LỜI THỀ TRÊN KINH THÁNH CỦA MẸ VÀ CỦA TỔNG THỐNG ABRAHAM LINCOHN (Thi Ca)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 4 people, suit

Tân TT Trump nhắc lại theo lời của chánh án John Roberts chủ sự nghi lễ tuyên thệ : “Tôi, Donald Trump, trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành, và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ hiến pháp Mỹ. Chúa giúp đỡ tôi”.
Tổng thống Donald Trump đọc lời thề khi đặt tay trên 2 cuốn Kinh Thánh của gia đình ông và cuốn Kinh Thánh của cố Tổng thống Abraham Lincoln.
Ông Donald Trump, người bị ghét bỏ hãm hại ngay từ khi có ý định phụng sự nước Mỹ. Người bị gọi miệt thị là ” Hắn ” là ” Tên diệt chủng ” là tên ” độc tài ‘ là tên ” dâm tặc ” là ” Tổng Thống tồi tệ thất bại “

Đúng , lúc đầu ai cũng ghét Ông, ngày bước vào toà Bạch cung, mưa bay lất phất, hai bên đường người dân thưa thớt, nước Mỹ ảm đạm chia rẽ. Những con người của chính phủ trước còn dương dương tự đắc trước Tân Tổng Thống bị xem là không có kinh nghiệm chính trị…và cả những người dân quá tự do, đá đí́t hình nộm của Ông, đem cái thân trần tục của Ông mà chế giểu.

Vậy bằng cách nào mà bây giờ cộng đồng người Mỹ La Tinh, người Mỹ da màu, những người phụ nữ đòi nữ quyền lại thay đổi ủng hộ Tổng Thống hết mình như vậy….Chỉ có người Mỹ mới biết chính xác nhé. Chúng ta từ bốn phương trời, kẻ ở VN người ở phần còn lại của thế giới chỉ lần mò theo sự kiện. Ai siêng năng cần mẫn sẽ bỏ ra thời giờ để nghe tin từ chính trang nhà của Chính phủ, từ những luật sư có lương tâm, từ những người có lòng muốn học hỏi làm lãnh đạo, từ những người bình dân nhưng có xu hướng tìm chính nghĩa để đi theo thì…mới mong nắm rõ chút ít .

Khi một người chống Trump lên tiếng, thì họ đã và sẽ không bao giờ xem cho hết những gì diễn ra trong khuôn viên vườn Hoa Hồng, họ không muốn nghe, không nghe tiếng Anh, không tìm nguồn có người dịch cho ̣đúng để nghe, họ cũng không nghe đi nghe lại cho chắc hiểu chưa trước khi loan tin…Họ chỉ truyền tay nhau giữa những người thù ghét Tổng Thống, share đi share lại những hình ảnh mà họ chọn ra xấu nhất, những tin tức chỉ nói về sự chệ́t mà bỏ qua nỗi vui mừng của sự hồi sinh khi được chữa trị đúng.
Họ không biết Mỹ cũng có những Ông Thống đốc khai khống số người chết để hại Tổng Thống, cũng để ăn tiền chết….bệnh ung thư hay bệnh gì chết cũng bị thống kê chết vì Cúm Corona chỉ để châm dầu vô lửa….

Nguy hiễm hơn sự hiểu sai…một Hiệp chủng quốc với 50 tiểu bang có chính sách riêng, có thống đốc riêng, có quyền lực mà có người lại gọi Tổng Thống Trump là tên ” Độc tài “.

Lời thề trên Kinh Thánh, quyển kinh của người Mẹ sinh ra Tổng Thống, quyển kinh của Tổng Thống Mỹ đời thứ 16 nếu ta thấy tầm thường thì ta đã quá vô tâm…

Tôi là Phật tử, tôi không bao giờ thề thốt gì, tôi rất tin vào nhân quả. Nhưng khi đặt tay lên quyển Kinh, thì lập tức có ý nghĩ gì cao cả thì đó chính là lời ” Nguyện ” trước các đấng linh thiêng quyền năng và cao thượng.

Tổng Thống nào đặt tay lên kinh Thánh là Ông ấy đã NGUYỆN
Một kiểu hy sinh cả đời cho những gì mình gánh vác kể từ đây.
Có những vị Tổng Thống tuyên thệ nhậm chức, họ không dùng kinh Thánh mà dùng quyển Pháp luật Mỹ, dùng Hiến pháp mà tuyên thệ

Còn không bao lâu nữa, Tổng Thống cần thêm thời gian để lo cho dân cho nước. tôi không phải công dân Mỹ, nhưng tôi là người yêu Mỹ. Tổng Thống Mỹ nào tôi cũng để tâm học hỏi, nhưng sau này tôi cũng được Tổng Thống Trump đánh thức suy nghĩ hời hợt nông cạn của tôi từ trước đến nay.

Ít ra tôi cũng đã dùng lý lẽ và bài viết hẵn hoi, tôi không dùng ảnh chế, không đưa tin mà không nghe tin tiếng Anh của chính chủ để hiểu cho đúng, không những nghe một lần mà ít nhất cũng hai lần với ít nhất ba nguồn tin khác nhau.
Và cũng là dịp may để tôi biết thêm nhiều người rất tài giỏi có uy tín, có lòng yêu nước Mỹ đang làm việc cật lực cho chính nghĩa.
Gần bên họ, như được thắp đèn sáng tỏ hơn, thấy lòng mình thanh thản hơn vì mình nói sự thật bằng những lời lẽ khiêm tốn nhất.
Tôi cũng được có bạn yêu và ủng hộ tổng Thộ́ng Trump, họ lịch sự ôn tồn và luôn cầu nguyện phụ trợ Tổng Thống. Chúng tôi cùng gánh vui buồn chung , đi qua vượt qua khó khăn, chia xẻ những giây phút đứng tim và giây phút thở phào nhẹ nhõm với Tổng Thống.
Một cái gì lan tỏa nhẹ nhàng, không có lời nặng nề, mà hình như có một sự thực tập tâm từ bi, có niềm vui khi vượt qua sóng gió cùng nhau.

Có quá nhiều điều để học hỏi, sao ta lại không học.

Thi Ca.
05/05/20