MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI MỸ TẤN CÔNG QUÂN KHỦNG BỐ IS-K Ở AFGHANISTAN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TQLC Mỹ trên Đài Kiểm Soát Di Tản tại Sân bay Kabul, Afghanistan ngày 26/08/2021 (Ảnh REUTERS)

Như đã đưa tin trong bài trước: Cuộc khủng bố tại sân bay quốc tế Kabul ở Afghanistan vừa rồi vào ngày 26/08 là do nhóm khủng bố Hồi Giáo IS-K (Islamic State Khorasan – Nhà Nước Hồ Giáo vùng Khorasan). Nhóm này thành lập 2015, rất hung bạo và dã man. Chúng cực kỳ mê tín và bảo thủ đến nỗi cho Hồi Giáo Taliban không sùng đạo Hồi. Giữa nhóm khủng bố IS-K và quân Hồi Giáo Taliban xem nhau như kẻ thù và thường khủng bố sát hại nhau. Theo nguồn tin hãng Reuters thì Mỹ trả đũa nhóm IS-K trong việc khủng bố sân bay 26/08 bằng cách dùng máy bay không người lái oanh kích phiến quân khủng bố IS-K vào ngày 27/08.

WASHINGTON, ngày 27 tháng 8 (Reuters) – Hoa Kỳ đã thi hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chống lại một thành viên IS-K lo về “kế hoạch” ở miền đông Afghanistan, quân đội Mỹ cho biết hôm thứ Sáu, một ngày sau khi một vụ đánh bom tự sát tại sân bay Kabul giết chết 13 lính Mỹ và gần 100 thường dân Afghanistan.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm tuyên bố Hoa Kỳ sẽ truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tự sát, đồng thời cho biết ông đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài lên kế hoạch tấn công những kẻ gây ra vụ tấn công tại phi trường Kabul.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết cuộc không kích diễn ra ở tỉnh Nangarhar, phía đông Kabul và giáp biên giới với Pakistan. Cơ quan này không cho biết liệu mục tiêu có kết nối với cuộc tấn công tại sân bay hay không.

“Các dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng tôi đã tiêu diệt mục tiêu mà không có thương vong dân sự”, phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết.

Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), một chi nhánh của các phiến quân trước đây chống lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq, cho biết họ đã thực hiện cuộc tấn công hôm thứ Năm, khiến hàng chục người thiệt mạng – bao gồm người Afghanistan đang cố gắng rời khỏi đất nước.

Ngoài 13 binh sĩ  Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cứu người di tản bị thiệt mạng, có 18 người bị thương đã được đưa sang Đức.

Hiện có khoảng 5,000 lính Mỹ tại sân bay Kabul, giúp di tản các công dân Mỹ, và hàng vạn  người Afghanistan đang gặp rủi ro và các quốc tịch khác trước thời hạn cuối cùng của Biden vào thứ Ba tới.

Cuộc nổ tự sát hôm thứ Năm gây ra thương vong cho quân đội Mỹ lần đầu tiên ở Afghanistan kể từ tháng 2 năm 2020 và là sự kiện gây chết chóc nhất đối với quân đội Mỹ trong một thập kỷ.

“Chúng tôi sẽ không tha thứ, chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng bạn và bắt bạn phải trả giá”,  TT Biden phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm.

Ông dường như cố kìm nước mắt và giọng nói như vỡ òa vì xúc động khi nói về những “anh hùng” nước Mỹ đã hy sinh. Ông ra lệnh treo cờ rũ tại các tòa nhà công cộng trên khắp đất nước.

Biden bảo vệ việc xử lý cuộc khủng hoảng đối ngoại nghiêm trọng nhất của mình, nói rằng cuối cùng đó là trách nhiệm của ông, trong khi quy trách nhiệm cho người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa Donald Trump về thỏa thuận năm 2020 mà Trump đã đàm phán với Taliban.

Theo Reuters

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/us-drone-strike-targets-islamic-state-planner-afghanistan-2021-08-28/