LỊCH TRÌNH CHUYẾN THĂM NƯỚC VIỆT NAM CỘNG SẢN CỦA TT BARACK OBAMA CÓ NHIỀU THAY ĐỔI VÀO PHÚT CHÓT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
LỊCH TRÌNH CHUYẾN THĂM NƯỚC VIỆT NAM
CỘNG SẢN CỦA TT BARACK OBAMA
CÓ NHIỀU THAY ĐỔI VÀO PHÚT CHÓT

TT Barack Obama đón tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 7-2015

VietPress USA (16-5-2016): Một nguồn tin cao cấp từ Thủ đô Washington D.C. sáng nay Thứ Hai 16/5/2016 cho ký giả Hạnh Dương biết rằng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã vừa thông báo đến Bộ Ngoại giao csVN tại Hà Nội rằng chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã được thay đổi không như lịch trình được công bố trong những ngày vừa qua.
Sự thay đổi nầy theo tin tiết lộ vì tình hình bất an tại Việt Nam đang trong giai đoạn tranh chấp quyền lực với sự nhúng tay của Trung Quốc.

Trước đây có dự tính TT Barack Obama sẽ rời phi trường quân sự Andrews Air Force Base gần Washington D.C. vào chiều ngày 21/5/2016 và đến Hà Nội vào giữa ngày 22/5. Chiều lại sẽ gặp gỡ các viên chức Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. TT Barack Obama, Đệ I Phu nhân, 2 tiểu thư và phái đoàn sẽ ngủ lại Hà Nội đêm 22/5 để sáng 23/5 sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc tiếp đón quốc khách tại Phủ Chủ Tịch.
Vào trưa ngày 23/5/2016, TT Barack Obama sẽ thăm xã giao Tổng bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng và buổi chiều cùng ngày sẽ thăm tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở trụ sở văn phòng Chính phủ.
Thế nhưng nay nguồn tin từ Washington D.C. cho ký giả Hạnh Dương biết rằng, vì tình hình bất ổn tại Việt Nam nên lịch trình chuyến viếng thăm Việt Nam dự trù bắt đầu ngày Chủ Nhật 22/5/2016 đến Hà Nội và sẽ rời Hà Nội vào trưa 24/5 để bay vào Saigon và sau đó sẽ rời Saigon bay di Tokyo Nhật Bản vào chiều ngày 25/5/2016.. Nay vì tình hình bất ổn tại Việt Nam nên lịch thăm Việt Nam đã được thay đổi như sau:
1-  Máy bay Air Force One của TT Barack Obama sẽ đáp xuống phi trường Nội Bài vào nửa khuya ngày Chủ Nhật 22/5 đến rạng sáng 23/5/2016 giữa lúc phi trường Nội Bài sẽ không có ai ngoài nhân viên an ninh Hoa Kỳ và nhân viên không lưu thuộc Cụm Cảng Hàng Không phía Bắc của CsVN.
Việc máy bay đáp vào nửa đêm đã từng thực hiện trong chuyến TT Bill Clinton đến Hà Nội vào năm 2000; nhưng nay các vấn đề bố phòng nghiêm ngặt hơn.
2-  Đệ I Phu Nhân Michelle Obama và 2 ái nữ là Malia Ann Obama, Natasha Obama đều không đi theo TT Barack Obama đến thăm Việt Nam vì lý do an ninh không bảo đảm.
3-  Phái đoàn của TT Barack Obama được giảm bớt số lượng nhân viên chính phủ và các thành viên khác tháp tùng.
4-  Hoa Kỳ đã đưa đến Hà Nội 5 chiếc máy bay vận tải lớn loại C5A với các xe chống đạn, xe cho đoàn tùy tùng an ninh, các trang thiết bị đặc biệt cho viễn thông, thông tin, an ninh tình báo, chống gián điệp, chống khủng bố.
5-  Chiếc máy bay trực thăng đặc biệt của TT Barack Obama là chiếc Marine One cũng đã được tháo cánh quạt để chở đến phi trường quân sự của Hà Nội và đang được lắp ráp lại cánh quạt và bay thử. TT Barack Obama khi di chuyển trên đường phố thì có thể chiếc Marine One sẽ bay bên trên đoàn xe cùng với bán tiểu đội lính Siêu Đặc nhiệm SEALs.
SEALs là lực lượng đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ (Navy’s SEALs) viết tắt của “Sea, Air and Land Teams” thường gọi tắt và biết đến là SEALs.
Chuyến đi của TT Barack Obama đến Việt Nam lần nầy có 2 Tiểu đội SEALs, bao gồm 6 người ngồi trên Trục thăng Marine One, 12 người ngồi trong 2 xe Chevrolet chạy theo sau xe của TT Barack Obama và 6 người giữ nhiệm vụ đặc biệt. Trong số nầy có những thiện xa chuyên bắn nhanh và bắn sẻ.
6-  Số lượng Quân khuyển (Chó nghiệp vụ) với cấp bậc cao trong chiến công và quân vụ đã được đưa đến Việt Nam tăng gấp 3 lần so với chuyến viếng thăm trước đây của TT Bill Clinton đến Việt Nam năm 2000.
7-  Hoa Kỳ đưa đến Việt Nam mọi thực phẩm, nước uống cho TT Barack Obama và phái đoàn tùy tùng; kể cả bục của Tổng thống đứng đọc diễn văn và bục lên xuống máy bay. Các thức ăn của Việt Nam mời TT Barack Obama trong yến tiệc sẽ được an ninh Hoa Kỳ dùng kỹ thuật Scan chớp nhoáng để biết được có hay không thuốc độc hoặc chất phóng xạ chứa trong thức ăn, nước uống và rượu mời.
8-  Về lịch trình làm việc, theo tin tiết lộ cho hay đúng 9:05AM sáng Thứ Hai 23/5/2016 thì xe của TT Barack Obama sẽ đến ngay cỗng của Phủ Chủ tịch nước để thăm tân Chủ tịch Trần Đại Quang. Cuộc chào đón theo nghi lễ quốc khách diễn ra tại Phủ Chủ tịch nước với hàng quân danh dự.

 


Phía Bắc kinh can thiệp cấm csVN bắn 21 phát súng đại bác đón chào TT Barack Obama như đã từng bắn đại bác chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Hà Nội vào ngày 05-11-2015 do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón.

11:00am TT Barack Obama sẽ đến văn phòng Trung ương đảng csVN để thăm xã giao Tân Tổng bí thư nối ngôi Nguyễn Phú Trọng.
Buổi chiều Thứ Hai 23/5/2016 TT Barack Obama sẽ thăm tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hội đàm về 3 vấn đề quan trọng.

Buổi tối Thứ Hai 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tổ chức quốc yến khoản đãi TT Barack Obama và phái đoàn Hoa Kỳ tại Phủ Chủ tịch nước.
Sáng Thứ Ba 24/5/2016, TT Barack Obama sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề TPP và Biển Đông và có thể sẽ có một diễn văn trước khi rời Hà Nội để vào Saigon vào buổi trưa 24/5.

Tại Saigon, TT Obama sẽ có cuộc họp với các doanh nghiệp Việt Nam và có đọc một diễn văn với Tổ chức Thanh Niên Trẻ Á Châu. TT Obama và phái đoàn sẽ ngủ đêm 24/5 tại Saigon và trưa hôm sau 25/5/2015 sẽ bay đi Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 trong hai ngày 26 và 27/5/2016. Ngày 28/5 TT Barack Obama sẽ thăm thành phố bị Mỹ dội bom Nguyên tử Hiroshima.
Trong thời gian đến Hà Nội, TT Barack Obama sẽ đề cập tới 3 vấn đề trọng yếu:
a/. TT Barack Obama sẽ hỏi thẳng và muốn Thủ tướng csVN Nguyễn Xuân Phúc trả lời dứt khoát là chế độ csVN còn giam giữ người chiến binh Hoa Kỳ nào từng tham gia chiến tranh Việt Nam trước khi Cộng sản Bắc Việt chiếm Saigon vào 30-4-1975 hay không? Hoa Kỳ muốn câu trả lời dứt khoát Có (Yes) hay Không (No) để Hoa Kỳ sẽ có chính sách tiếp theo về vấn đề tù binh Hoa Kỳ và chương trình MIA thu hồi hài cốt quân nhân Mỹ hy sinh tại chiến trường Việt Nam.
Hiệp hội các cựu tù binh và cựu quân nhân Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam cho hay csVN hiện còn giam giữ một số tù binh Hoa Kỳ và chuyển qua cho Trung Quốc giam giữ rất tàn ác. Trung quốc đang muốn dùng số tù binh nầy do csVN gời giam để làm điều kiện ép buộc Hoa Kỳ nhượng bộ trên Biển Đông. Hiện có tin Trung Quốc đã chuyển số tù binh Hoa Kỳ do csVN gởi giam nay đưa ra các khu đảo do Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên Biển Đông để làm bình phong đỡ đạn vì sợ Hoa Kỳ có thể tấn công!
b/. Vấn đề nhân quyền cho Việt Nam là trọng tâm chính sách của Hoa Kỳ đối với nước Việt Nam Cộng sản. Qua các thương thuyết với đại diện Bộ Ngoại giao trong thời gian gần đây, Hà Nội đồng ý trả tự do cho một số  nhân vật tranh đấu cho nhân quyền, tranh đấu cho tự do báo chí hay tự do tôn giáo đã bị csVN bắt bớ, xử án. Hà Nội đề nghị trả tự do cho vài nhân vật như Trần Huỳnh Duy Thức, Luật sư Nguyễn Văn Đài, thôi quản chế đối với Lê Thị Công Nhân; trả tự do cho Blogger Người Buôn Gió tức ông Bùi Thanh Hiếu.. Danh sách lối 7 người. Nhưng quan điểm của Hoa Kỳ không phải chỉ đòi hỏi tự do cho một vài tù nhân, mà đòi buộc CsVN phải thay đổi chính sách tôn trọng nhân quyền theo Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc mà nước CHXHCNVN đã ký tên tôn trọng.
Về vấn đề nầy, tin tiết lộ cho hay rằng tình hình nội bộ của csVN nay chia thành 2 phe rất rõ rệt. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo Trung Quốc và dùng lực lượng Công an đàn áp, bắt bớ dân chúng biểu tình đòi môi trường sạch và đòi minh bạch vụ cá biển chết hằng loạt ở các tỉnh miền Trung. Trong khi phía Quân đội Nhân dân, sau khi đã loại trừ Đại tướng thân Trung Quốc Phùng Quang Thanh ra khỏi hàng ngũ, nay muốn độc lập với Trung Quốc để bảo vệ đất nước và nhân dân Việt Nam mặc dầu ông Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch Quân Ủy Trung ương scVN.
Vì lập trường của Quân đội Nhân dân Việt Nam như thế nên Hoa Kỳ đồng ý sẽ tháo bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương và công nghệ cao cấp cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Chương trình nầy đã bị Trung Quốc tìm cách ngăn cản trong tháng vừa qua.
Tin tiết lộ cho hay rằng với sự tiếp tay của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Công an nay là Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đã thỏa thuận cho Trung Quốc thả chất độc vào Biển Đông qua ống xả ngầm nước thải của Nhà máy Formosa trong khu Công nghiệp nhượng quyền tô giới 70 năm của csVN giao cho Trung Quốc toàn quyền quản lý ở Vũng Áng.
Vụ xả chất độc vào Biển Đông giết chết mọi mầm sống và sẽ theo nước biển ngập tràn vào Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ làm cho Ngư dân lẫn Nông dân Việt Nam chết thảm.. Điều nầy sẽ tạo nên cơn phẩn nộ của dân chúng đứng lên biểu tình.. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi thấy dân biểu tình, đã đến Vũng Áng thăm như một hành động xác minh sự đồng lõa với Trung Quốc; trong khi cả Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Công an Chủ tịch nước cho lệnh đàn áp dân chúng tối đa theo chỉ thị của Bắc Kinh.
Trung Quốc nghĩ rằng khi đàn áp như thế sẽ gây chấn động khắp thế giới và làm cho Quốc hội Hoa Kỳ ngăn cản TT Barack Obama không giải tỏa cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Thế nhưng điều mà Trung Quốc và phe của Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang đang chủ trương sẽ không đạt kết quả vì TT Barack Obama sẽ quyết định tháo gỡ lệnh cấm vận và sẽ bán vũ khí sát thương và công nghệ cao cấp cho Bộ Quốc phòng csVN trong dịp TT Obama viếng thăm Hà Nội.
c/. Vấn đề Biển Đông và TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – Trans-Pacific Partnership).
Về vấn đế Biển Đông, tin cho hay rằng lập trường của Hoa Kỳ không can thiệp vào tranh chấp; nhưng Hoa Kỳ khẳng định các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên toàn thể Biển Đông và trên các đảo tranh chấp là bất hợp pháp và Hoa Kỳ không công nhận. Hoa Kỳ khẳng định quyền lợi của Hoa Kỳ trên Biển Đông qua các thăm dò dầu khí trước năm 1975 và Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không quốc tế đi qua Biển Đông.

Tàu ngầm không người lái của Hoa Kỳ

Lập trường của Hoa Kỳ là nếu Việt Nam cần bảo vệ chủ quyền đúng theo luật pháp quốc tế thì Hoa Kỳ sẽ giúp; nhưng nếu csVN theo Trung Quốc hay Nga để đối chọi lại quyền lợi Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực thì Hoa Kỳ sẽ có biện pháp để bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ.
Về TPP, TT Barack Obama vừa phát biểu tại buổi nói chuyện ở Hoa Kỳ rằng “Không đáp ứng các điều kiện về công đoàn, Việt Nam sẽ bị loại khỏi TPP”. Hoa Kỳ cảnh báo csVN về các tệ nạn vệ sinh thực phẩm, gian xảo trong cách chế biến, sản xuất và dùng lao động trẻ em. Bên cạnh đó, vấn đề nhân quyền cũng sẽ là điều kiện TT Barack Obama đặt ra các tiêu chuẩn mà csVN cần phải thực thi để được tham gia Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.
Tin tiết lộ nói rằng việc TT Barack Obama quyết định thay đổi vào phút chót lịch trình đến thăm Việt Nam là hoàn toàn vì lý do an ninh. Hạm Đội Thứ 7 đang bố phòng sẵn sàng, trong khi 4 Chiến Hạm với hệ thống Hỏa tiển hành trình tầm xa sẵn sàng ứng phó nếu có những manh động nào từ phía Trung Quốc hay phe thân Trung Quốc trong hàng ngũ lãnh đạo csVN gây ra bất trắc cho chuyến công du Việt Nam của TT Barack Obama.
Hải Quân Hoa Kỳ cũng dùng số lượng lớn các loại Tàu ngầm không người lái “Robotic Submarine” để sẵn sàng đối phó với các Tàu ngầm của Trung Quốc hoạt động dưới lòng Biển Đông. Trong khi rất cao trên không phận Việt Nam, vùng Biển Đông và trên bầu trời các nước ASEAN, rất nhiều máy bay không người lái “Drones” sẽ bay quan sát và sẵn sàng chiến đấu. Những máy Không người lái nầy được điều khiển từ một căn cứ ở sa mạc Nevada Hoa Kỳ.
TT Barack Obama sẽ ở một đêm và một ngày rưởi tại Hà Nội từ sáng 23/5 đến trưa 24/5 sẽ đến Saigon và cũng sẽ ở lại một đêm và một ngày rười làm việc tại Saigon cho đến khi ông rời Tân Sơn Nhất vào chiều 25/5/2016. Tại mỗi nơi, có 3 khách sạn được dự kiến TT Obama ngủ đêm nhưng chưa xác định nơi nào cụ thể. Tuy nhiên khách sạn nơi TT Barack Obama ngủ đêm phải có chỗ đậu trực thăng trên nóc và có chỗ cho các trực thăng từ các chiến hạm Hoa Kỳ bay vào giải cứu can thiệp nếu có bất trắc xảy ra.
Có dự kiến các nhân vật đối kháng và tổ chức Xã hội Dân sự Việt Nam muốn gặp TT Barack Obama nhưng chưa có tin tức cuộc gặp gỡ cụ thể.
Trong một chương trình công nghệ cao, có tin cho hay Hoa Kỳ đã cho phép dân sự hóa một số các công nghệ kỹ thuật cao lâu nay sử dụng trong quốc phòng nay được dùng cho ngành viễn thông (Telecom) hoàn toàn không qua Cáp Quang học (Optic Cable) như đang sử dụng trên thế giới. Hiện nay khả năng truyền dẫn số liệu Data dùng cho viễn thông chỉ ở mức 100 Mb cho các điện thoại Smart Phones để chuyển cuộc gọi hay tải xuống các hình ảnh. Ngành viễn thông đang cố gắng mức truyền tải lên đến G5 tức khoảng đến 3 Gb.
Các loại hỏa tiễn tự hành và định vị mục tiêu trong Không quân Hoa Kỳ sử dụng mức chuyển tải tín hiệu tối 250 Gb trong 1 giây đồng hồ. Nay Không lực Hoa Kỳ cho phép nhà phát minh lâu nay làm việc độc quyền cho US Air Force được quyền bán ra một phần của Patent truyền dẫn số liệu data lên tới 50 Gb trong 1 Giây đồng hồ (50.000 Mbs/Second) có nghĩa là khả năng vừa chuyển lên và tải xuống 25 cuốn phim truyện trong 1 Giây đồng hồ.
Hiện nay Việt Nam phải dùng Cáp Quang từ HongKong kéo về đến Hải phòng để qua cỗng chuyển vào đất liền rồi theo cáp dây đồng chôn dọc quốc lộ chuyển các cuộc gọi đến mỗi tỉnh thành khắp Việt Nam. Mức chuyển tải chỉ lối 50 Mb/1 Phút. Cáp Quang thường bị Trung Quốc dùng tàu cắt phá. Nếu khi có chiến tranh, Cáp Quang bị cắt sẽ không thể nào liên lạc được.
Một Công ty Hoa Kỳ có tên là “Pea Talk, Inc.” đã đấu thầu được công nghệ cao về Viễn thông nầy và đang bắt đầu chuyển công nghệ nầy hướng đến Châu Á mà Việt Nam sẽ có thể là nước đầu tiên được hỗ trợ để thoái ách Trung Quốc cắt Cáp Quang! Theo công nghệ mới, chỉ cần đặt những hộp nhỏ chứa con “chip điện tử” phát tín hiệu lên và xuống thẳng từ vệ tinh quốc phòng cao nhất của Hoa Kỳ, sau đó các “chip điện tử” nầy đặt cách nhau khoảng 26 Km thì toàn vùng được phủ sóng Wireless. Ví dụ ở Thủ Đức đặt 1 con “Chip”, trung tâm Chợ Bến Thành đặt 1 con “Chip” và Phú Lâm xa cảng Miền Tây đặt 1 con “chip” viễn thông thì toàn bộ thành phố Saigon được phủ sóng Wireless. Các Quốc gia nhiều đảo nhỏ cách nhau như Philippines, Indonesia đang thương thuyết với Công ty Pea Talk để ký kết nối mạng Wireless cho tất cả các đảo thuộc quốc gia của họ. Việt Nam có thể sẽ được hưởng nhiều chương trình công nghệ cao sau khi TT Barack Obama hủy bỏ lệnh cấm vận và cho phép bán vũ khí sát thương và công nghệ kỹ thuật cao cho csVN.

Hạnh Dương www.Vietpressusa.com