MẠNG LƯỚI NH/QUYỀN VN & NGƯỜI BẢO VỆ NH/QUYỀN LÊN TIẾNG VỀ VIỆC NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG BỊ VC BẮT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Buổi Hội luận thực hiện từ Diễn đàn TiếngNói TựDo Của NgườiDân ViêtNam hệ thống Paltalk & facebook toàn cầu.

Với sự tham dự của:

-Tiến sĩ NGUYỄN BÁ TÙNG (Trưởng Ban Điều Hành MLNQVN)

-Ông VŨ QUỐC NGỮ (Giám đốc Người Bảo Vệ Nhân Quyền)

-Giáo sư NGUYỄN BÁ LỘC (Thành viên MLNQ)

-Giáo sư NGUYỄN CHÍNH KẾT (Thành viên MLNQ)

-Anh JB NGUYỄN HỮU VINH (Quyền giám đốc Hội Nhà Báo Độc Lập VN)

********************

Đêm thứ ba ngày 06/10/2020 vừa qua, Bộ Công an Việt Nam đưa tin: công an Hà Nội đã bắt giữ một nhà đấu tranh rất can trường cho tự do dân chủ nhân quyền Việt Nam là cô Phạm Đoan Trang, tại căn nhà trọ của cô ở thành Hồ với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999 và Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.

Như mọi người đã biết: Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang là một trong những nhân vật hàng đầu cổ suý và đấu tranh ôn hoà cho nhân quyền, dân chủ và môi trường trong nhiều năm qua. Cô là một cây bút chính trị xuất sắc với nhiều tác phẩm như “Chính trị Bình dân, Cẩm nang Nuôi tù, Phản kháng Phi bạo lực”… và là biên tập viên nhiều websites có mục tiêu nâng cao dân trí như thevietnamese.org hoặc Luật Khoa tạp chí. Cô từng nhiều lần tuyên bố thẳng thừng không dấu diếm rằng sở dĩ cô đấu tranh ôn hoà là để xoá bỏ chế độ độc tài cộng sản ở Việt Nam, và cô cho rằng một cuộc đấu tranh ôn hòa như vậy là thể hiện quyền tự do dân chủ mà hiến pháp cũng như luật pháp CSVN và luật pháp quốc tế đều công nhận.

Nhưng bất chấp hiến pháp và luật pháp của mình, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã cho lực lượng an ninh Việt Nam trong nhiều năm gần đây, đã đàn áp, hạn chế quyền tự do đi lại, đồng thời bắt bớ cô Phạm Đoan Trang để tra tấn, đánh đập đến mức tàn phế… Trong 3 năm vừa qua, cô buộc phải thay đổi chỗ ở hơn 50 lần để tránh sự truy bắt của an ninh cộng sản Việt Nam.

Trước việc bắt bớ cô Phạm Đoan Trang lần này, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã cùng với Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền đã ra một tuyên cáo phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã vi phạm chính Hiến Pháp của mình và vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ký kết. Vì chiếu theo Hiến pháp của CSVN và công ước quốc tế thì cô Đoan Trang không hề vi phạm, mà chính nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mới là người vi phạm Hiến pháp của mình và công ước quốc tế khi bắt bớ cô vào tuần trước và đàn áp cô trong suốt nhiều năm qua.

Trong bản tuyên cáo này, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền đã yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cô Phạm Đoan Trang và xoá bỏ mọi cáo buộc chống lại cô; Phải cho cô tiếp xúc với luật sư và thân nhân của mình, bảo đảm cô không bị tra tấn về thể chất và tinh thần cũng như bị đối xử vô nhân đạo trong khi bị giam giữ; đồng thời phải Bảo đảm quyền tự do ngôn luận và các quyền con người cơ bản khác, thực thi các cam kết quốc tế về nhân quyền mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ký kết, và trả tự do cho các nhà hoạt động bị bắt giữ hoặc kết án vì các cáo buộc trong phần An ninh Quốc gia của Bộ luật Hình sự.

Song song với Bản Tuyên bố trên, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cùng với Tổ Chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cùng tổ chức cuộc bàn luận về việc làm phi pháp của Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trong việc bắt bớ cô Phạm Đoan Trang chỉ vì cô đấu tranh một cách ôn hòa và hợp pháp cho một nước Việt Nam tự do dân chủ không độc tài không cộng sản.