LỊCH SỬ HÌNH THÀNH THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG HERMES (Brian Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trong suốt 178 năm, thời trang và nghề thủ công của Pháp đã được thể hiện rõ nét bởi thương hiệu thời trang lớn nhất của đất nước, Hermès. Thương hiệu Hermes, một nhà sản xuất đồ da, đồ gia dụng, quần áo và phụ kiện, khăn quàng cổ và cravat sang trọng, đã chứng kiến những thay đổi qua nhiều thời đại khác nhau, nhưng họ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Họ đã phát triển thương hiệu như thế nào? Chà, chúng tôi không có câu trả lời cho điều đó, nhưng những gì chúng tôi có là một danh sách các sự kiện mà chúng tôi nghĩ là đồng nghĩa với sự phát triển và di sản mang tính biểu tượng đặc trưng của thương hiệu này.
Dưới đây là 10 sự thật thú vị nhất về thương hiệu Hermes:
10. Giữ mối quan hệ gia đình
Hãy bắt đầu với một chút lịch sử gia đình. Tên thương hiệu bắt đầu từ Thierry Hermès, người đã mở xưởng đầu tiên vào năm 1837, xưởng này sau đó được truyền lại cho con trai của ông là Charles-Émile Hermès và các cháu trai sau đó là Adolphe và Émile-Maurice. Robert Dumas, là con rể kế vị Émile-Maurice sau khi ông qua đời, và là người phụ trách đầu tiên không phải hậu duệ trực tiếp từ dòng Hermès, vì ông chỉ gắn bó với thương hiệu này thông qua việc kết hôn. Nhưng khi đã đảm nhận vị trí cao nhất, ông cảm thấy hợp lý khi kết hợp họ Hermès vào tên riêng của mình, và kể từ khi ông là Dumas-Hermès.
9. Nơi tất cả bắt đầu
Cuối những năm 1800, gia đình Hermès bắt đầu một xưởng khai thác ở Paris, nơi phục vụ cho giới thượng lưu Pháp và thượng lưu châu Âu. Với tay nghề khéo léo và tài ba của họ, họ đã giành được nhiều giải thưởng. Trong suốt 40 năm, họ đã bổ sung thêm rất nhiều sản phẩm độc đáo vào các bộ sưu tập của mình. Với một bề dày truyền thống, biểu tượng nổi bật của một chiếc xe ngựa là thứ mang lịch sử thương hiệu theo thời gian.
8. Những gì Hermès đã làm vì tình yêu
Bộ sưu tập túi xách da đầu tiên từng được tạo ra dưới thương hiệu Hermès là do chính Émile-Maurice thực hiện vào năm 1922 sau khi vợ ông phàn nàn về việc không tìm được một chiếc túi xách nào phù hợp với sở thích của mình ở khắp Paris. “Nếu đó không phải là tình yêu, tôi không biết đó là gì!”
7. Hậu trường của Birkin và Kelly
Hai trong số những chiếc túi mang tính biểu tượng nhất, ‘Hermès Birkin’ và ‘Hermès Kelly’ được đặt theo tên của Jane Birkin và Grace Kelly. Điều mà chỉ một số ít người biết, đó là ‘Kelly’ không phải lúc nào cũng được biết đến với cái tên đó. Da ‘Sac à dépêches’ được giới thiệu ra thế giới vào năm 1935.
Tuy nhiên vào năm 1956, một bức ảnh đã có tác động đến thế giới đến nỗi chính Hermès đã phải đổi tên. Bức ảnh chụp Grace Kelly, Công Nương mới được phong tước hiệu của Monaco, mang chiếc ‘Sac à dépêches’ phía trước để che đậy việc mang thai.
Birkin tuy nhiên có một câu chuyện khác; được tạo ra sau chiếc Kelly, ý tưởng được lên bởi Jean-Louis Dumas, cùng với Jane Birkin, trên một chuyến bay đến London. Chiếc Birkin đắt nhất từng được bán có da croc, vàng trắng và kim cương và được bán lẻ ở mức 432.000 USD!
Những chiếc túi siêu tùy biến, cả Birkin và Kelly đã là một tuyên bố về đẳng cấp, sự giàu có và phong cách thời trang nguyên sơ hơn trong nhiều năm nay, giữa những người nổi tiếng cũng như các tín đồ thời trang.
6. Tất cả là trong cái tên
Tất cả hàng hóa của Hermès đều được làm thủ công, từ đầu – bao gồm cả vải trong các xưởng đặt trên khắp nước Pháp, có tên Ateliers Hermès, mục đích của họ là đảm bảo chất lượng vượt trội và tính độc đáo của mỗi sản phẩm mang thương hiệu Hermès.
Theo một báo cáo, số lượng lụa được sản xuất để làm ra 1.000 chiếc khăn quàng cổ Hermès 90 × 90 cm tuyệt đẹp, nếu được đặt thẳng sẽ bao phủ khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng! Mỗi chiếc Carré de Hermès đều được làm từ 450.000 mét sợi tơ tằm chiết xuất từ kén của 300 con bướm đêm từ 2 cây dâu tằm.
5. Sự nổi tiếng nào mà không gặp khó khăn
Đầu năm 2015, Hermès đã tự gây ra sự phẫn nộ của PETA do những tuyên bố và báo cáo về việc đối xử phi đạo đức với cá sấu đối với món Birkins nổi tiếng của họ. Chiến lược chấm dứt việc sử dụng các loại da kỳ lạ của Hermès đã dẫn đến việc PETA mua một lượng nhỏ cổ phần của thương hiệu, cho phép họ tham dự các cuộc họp hàng năm và đặt câu hỏi về các hoạt động của thương hiệu.
Tuy nhiên, Hermès đã phủ nhận có bất kỳ mối liên hệ nào với các ‘trang trại’ được đề cập trong báo cáo. Trong cuộc tranh cãi này, Birkin đã yêu cầu xóa tên cô hoàn toàn khỏi người mẫu. Nhưng cuối cùng mọi thứ đã lắng xuống và biểu tượng vẫn giữ tên ‘Birkin’.
4. Cửa sổ tâm hồn
Mỗi cửa hàng trên toàn thế giới đều sở hữu một cửa sổ ý tưởng độc đáo thể hiện mối liên hệ đan xen giữa thương hiệu và địa điểm
3. Từ Paris với tình yêu
Cửa hàng Hermes tại kinh đô ánh sáng Paris trên đường Rue de Sèvres là một cửa hàng được thiết kế hiện đại, bao gồm một quán cà phê nhỏ phục vụ khách hàng mua sản phẩm của Hermès; và một hiệu sách với bộ sưu tập chọn lọc các tác phẩm nghệ thuật, thời trang và sách trên bàn cà phê.
2. Khóa kéo độc quyền của Hermès
Sự thật thú vị, chiếc khóa kéo được biết đến với cái tên fermeture Hermès (dây buộc Hermès) ở Pháp khi nó mới ra mắt. Câu chuyện đằng sau đó là Émile-Maurice là người đầu tiên mang dây kéo và sử dụng nó ở Pháp, đó vẫn là một sáng tạo mới vào thời điểm đó. Ông được cấp độc quyền vào năm 1918 và cùng với đó là chiếc áo khoác chơi gôn (golf) bằng da đầu tiên của ông có dây buộc được làm cho Edward, Hoàng Tử xứ Wales.
1. Thỏa thuận trọn gói
Một trong những sự thật mà chúng tôi cho là thú vị nhất, đó là câu chuyện chung quanh những chiếc hộp màu cam mang tính biểu tượng của Hermès. Ban đầu có màu kem, các hộp có viền mạ vàng bằng mù tạt, giờ là da heo, cùng với viền màu nâu. Chiếc hộp màu cam đầu tiên được giới thiệu sau Thế Chiến Thứ 2 và chỉ vì nhà mốt gặp phải tình trạng thiếu nguyên liệu ban đầu.
Vì vậy, về mặt kỹ thuật, những chiếc hộp màu cam đoạt giải Oscar về mẫu mã bao bì năm 1994, về mặt kỹ thuật thật ra là cả một sự tình cờ! Tất cả chúng ta đều phải cảm ơn Hermès vì đã gắn bó với những hộp màu cam này; đó là niềm ước mơ của nhiều người trong chúng ta để thu thập tất cả bộ sưu tập 188 kích thước của nó.
(Brian Vu)