MỘT MÙA ĐÔNG “HOANG DÔ (WILD, WET WINTER) Đà BIẾN ĐỔI CALIFORNIA NHƯ THẾ NÀO ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

The view of Lopez Lake from the Hi Mountain Condor Lookout Aug. 4, 2010.

Quang cảnh Hồ Lopez nhìn từ Đài quan sát Hi Mountain Condor, 04/08/2010.
 
Một Mùa Đông “Hoang Dã” (Wild, Wet Winter)
Đã Biến Đổi California Như Thế Nào
Andy Van
Thứ sáu, ngày 24 tháng 3 năm 2023 
Nhờ một mùa đầy những lượng mưa kỷ lục, trận mới nhất đổ bộ vào Cali hôm thứ Ba—tiểu bang này ẩm ướt hơn so với nhiều tháng trước, sau một mùa hè với điều kiện hạn hán khắc nghiệt khiến các hồ chứa nước xuống thấp nhất trong lịch sử, giết chết hàng triệu cây cối, khiến nhà chức trách áp đặt các hạn chế về nước, cắt giảm sản lượng thủy điện và tạo ra một cuộc khủng hoảng nông nghiệp chưa từng có.
Kể từ ngày 16 tháng 3, Cơ quan giám sát hạn hán của Hoa Kỳ cho thấy chỉ dưới 9% diện tích California bị hạn hán nghiêm trọng, trong khi hơn 44% không hề gặp phải tình trạng hạn hán nào. Đó là một sự tương phản rõ rệt so với đầu năm nước vào tháng 9, khi hơn 40% diện tích của tiểu bang bị hạn hán nghiêm trọng và hơn 16% bị hạn hán đặc biệt. Tháng 2 này, lớp băng tuyết của tiểu bang đã đạt tốc độ đáng kinh ngạc là 200% so với bình thường, mức cao nhất trong nhiều thập niên vào thời điểm đó trong năm, trong khi Nam California trải qua một cảnh báo bão tuyết hiếm gặp.
Điều kiện nước ở California dao động như thế này là điều bình thường, và thông thường tuyết rơi và mưa sẽ tích tụ và làm đầy các hồ chứa cũng như bổ sung nước cho các sông và hồ vào khoảng thời gian này. Nhưng một số mùa “ẩm ướt” gần đây lại ấm và khô một cách đáng lo ngại. Năm ngoái là một trong những mùa đông khô hạn nhất được ghi nhận ở California, và mức tuyết ở mức 38% so với mức bình thường trên toàn tiểu bang.
Sau một mùa hè căng thẳng về nước, quý vị có thể muốn thở phào nhẹ nhõm. Nhưng một mùa đông đầy tuyết và mưa hầu như không có nghĩa là những vấn đề về nước lâu dài của bang đã được giải quyết.
“Các vấn đề về nước vẫn chưa biến mất,” Jay Lund, phó giám đốc Trung tâm Khoa học tại Đại học California, Davis, nói với New York Times.
Trên thực tế, sự dao động mạnh mẽ giữa điều kiện khô và ẩm ướt này là một phần của “thời tiết bất ngờ” mà miền Tây đang trải qua do biến đổi khí hậu. Nhiệt độ tăng do khí thải được dự báo sẽ làm tăng đáng kể cả mức độ nghiêm trọng của hạn hán và cường độ mưa. Khi tác động của một hành tinh nóng lên ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, những nơi như California sẽ tiếp tục xoay chuyển giữa những cơn bão dữ dội nguy hiểm và hạn hán trong tương lai.
Những bức ảnh trước và sau này cho thấy tình hình nước của tiểu bang đã thay đổi như thế nào trong một khoảng thời gian ngắn.
OROVILLE, CA - February 07, 2023: A vehicle crosses the Enterprise Bridge at Lake Oroville on Tuesday February 7, 2023 in Oroville, CA. (Brian van der Brug / Los Angeles Times)Mực nước hồ Oroville tăng đều đặn sau mỗi cơn bão đi qua California trong mùa đông này.
Hồ Oroville đã đầy 80% vào thứ Ba – ngày 14 tháng 3 – là 71% trong 30 năm qua.
A series of three images framing the same view of a reservoir surrounded by hills, with a bridge running across.
Cầu The Enterprise Bridge tại Hồ Oroville vào tháng Hai.
 
Great Day GIF by memecandy
Andy Van
That is great news!
 
Animated GIF
 A view of Los Angeles from Evergreen Cemetery, February 2023 (top) vs. September 2022 (bottom).
LA Cityscape
Quang cảnh Los Angeles nhìn từ Nghĩa trang Evergreen, tháng 2 năm 2023 (trên cùng) so với tháng 9 năm 2022 (dưới cùng).
Trees burned by wildfires at Lake Oroville in July 2021 (top) vs. February 2023 (bottom). The water level has risen significantly. 
Wildfire Scars at Lake Oroville
Cháy rừng ở Hồ Oroville vào tháng 7 năm 2021 (trên cùng) so với tháng 2 năm 2023 (dưới cùng). Mực nước đã tăng lên đáng kể.
Lake Oroville, April 2021 (top) vs February 2023 (bottom).
Houseboats at Lake Oroville
Hồ Oroville, tháng 4 năm 2021 (trên cùng) so với tháng 2 năm 2023 (dưới cùng).
The bridge in June 2021 (top) vs. February 2023 (bottom).
Bidwell Bar Bridge, Lake Oroville
Cây cầu vào tháng 6 năm 2021 (trên cùng) so với tháng 2 năm 2023 (dưới cùng).
The Edward Hyatt Power Plant intake facility on Lake Oroville in July 2021 (top) vs. February 2023 (bottom).
Edward Hyatt Power Plant, Lake Oroville
Cơ sở tiếp nhận nước của Nhà máy điện Edward Hyatt trên Hồ Oroville vào tháng 7 năm 2021 (trên cùng) so với tháng 2 năm 2023 (dưới cùng).
A gravestone at Evergreen Cemetery outside of Los Angeles in February 2023 (top) vs. September 2022 (bottom).
Evergreen Cemetery
Mộ bia tại Nghĩa trang Evergreen bên ngoài Los Angeles vào tháng 2 năm 2023 (trên cùng) so với tháng 9 năm 2022 (dưới cùng).
Enterprise Bridge over Lake Oroville in July 2021 (top) vs. February 2023 (bottom).
Enterprise Bridge, Lake Oroville
Cầu Enterprise bắc qua Hồ Oroville vào tháng 7 năm 2021 (trên cùng) so với tháng 2 năm 2023 (dưới cùng).
Houseboats on Lake Oroville in April 2021 (top) vs. February 2023 (bottom).
Đường dốc trên hồ Oroville
Tàu thuyền trên Hồ Oroville vào tháng 4 năm 2021 (trên cùng) so với tháng 2 năm 2023 (dưới cùng).
Andy Van