LÍNH NHẢY DÙ NGA (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person, military uniform and outdoors

Cố Đại Tá Nhảy Dù Sergei Sukharev.

May be an image of 1 person, standing and military uniform

Cố Đại Tá Nhảy Dù Sergei Sukharev trong lễ phục trang nghiêm của một người lính chuyên nghiệp.

May be an image of 5 people, military uniform and outdoors

Lính Nhảy Dù Nga hiên ngang diễn hành với súng AK-12 có gắn súng phóng lựu.

May be an image of 1 person and outdoors

Biệt Kích Nga được trang bị súng AK-12 có gắn ống hãm thanh. Chú ý họ chưa được huấn luyện nhiều về cách bắn ban đêm với tia sáng IR laser như bộ binh Mỹ. Nón chống đạn kiểu FAST trong hình là một sáng chế của quân đội Hoa Kỳ hiện nay được thế giới ưa chuộng.

No photo description available.

Súng AK-12 chỉ trang bị cho các binh chủng ưu tú của Liên Bang Nga. Đỉnh đầu ruồi được dời lên ống ga để đầu nòng súng có thể gắn ống hãm thanh. Báng súng M-4 của Mỹ.

****************

Truyền hình và radio Liên Bang Nga do chế độ Vladimir Putin chỉ đạo chính thức công bố Đại Tá Sergei Sukharev, Chỉ Huy Trưởng Lữ Đoàn Xung Kích Nhảy Dù 331 đã tử trận cùng với 4 quân nhân Nhảy Dù khác. Cơ quan ngôn luận Nga không cho biết những người lính này chết ở đâu.
Trung tâm Truyền Thông Chiến lược và An Ninh của chính quyền Ukraine loan báo Đại Tá Sergei Sukharev đã tử trận cùng với Chỉ Huy Phó của Lữ Đoàn Dù 331.
Một viên chức của TT Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Quân Báo Ukraine đặc trách theo dõi hoạt động của các yếu nhân quân sự Nga ở Ukraine để tiêu diệt. Những mục tiêu đó gồm có các tướng lãnh chỉ huy quan trọng, phi công, chỉ huy trưởng pháo binh v.v.
Cố Đại Tá Nhảy Dù Sergei Sukharev đã có những chiến công hiển hách trong các chiến dịch xâm lược như ở tỉnh Donbas miền Đông Ukraine năm 2014, hai cuộc chiến ở Chechnya, và cuộc chiến xâm lăng 5 ngày ở Georgia. Rất tiếc Đại Tá kính mến đã giã từ vũ khí ở Ukraine để vĩnh viễn về miền cực lạc.
Ngoài Đại Tá Nhảy Dù Sergei Sukharev, các sỹ quan chỉ huy cao cấp của các binh chủng khác như Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, Phó Tư Lịnh của Quân Đoàn 41 (bao gồm 2 sư đoàn và một lữ đoàn kỵ binh cơ giới); Trung Tá Dmitry Safronov, Tư Lịnh Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến 61 biệt lập; Trung Tá Denis Glebov , Tư Lịnh Phó Lữ đoàn 11 Nhảy Dù Xung Kích Trực Thăng Vận v.v. cũng đã từ giã cuộc đời ô trọc.
Cũng cần giới thiệu thêm về binh chủng Nhảy Dù là một bộ phận ưu tú thiện chiến nhứt của Liên Bang Nga. Khác với Quân Đội Hoa Kỳ là hoàn toàn tình nguyện, quân đội Nga áp dụng chế độ quân dịch hay “nghĩa vụ quân sự” một năm cho công dân từ 18 đến 27 tuổi.
Không giống quân đội Hoa Kỳ là sỹ quan không được phép đánh đập lính. Tân binh Nga bị đối xử thô bạo, ăn uống thiếu thốn, huấn luyện sơ sài, và đôi khi bị quánh nhừ tử.
Các binh chủng ưu tú như Nhảy Dù hay Thủy Quân Lục Chiến khi có nhu cầu phát triển nhân sự thì tới tuyển mộ tân binh Nga để chọn lựa những người xuất sắc và có thể chất tốt.
Binh sỹ Nga được thu nhận vào binh chủng ưu tú cũng rất lấy làm hãnh diện vì họ được đối xử đàng hoàng hơn. Huấn luyện, chế độ ăn uống, quyền lợi cũng cải thiện nhiều. Đặc biệt là có thêm niềm tự hào là được phục vụ trong một binh chủng ưu tú của quân lực.
Binh chủng Nhảy Dù Nga được xài đồ chơi xịn nếu so sánh với các đơn vị bộ binh Nga khác. Hiện nay họ được trang bị súng AK-12 khá tốt vì đó là kết quả của những biến cải quan trọng từ súng AK-47 của thập niên 50 cho đến AK-74 của thập niên 80.
Súng AK-12 bắn đạn 5.45×39 mm nhỏ hơn đạn M-16 của Mỹ là 5.56×45 mm nên hỏng xa và công phá bằng, nhưng chính xác trong khoảng 200 m vì ít giựt hậu hơn.
AK-12 bắt chước hệ thống đường rầy của Mỹ để gắn thêm đồ phụ tùng như đèn hay tia sáng laser (rất hiếm). Báng súng giống y hệt súng M-4 của Mỹ. Một cải thiện quan trọng là bộ phận nhắm hậu (lỗ chiếu môn) được dời ra sau và gắn trên nắp che thân súng nên dễ nhắm hơn trước rất nhiều. Lỗ chiếu môn xa “đỉnh đầu ruồi” làm gia tăng độ chính xác.
Võ khí tối tân, binh chủng tinh nhuệ, không có nghĩa là sẽ chiến thắng nếu không có tinh thần chiến đấu vì cuộc xâm lược phi nghĩa đã bị cả thế giới văn minh lên án. Thêm vào đó hệ thống tiếp vận hậu cần được những cấp chỉ huy bất tài thiết kế.
Theo tin tức tình báo Hoa Kỳ có khoảng ½ thương binh Nga sống sót. Ngay cả người bị thương nhẹ cũng chết. Bởi vì tản thương bằng quân xa không di chuyển được vì kẹt xe và bị phục kích. Còn tản thương bằng trực thăng cũng bất khả thi vì thường xuyên bị hỏa tiễn phòng không Stinger bắn hạ.
Nên những người lính Nhảy Dù Nga oai hùng trong các cuộc diễn hành ngày nào được chuyên chở về quê hương trong những bao plastic, nếu tìm thấy xác.