KHỦNG HOẢNG BIÊN GIỚI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
“Không một quốc gia nào có thể mở cửa biên giới một cách tự do!
 
Với các bạn ở Việt Nam, xin thưa câu chuyện người Việt tỵ nạn cộng sản VN cách đây nhiều năm cũng thế. Trước tiên, chúng tôi phải vất vả vượt biên bằng đường biển hay băng rừng để đến một quốc gia đệ tam (Mã Lai, Indonesia, Hong Kong, Thailand …). Đây là trạm đầu tiên, nếu còn sống sót sau hành trình gian nguy. Nhanh nhất, sẽ phải ở tại các trại tỵ nạn nơi các quốc gia trên từ 3 tháng trở lên, để được phái đoàn Hoa Kỳ phỏng vấn, nếu Hoa Kỳ không nhận, sẽ phải chờ tiếp đến Canada và Australia phỏng vấn, thời gian này là VÔ HẠN. Có người chờ đợi cả năm sau khi bị hết phái đoàn này từ chối, đến quốc gia khác không nhận.
 
May mắn, là cựu Quân nhân, viên chức chính phủ Việt Nam Cộng Hoà được phái đoàn Mỹ nhận, bạn sẽ phải chuyển qua trại chuyển tiếp “Morong Batan” tại Phi Luật Tân, nơi đây người tỵ nạn sẽ được học Anh văn và đời sống tại Mỹ trong 6 tháng, trước khi lên máy bay vào Hoa Kỳ.
 
Bây giờ, dưới chính quyền Joe Biden, không cần chờ đợi lôi thôi, cứ thế bước qua biên giới, “China virus” không sao! Đảng Dân chủ thi hành chính sách tuyển mộ bất hợp pháp cử tri tương lai qua nhóm di dân này.
 
Joe Biden vướng vào khúc xương, nuốt không xong, nhả không ra! Hoan hô những cử tri sáng suốt đã bỏ phiếu cho Joe Biden. Cảm tạ các người đã khuất trở về dương thế bầu cho ông ta!”
 
tuấn

 

J.Biden đối mặt với áp lực người nhập cư

Bức tường biên giới Mỹ-Mexico tại Hidalgo, Texas. Tổng thống Biden đang đối mặt với áp lực nhập cư ở khu vực biên giới. Ảnh: AFPBức tường biên giới Mỹ-Mexico tại Hidalgo, Texas. Tổng thống Biden đang đối mặt với áp lực nhập cư ở khu vực biên giới. Ảnh: AFP.
 
Đã có thêm nhiều người đổ về một khu trại ở Matamoros, Mexico – một thành phố ngay phía nam biên giới tiểu bang Texas, Mỹ. Số lượng người còn có khả năng tiếp tục tăng lên sau khi chính quyền Joe Biden hôm 12.2 thông  báo sẽ cho phép khoảng 25.000 người nhập cảnh vào Mỹ khi các trường hợp của họ được xem xét. Đợt đầu tiên dự định vào ngày 19.2.21.
 

Đoàn người di cư đổ về biên giới Mỹ. Ảnh: AFP

Đoàn người nhap cư đổ về biên giới Mỹ. Ảnh: AFP
Đảng Cộng hòa nói rằng, làn sóng mới là khởi đầu của cuộc khủng hoảng mà họ đã dự đoán từ lâu, sau khi ông Joe Biden phát đi thông điệp  người nhập cư.

sẽ được hoan nghênh hơn.
 
Alan Bersin, người từng giữ các vị trí hàng đầu giải quyết vấn đề an ninh biên giới trong chính quyền Clinton và Obama, cảnh báo rằng, ông Biden sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng nếu ông cho tất cả những người xin tị nạn vào Mỹ trong thời gian ngắn.
 
Trong khi đó, áp lực tại biên giới Mỹ cũng đang gia tăng. Số người bị bắt giữ ở biên giới đã tăng lên kể từ tháng 1.2021
 
Vấn đề càng phức tạp hơn khi một đạo luật có hiệu lực ở Mexico cấm giữ trẻ em trong các trại tập trung người di cư, và Mỹ đã ngừng gửi trả lại một số gia đình bị bắt giữ dọc theo biên giới.
 
Texas và Arizona đã khởi kiện để ngăn chặn lệnh hoãn trục xuất 100 ngày của ông Biden. Giới chức tiểu bang lo ngại rằng, những người nhập cư bất hợp pháp sẽ gây
ra các mối đe dọa an ninh quốc gia hoặc tội phạm nghiêm trọng, do đó, lệnh hoãn trục xuất của ông Biden có thể sẽ gây nguy hiểm cho người dân.
 
Chính quyền Joe Biden trong những tuần gần đây đã đưa ra các tuyên bố công khai kêu gọi người di cư không đổ về Mỹ vào thời điểm này. Nhưng giới chức CBP nói rằng, các động thái khác của ông Joe Biden nhằm hủy bỏ các biện pháp kiểm soát từ thời Tổng thống Donald Trump, chào đón người nhập cư và cắt giảm trục xuất có nguy cơ thúc đẩy làn sóng di cư mới ở Trung Mỹ – nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và đòn tài chính của đại dịch.
 
Dân biểu Dân chủ Vicente Gonzalez (ảnh chụp màn hình video CNN).
 
Hôm thứ Hai (1/3) trên chương trình thời sự CNN Newsroom, dân biểu Dân chủ Vicente Gonzalez  Texas đã chỉ trích chính sách nhập cư của TT Joe Biden trong bối cảnh đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang diễn ra. Ông gọi đó là “thảm họa” đối với Đảng Dân chủ, Hoa Kỳ và địa hạt của ông. Dân biểu nói trong buổi phỏng vấn “Chúng ta đang ở giữa đại dịch, nhưng việc hàng ngàn người tiến đến biên giới của chúng 
ta giữa đại dịch một cách hỗn loạn sẽ là thảm họa đối với quận của tôi”.

 

 
 
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP/Getty

..ông Joe Biden trả lời hôm 02/tháng 3 cho biết, không có khủng hoảng nhập cư và chính quyền của ông sẽ có thể giải quyết dòng người di cư vượt biên giới Mỹ-Mexico một cách bất hợp pháp.

 
Khủng hoảng biên giới đã bắt đầu? 108 người nhập cư bất hợp pháp dương tính COVID-19
(DKN)
Nhân Sinh - Trang thông tin tổng hợp

Dòng người di cư tiến về nước Mỹ (ảnh chụp màn hình Youtube/ AFP News Agency).

 

Theo các quan chức tại một thành phố ở biên giới Mỹ-Mexico, hơn 100 người nhập cư bất hợp pháp được Cơ quan Tuần tra Biên giới 
thả vào Texas từ cuối tháng 1/2021 đã có kết quả dương tính với COVID-19.
 
Hôm thứ Tư (3/3), trao đổi với NBC News, ông Felipe Romero, phát ngôn viên của thành phố Brownsville, bang Texas cho biết cơ quan chính phủ của thành phố này đã tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 tại bến xe buýt Brownsville, sau khi các gia đình di cư được Đội tuần tra biên giới thả ra. 
 
Ông Romero xác nhận rằng, kể từ khi bắt đầu xét nghiệm vào ngày 25/1, 108 người di cư đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, tương đương với 6,3% số người đã làm xét nghiệm.
 
Chính quyền địa phương đang khuyên họ cách ly, tuân theo các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và đề nghị những người nhiễm bệnh nên đến các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các tổ chức phi lợi nhuận ở khu vực biên giới để thu nhận và giúp họ cách ly. 
 
Tuy nhiên, ông Romero nói thêm rằng thành phố Brownsville không có thẩm quyền ngăn cản những người đã xét nghiệm dương tính
 đi sang các khu vực khác của nước Mỹ.
 
NBC News báo cáo, Miriam Izaguirre, một người xin tị nạn 35 tuổi đến từ Honduras, đã vượt qua Rio Grande vào rạng sáng thứ
Hai cùng con trai của mình. Cô đến chính quyền địa phương và được thả ra sau vài giờ. Sau khi được thả, cô ấy đã được xét
nghiệm nhanh và nhận kết quả dươngtính COVID-19.
 
Tờ Noticias Telemundo Investiga đưa tin, cô Izaguirre nói với rằng, các quan chức “tách khoảng 8 người chúng tôi ra vì chúng tôi dương tính [với COVID-19]”. Cô chia sẻ mình dự định sẽ đón xe bus đến Houston.
 
Các gia đình di cư khác có kết quả xét nghiệm dương tính cũng cho biết họ đang chờ để đến các tiểu bang khác, bao gồm North Carolina, Maryland và New Jersey. 
 
Tờ Noticias Telemundo Investiga không nêu rõ các gia đình này sẽ xuất phát sau khi cách ly hoặc liệu có tuân theo các khuyên cáo của chính quyền địa phương không.
 
Những người nhập cư cũng cho biết họ đã được thông báo về kết quả xét nghiệm dương tính qua nhân viên nhà ga, nhưng không được cung cấp bất kỳ tài liệu nào ghi nhận xét nghiệm y tế này, tờ Noticias Telemundo Investiga đưa tin. Họ chỉ đơn giản được yêu cầu đứng chờ trong một khu vực khác so với những người khác, 
tờ báo nói thêm. 
 
Một nhân viên xe buýt hoạt động ở bến xe buýt Brownsville nói, họ không thể yêu cầu hành khách cung cấp tài liệu về kết quả xét nghiệm COVID-19 trước khi lên xe.
 
Các chính sách nhập cư của ông Biden như ngừng xây tường biên giới, khởi động lại chương trình và Phóng thích (catch and release), tạm dừng hầu hết các hoạt động trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, thả hàng chục nghìn người di cư vào các cộng đồng Mỹ… đã vấp phải nhiều chỉ trích.
 
Một cuộc khảo sát mới đây của Harvard-Harris cho thấy cứ 3 người Mỹ thì có 2 người phản đối chính sách Phóng thích mới được ông Biden khởi động.
 
Bà Jessica Vaughan, Giám đốc Nghiên cứu Chính sách tại Trung tâm Nghiêncứu Nhập cư Hoa Kỳ nhận định, theo chính sách nhập cư mới của ông Biden, Hoa Kỳ sẽ sớm xảy ra khủng hoảng
 biên giới.
 
Không chỉ có vậy, một số dân biểu Dân chủ ở bang giáp biên giới Texas cũng lên tiếng chỉ trích chính sách về nhập cư của chính quyền Biden.