KHÔNG QUÂN MỸ XÁC NHẬN VẪN LIÊN TỤC TUẦN TRA TRÊN BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tiêm kích F/A18 Hornet của Hải quân Mỹ trên không phận Biển Đông (@wikipedia)

Dù không thu hút nhiều sự chú ý của công luận như những chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải của Hải Quân Mỹ, nhưng các phi vụ của Không Quân Hoa Kỳ trên bầu trời Biển Đông cũng rất thường xuyên.

Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 09/12/2019, chính tư lệnh lực lượng Không Quân Mỹ vùng Thái Bình Dương đã xác nhận điều trên nhân cuộc hội thảo của các tư lệnh Không Quân 20 nước vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương mở ra tại Hawaii vào tuần trước.

Theo tướng Charles Brown, các máy bay quân sự Mỹ, từ oanh tạc cơ, trinh sát cơ U2, cho đến máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk, đều đã thường xuyên tiến hành các phi vụ nhằm bảo về quyền tự do hàng không bên trên khu vực Biển Đông, bất chấp việc Trung Cộng đã triển khai các hệ thống phòng không trên các đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp tthành tiền đồn trong khu vực.

Tư lệnh Không Quân Mỹ vùng Thái Bình Dương khẳng định: “Chúng tôi đã bay bên trên và xung quanh Biển Đông từ 15 năm nay, và tôi có thể nói với quý vị rằng chúng tôi vừa mới thực hiện một số phi vụ ngay trong tuần này”.

Theo tướng Brown, phi cơ của Không Quân Mỹ đã được khai triển song song với các loại máy bay do thám chống ngầm P-3 Orion và P-8 Poseidon của Hải Quân Hoa Kỳ. Cho dù không được truyền thông đưa tin rộng rãi như các hoạt động của Hải Quân, nhưng phản ứng từ phía Trung Cộng cũng rất mạnh mẽ.

Vị tư lệnh Mỹ giải thích: “Chúng tôi biết đến các phản ứng đó vì đã nhận được các cuộc gọi từ phía Trung Cộng”.

Biển Đông là nơi có những tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới và hiện bị Trung Cộng đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ diện tích. Bắc Kinh đã cho bồi đắp thành đảo nhân tạo các thực thể mà họ đã chiếm được từ tay Việt Nam và Philippines, cho xây dựng trên đó nào là phi đạo, bến cảng, và cho bố trí các hệ thống radar, tên lửa phòng không và chống hạm.

Trong những năm gần đây, Hải Quân Mỹ đã tăng cường tuần tra thường xuyên gần các đảo nhân tạo của Trung Cộng để thách thức những gì mà Washington gọi là “đòi hỏi chủ quyền quá đáng” của Trung Cộng, bị cho là “vô căn cứ, phi lý và phi pháp”.

Cũng trong cuộc hội thảo tại Hawaii, có sự hiện diện của đại diện khoảng 20 nước, trong đó 4 nước Đông Nam Á có tranh chấp với Trung Cộng ở Biển Đông là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, tướng David Goldfein, tham mưu trưởng Không Quân Hoa Kỳ, đã khẳng định rằng dù Không Quân Mỹ có giảm bớt lực lượng trong những thập niên qua ở châu Âu, nhưng việc khai triển ở vùng Thái Bình Dương vẫn “rất ổn định”, cho thấy rằng khu vực này là ưu tiên số một trong chiến lược quốc phòng của Mỹ.

Theo South China Morning Post & RFI