HỌA SĨ TRỊNH CUNG VIẾT CHO DONALD J. TRUMP

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đối với cuộc bầu cử TT Mỹ 2020 với sự ra đi của ông Trump khỏi White House và người chủ mới Joe Biden đã đến thay là dấu hiệu rõ ràng mọi việc tranh cãi về kết quả bầu cử đã kết thúc và mọi kịch bản gây cấn, kịch tính gắp trăm lần bom Tấn Hollywood cũng phải cất vào ký ức. Những người cá độ bắt cửa anh Bảy Đờn đã được chung và đang nhảy múa reo hò.

Tôi lẫm nhẫm trong đầu câu thơ của Thâm Tâm trong Tống Biệt Hành:

“ Người đi, ừ nhỉ người đi thật”

Khi nhìn Trump qua TV cùng Melania vảy chào tạm biệt những người đưa tiễn ông ở phi trường Andrew trước khi bước lên chiếc Air Force One để bay về Florida..

Dù trong lời chia tay, Trump có nói:” Tôi sẽ trở lại” nhưng tôi có trực giác điều này rất khó xảy ra sớm.

Và với tôi, Trump đã thành công trong vai trò của một người anh hùng lớn nhất của nước Mỹ trăm năm, đã làm nước Mỹ thức tĩnh và làm thế giới ngủ không chợp mắt. Họ, những nhà lãnh đạo oai quyền nhất thế giới rất thù ghét ông nhưng cũng rất nể sợ ông.

Từ Tử Cấm Thành huyền thoại đến cung điện Buckingham huy hoàng, từ Bàn Môn Điếm bất khả xâm đến Riyadh bí ẩn quyền lực đều trãi thảm đón ông trong khi những Tỏng Thống Mỹ tiền nhiệm đều tỏ ra mềm mỏng hoặc hèn hạ với những lãnh đạo các quốc gia độc tài và bạo lực.

Mở thương chiến với Trung Quốc là điều cực kỳ phiêu lưu và nguy hiểm. Đó không chỉ chống TQ mà còn chống cả Tây Âu và Iran vì những nước này đều qua mặt Mỹ để làm giàu nhờ giao thương sâu với TQ và Iran.

Có thể coi thương chiến này là chiến tranh của chiến tranh. Nếu thắng thì thế giới tránh được sự bành trướng và xâm lược của TQ bằng tiền và bẫy nợ. Nếu thắng thì mọi sự mua bán giữa TQ và Mỹ sẽ công bằng và minh bạch hơn, Trump sẽ đem các đại công xưởng Mỹ trở về nhà để cho triệu người Mỹ trở lại công việc sản xuất mà lâu nay đã bị thất nghiệp. Các nước châu Âu phải dừng lại việc làm ăn bất chính với TQ và Iran cũng như phải đóng góp công bằng trong chi phí an ninh châu Âu cho NATO mà 20 năm qua họ đã lợi dụng Mỹ. Với thương chiến được kết quả tốt đẹp, Mỹ sẽ đưa TQ về lại đúng vị trí của họ thì TQ sẽ không dư quá nhiều tiền và không vượt qua công pháp quốc tế để mua các nước nghèo để thiết lập các căn cứ quân sự hải ngoại hầu bao vây Mỹ khi thời điểm thực hiện mưu đồ bá chủ của họ được chọn. Không dư quá nhiều tiền thì TQ không chạy đua phát triển vũ khí tối tân và chiếm đoạt không gian.

Tính toán là vậy, ông Trump và các chiến lược gia của ông dù họ hoàn toàn đặt ra đường lối chính trị không chỉ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại mà còn giúp các nước đồng minh tránh sập chiếc bẫy tiền của TQ làm cho họ lệ thuộc như tình trạng xấu đang xảy ra với nước Úc và cũng giúp các nước láng giềng với TQ như Việt Nam, Phi Luật Tân, Nhật, Hàn và Đài Loan tránh được sự uy hiếp về an ninh quốc phòng; thế nhưng, chính trị nội bộ nước Mỹ bất ổn, đảng DC Mỹ đã làm bằng mọi cách đẩy ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc khi ông hết nhiệm kỳ 4 năm vào tháng 1-2021. Và họ đã thắng.

Tôi vẫn nhớ như in trong cuộc tranh luận vừa qua trên truyền hình Mỹ giữa bà Kamala Harris và ông Mike Pence, hai ứng viên Phó Tổng Thống, khi đề cập đến TQ, bà Kamala Harris công khai nói TQ là bạn của Mỹ và người dân Mỹ tôn trọng Tập Cận Bình hơn ông Trump, tôi thật ngỡ ngàng và thất vọng. Sở dĩ tôi phải nhắc lại chuyện này vì để xác định cái chết của kế hoạch vĩ đại mà Trump cố gắng để thực hiện buộc TQ phải trả lại sự đánh cắp tài sản và trí tuệ sáng tạo của người Mỹ cho Hoa Kỳ là do đảng Dân Chủ Mỹ tạo ra.

Nước Mỹ, với Joe Biden-Kamala Harris, sẽ sớm đón TQ trở lại bàn tiệc Mỹ để ăn hết miếng beefsteak mà họ đã ăn phần lớn và phải tạm dừng vì Trump.

Và đảng Dân Chủ với Joe Biden -Kamala Harris, ngay sau lễ tuyên thệ đã thực hiện lời hứa của họ là ký ngay hơn 15 sắc lệnh đảo ngược những sắc lệnh mà Trump đã ký trước kia. Cứ theo chiều hướng này thì họ sẽ đưa nước Mỹ trở lại thời kỳ phái đoàn ngoại giao Mỹ do Onama dẫn đầu phải đi của sau của chiếc Air Force One như đã từng đến Bắc Kinh năm nào cũng như ông TT Mỹ gốc Phi này tùng bị ông TT Phi Luật Tân, Duterte xúc phạm nặng nề khi gọi Obama là con của một con điếm! Hết biết. Còn hôm nay, một Joe Biden từng là phó tướng của Obama, hèn sẽ khá hơn xếp cũ vì đã từng quì gối trước quan tài của George Floyd, một tên xài bạc giả, nghiện ngập ma tuý và tội phạm để xin phiếu người Mỹ gốc Phi cho cuộc chạy đua chức TT Mỹ đời thứ 46.

“Thế Chiến quốc, thế Xuân Thu

Thế đã thế, thế thời phải thế”

Ông Trump ra đi, để lại cho Joe bức thư trong ngăn kéo với lời lẽ mà Joe Biden phải cho báo chí biết đó là những lời lẽ rộng lượng. Trump ra di như một hão hán, vai năm tấc rộng, thân mười thước cao, để lại một di sản đồ sộ và bất tử, để lại một tấm lòng tận tuỵ và hy sinh cho nước Mỹ thật hiếm có, sự vĩ đại đó không được trả ơn mà còn phủ bóng ma xuống quảng đường dài kể tú khi ông bị tuyên bố thất cử cho đến khi ông và vợ con bước lên chiếc Air Force One, lần cuối để bay về nhà riêng ở Florida. Và hành động cuối cùng của một đấng trượng phu trước khi từ biệt Nhà Trắng là ký một lệnh ân xá cho 70 người trong đó không có tên ông và các người con dù ông biết cuộc trả thù của đảng Dân Chủ vẫn đeo bám và tận diệt ông.

Chính vì thực tế này mà tôi không dám tin là sự trở lại như ông đã hứa trước những người tiễn đưa ông vào 8 giờ sáng ngày 20-1-2021 tại sân bay quân sự Andrew tiểu bang Maryland là rất ít hy vọng.l

“Người đi, ừ nhĩ Người đi thật”

Bolsa, January21-2021