LỄ TƯỞNG NIỆM CỐ ĐẠI TÁ LÊ HẰNG MINH, NGUYÊN TIỂU ĐOÀN TRƯỞNG TIỂU ĐOÀN ll TRÂU ĐIÊN TQLC/ QL VNCH, LẦN THỨ 54 (1966-2020)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Theo lời chia sẻ của 1 trong 2 vị khách mời:

Cựu thiếu tá TQLC CapToVan K19/VBĐL thì ngày 19 tháng 6/1966 Thiếu tá Lê Hằng Minh đã được thăng cấp Trung tá . Vì vậy, đương nhiên, khi Ông tử trận ngày 29 tháng 6/1966 Ông phải là Cố Đại tá.

Đó cũng chính là lý do tại sao Youtube này phải ghi là ” TƯỞNG NIỆM CỐ ĐẠI TÁ LÊ HẰNG MINH… “

(Tâm An)

Part 1: 

Part 2:

TRÂU ĐIÊN ĐẦU ĐÀN

Cố Đại tá LÊ HẰNG MINH (1935-1966)

Ông là Em kế của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo TL/SĐ18BB , người hùng mặt trận Xuân Lộc năm 1975 . Hai Ông không những có nét mặt giống nhau mà ngay cả khí phách hiên ngang hào hùng và nghệ sĩ tính cũng y chang . Cả hai chơi đàn guitar rất hay .

Với hàng ria mép , Trung Tá Lê Hằng Minh đẹp trai như một tài tử cinema ! Là người luôn lạc quan vui vẻ , Ông sống gắn bó , bình dị , hiền lành với thuộc cấp , nhưng lúc lâm trận thì Ông là người lính kiêu hùng và thao lược .

Ông theo học Khoá 5 Vì Dân , Trường BBTĐ . Năm 1955 Ông ra trường với cấp bậc Thiếu Uý Trừ Bị . Năm 1957 , Ông rời SĐ4 Dã Chiến ( tiền thân của SĐ7BB ) , tình nguyện vào Binh Chủng TQLC mới thành lập .

1959-1960 , Ông theo học khoá Sĩ Quan TQLC tại Quantico Hoa Kỳ .
1964-1965 , Ông học AWS , Hoa Kỳ ( amphibious Warfare School ) .

Các chức vụ Ông từng nắm : Trưởng Ban 5 Tâm Lý Chiến . Trung Đội Trưởng / TĐ1 Chiến Đoàn A . Đại Đội Trưởng / TĐ Yểm Trợ . Tiểu Đoàn Trưởng /TĐ4 . Tiểu Đoàn Trưởng /TĐ2 .

Ông cùng TĐ2 đi khắp 4 Vùng Chiến Thuật , Đồng Xoài , U Minh , Bồng Sơn – Tam Quan , Quảng Ngãi , Huế – Thừa Thiên , Phù Lưu , Quảng Trị …

*********

” Một trong các binh chủng thiện chiến nhất của Quân đội VNCH đó là CỌP BIỂN tức TQLC của QL/VNCH. Theo sử liệu : Mùa xuân Mậu Thân 68, trong lúc người dân miền Nam đang chuẩn bị cho thời khắc linh thiêng đón Giao thừa theo phong tục cổ truyền, thì vc đã trắng trợn xé bỏ những cam kết, xua quân đồng loạt ồ ạt tấn công 28 tỉnh thành, thị xã… miền Nam VN, nhưng Bắc Quân đã bị thất bại ê chề bởi sự phản công mãnh liệt của Quân Dân miền Nam VN , trong đó hầu như tất cả các Tiểu đoàn của TQLC/VNCH đều tham gia & đã giành chiến thắng vẻ vang .

Một trong những chiến tích của Binh chủng TQLC/QL VNCH l được Quân sử ghi lại và giặc cộng kinh hồn bạt vía là Trận Bồng Sơn – Tam Quan tháng 02/1966 : “TĐ2 /TQLC đã đánh một trận phản phục kích đẹp như mơ . Khi tiếng súng phục kích của Việt Cộng vừa bắt đầu nổ thì cả TĐ xông vào phòng tuyến địch dù đang ở thế hạ phong để tìm đường sống và chiến thắng trong cái chết đã quá rõ ràng … Cả TĐ được tuyên dương công trạng trước toàn quân và chính Ông đề nghị TĐ2 được mang biệt danh Trâu Điên . Từ đó Việt Cộng khiếp sợ và né tránh giao tranh khi gặp TĐ2 Trâu Điên . Lạ lùng thay cái tên Trâu Điên đối với người dân miền Nam lại rất thân thương , gần gũi và là tấm bùa hộ mạng của người dân trong vùng giao tranh .

Ngày QLVNCH 19/06/1966 , Ông được đặc cách tại mặt trận lên Trung Tá .

Khoảng 8 giờ 30 sáng ngày 29/06/1966 , trên đường di chuyển từ Huế ra Đông Hà , tại cây số 34 trên QL1 bắc Huế , cách Quảng Trị khoảng 20 km . TĐ2 Trâu Điên bị khoảng 1 trung đoàn Việt Cộng phục kích. Cũng theo quân sử của TQLC/VNCH thì trong trận Bồng Sơn Tam Quan , ngày 29/6/1966 Bắc quân đã bị đánh tan phải tháo chạy và cũng ngay khoảnh khắc đó Ông bị trúng 2 viên đạn vào ngực nhưng vết thương chí mạng chính là miểng tạc đạn trúng vào đầu , tr/t LHM hy sinh tại chỗ ở tuổi 31 ! “

 ****************************

Theo lời chia sẻ của 1 trong 2 vị khách mời: Cựu thiếu tá TQLC CapToVan K19/VBĐL thì ngày 19 tháng 6/1966 Thiếu tá Lê Hằng Minh đã được thăng cấp Trung tá.  Vì vậy, đương nhiên, khi Ông tử trận ngày 29 tháng 6/1966 Ông phải là Cố Đại tá.

Đó cũng chính là lý do tại sao Youtube này phải ghi là ” TƯỞNG NIỆM CỐ ĐẠI TÁ LÊ HẰNG MINH… “ (Tâm An)

*****************************

… “Cuộc đời gian khổ của người lính chiến rày đây mai đó, luôn cận kề bên những sống chết hiểm nguy, làm sao dám nghĩ đến chuyện tình yêu và mộng ước mai sau. Nhưng tình cảm đó vẫn không thể thiếu trong trái tim người lính trẻ, vẫn có những nỗi niềm u ẩn, vấn vương, mộng mơ và nhung nhớ… Sau những trận đánh ác liệt và sau những tiếng súng, người lính trẻ lại trở về với những nỗi niềm cô đơn trăn trở trong những phút giây nhớ nhung và trống vắng: “

NGƯỜI EM GÁI DAKBLA

Dừng quân nhặt cánh hoa hồng

Nhớ người em gái trên dòng Dakbla

Xuân sang rồi đến đông tàn

Quan san cách trở đôi đàng ngàn thương

Tôi đi chinh chiến muôn phương

Môi em vẫn mọng vẫn hường ấy chăng?

Vì tôi là lính áo rằn

Ra đi nào biết mấy trăng mới về!

Bởi vì em quý hoa hồng

Nên trời bắt phải chờ trông

Vì hồng nhiều gai lắm

Hợp rồi vẫn là không

Kontum mấy dặm sơn khê

Lều khuya rét mướt gió về chơi vơi

Nhớ em đếm tiếng sương rơi

Sương bao nhiêu giọt buồn ơi là buồn…

LÊ HẰNG MINH

**************************

TRÂU ĐIÊN ĐẦU ĐÀN: CỐ ĐẠI TÁ LÊ HẰNG MINH

http://chinhnghiavietnamconghoa.com/t

MỘT THỜI ĐỂ NHỚ (Ngọc Thủy)

http://chinhnghiavietnamconghoa.com/m

*****************************

Tiểu sử tóm lược Cựu Thiếu tá Tô Văn Cấp/TĐ2 Trâu Điên/TQLC/QL VNCH:

-Bắc Kỳ di cư 54.

-Học Petrus Ký 1955- 1962.

-Gia nhập Khóa 19VB (1962-1964)

-Phục vụ Binh Chủng TQLC 1964-30/4/1975 với 5 chiến thương

Ở tù vc từ 1975-1985.

***********************************

…” Cựu Th/t TQLC, Trâu điên CapToVan k19 của QLVNCH là 1 người lính, được biết, trong gia đình Anh có đến 7 người đã hy sinh và tử trậntrong chiến tranh VN.Trong truyền thống gia tộc ấy, tác giả trong các bài viết của mình đã nhìn chiến tranh Việt Nam như một cuộc chiến chính nghĩa của những người công dân yêu nước chống lại những kẻ tay sai của chủ nghĩa Cộng sản ngoại lai.

” ĐỌC “NỬA ĐƯỜNG” CỦA TÔ VĂN CẤP (Nguyễn Mạnh Trinh) http://chinhnghiavietnamconghoa.com/d

HỒN HOANG TRÊN “PHÁP TRƯỜNG CÁT” VÀO LÚC HOÀNG HÔN http://chinhnghiavietnamconghoa.com/h

SÀI GÒN 68 VÀ ÔNG SÁU LÈO (CapTovan K19/VBĐL)

http://chinhnghiavietnamconghoa.com/s

NGÀY THÁNG SAU CÙNG… ANH Ở ĐÂU ? (CapToVan K19/VBĐL) http://chinhnghiavietnamconghoa.com/n

TRÂU ĐIÊN & CỐ VẤN MỸ (Tô Văn cấp K19/VBĐL)

 http://chinhnghiavietnamconghoa.com/t

BUỒN VUI VỚI TRÂU ĐIÊN TRƯỞNG (Tô Văn Cấp K19/VBĐL) http://chinhnghiavietnamconghoa.com/b