngụy Văn Thà, kết luận:

“Bà hãy tự hào vì Bà là vợ của một người anh hùng.

Ký lá thư này là những người yêu Tổ Quốc Việt Nam, yêu đồng bào Việt Nam đến cháy bỏng, trong đó có cả những người lính từng là những người khác chiến tuyến với Ông nhà lúc sinh thời. Nhưng tất cả những người lính chỉ đơn thuần làm nghĩa vụ công dân trong chế độ mà họ sống, dù bên này hay bên kia trong giai đoạn đau thương của lịch sử dân tộc không bao giờ có lỗi và giờ đây, khi ngộ ra, họ không coi những người ở bên kia chiến tuyến là kẻ thù.

Xin cùng Bà hô lên một câu khẩu hiệu mà chúng tôi

từng hô trên đường phố Hà Nội trong ngày 24/7/2011:

” NGỤY VĂN THÀ BẤT DIỆT! “

Xin nhắc lại bức thư được ký tên bởi 18 người cư dân Hà Nội và kèm đó được sự hưởng ứng bằng điện thư của 42 đồng bào VN, thuộc nhiều thành phần khác nhau, đang sinh sống tại nhiều nơi trong nước cũng như ngoài nước.